Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chung

 
Thông tin chung - Kết nối doanh nghiệp
 
Ngày 06/7/2018, Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thạnh An phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Bến Tre tổ chức Lễ ký kết thực hiện phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Bến Tre chung sức xây dựng nông thôn mới từ năm 2018 định hướng đến năm 2020”. Thượng tá Ngô Hoàng Diễm - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bến Tre tham dự. 
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
  
Thành phố Bến Tre: Ban ATGT tỉnh thăm hỏi nạn nhân gặp nạn giao thông
Thực hiện Chương trình “chia sẽ nỗi đau cho các gia đình có người thân bị tai nạn giao thông” do người khác gây ra, ngày 30/10/2018, Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh do ông Cao Văn Phong – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh làm trưởng đoàn phối hối hợp với Ban ATGT thành phố Bến Tre và Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh tại Bến Tre đến thăm, tặng quà cho 02 nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Tham-nan-nhan-tai-nan-giao-thong-2018.jpg
Ông Cao Văn Phong - Chánh văn phòng Ban ATGT thông tỉnh trao tiền hỗ trợ cho chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, Phường 1, thành phố Bến Tre (Ảnh: Hồng Quốc)

Đoàn đã đến thăm chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, sinh năm 1961, ngụ khu phố 2, Phường 1 bị tai nạn giao thông năm 2016, hiện sức khỏe rất yếu, đi lại khó khăn đang hưởng chế độ trợ cấp thương tật. Thăm bà Võ Thị Chín, sinh năm 1948, ngụ ấp 2 xã Sơn Đông, bị tai nạn giao thông năm 2017 với tỷ lệ thương tật 61% hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Tại từng gia đình, thay mặt đoàn ông Cao Văn Phong – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã ân cần thăm hỏi và chia sẻ những mất mát khó khăn đối với các nạn nhân, đồng thời động viên các nạn nhân và gia đình vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Dịp này, Ban ATGT thông tỉnh đã tặng mỗi nạn nhân 5 triệu đồng, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh tại Bến Tre tặng mỗi nạn nhân 10kg gạo sạch./.

/PublishingImages/2018-11/Tham-nan-nhan-tai-nan-giao-thong-2018-420.jpg160610/31/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng QuốcThành phố Bến Tre: Ban ATGT tỉnh thăm hỏi nạn nhân gặp nạn giao thôngNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: hơn 250 vận động viên tham gia bơi phổ cập năm 2018
Ngày 27/10/2018, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bến Tre phối hợp tổ chức giải bơi phổ cập năm 2018. Ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đã đến dự.

Giai-pho-cap-boi-2018-1.jpg
Các vận động viên khởi động trước khi bơi (Ảnh: Hồng Quốc)

Tham dự giải năm nay có 274 vận động viên đến từ 14 trường tiểu học và 08 trường Trung học cơ sở trên địa bàn, các vận động viên tham gia tranh tài ở 32 nội dung thi đấu, trong đó có 04 nội dung tiếp sức của 05 nhóm tuổi gồm: nhóm 1 khối lớp 1,2; nhóm 02 khối lớp 3,4…Kết quả, qua 01 ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn khối tiểu học cho trường Tiểu học Phú Thọ; giải nhất toàn đoàn khối Trung học cơ sở thuộc về trường Trung học cơ sở thành phố Bến Tre.

Giai-pho-cap-boi-2018.jpg
Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre tặng hoa cho nhà tài trợ (Ảnh: Hồng Quốc)

Giải đấu là dịp để các em học sinh khối tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn gặp gỡ giao lưu sau giờ học, đồng thời qua đây giúp cho Ban tổ chức lựa chọn, bồi dưỡng vận động viên có triển vọng làm nòng cốt tham gia các giải bơi do tỉnh tổ chức ./.

/PublishingImages/2018-10/Giai-pho-cap-boi-2018-420.jpg160510/29/2018 5:00 PMThể thao - Du Lịch1Hồng QuốcThành phố Bến Tre: hơn 250 vận động viên tham gia bơi phổ cập năm 2018NoĐã ban hành
Nghĩa tình Cửa hàng quần áo từ thiện tại Khu phố 2, Phường 5, thành phố Bến Tre
Với tấm lòng thiện nguyện, sự sẻ chia, thời gian qua, Cửa hàng quần áo từ thiện tại số 3B, Khu phố 2, Phường 5 do các cô chú Hội Chữ thập đỏ phường thành lập đã trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người lao động nghèo trên đại bàn thành phố.

Với điện tích không quá 30m², cửa hàng quần áo từ thiện này đã mang những chiếc quần, áo cũ đến rất nhiều người dân nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm "Ai thừa đến cho, ai cần đến lấy", đây là một trong những cách sẻ chia yêu thương, mang đến niềm vui cho nhiều mảnh đời còn chật vật, khó khăn trong cuộc sống.

Đa số quần áo tại cửa hàng được các bạn đoàn viên, thanh niên và cô chú trong Hội chữ thập đỏ phường vận động người thân, bạn bè, người quen đến đóng góp. Sau khi nhận về, các cô chú sẽ phân loại và sắp xếp cẩn thận. Quần áo vận động được vẫn còn sử dụng khá tốt, có cái chỉ sử dụng vài lần hoặc chưa sử dụng lần nào. Thấy được ý nghĩa của việc làm trên, nhiều người dân xung quanh còn nhiệt tình soạn quần áo cũ, ít sử dụng mang đến cửa hàng.

CUA-HANG-QUAN-AO-TU-THIEN-KP-2-PHUONG-5-TPBT.jpg
Niềm vui khi được sẻ chia khó khăn với những người lao động nghèo (Ảnh:Phương Thảo)

Cô Nguyễn Thị Dung - Khu phố 2, Phường 5 chia sẻ: "Cô vẫn thường soạn ra một số đồ ít sử dụng để gửi đến Cửa hàng quần áo từ thiện của Hội chữ thập đỏ phường, với hy vọng giúp được những người nghèo khó. Làm được điều này cô cảm thấy vui lắm".

Cửa hàng quần áo lúc nào cũng rôm rả, nhộn nhịp, khách đến lấy đồ cũng nhiều, người đến cho đồ cũng không ít. Niềm vui hiện rõ trên nét mặt khi mọi người lựa chọn được cho mình một chiếc áo, chiếc quần phù hợp.

Cầm trên tay bộ quần áo vừa lựa chọn được, Cô Hồ Thị Đằng - Khu phố 1, Phường 5 phấn khởi nói: "Từ khi có cửa hàng quần áo từ thiện này chúng tôi cảm thấy rất vui, vì bớt đi một phần chi phí trong việc mua sắm. Tôi thấy đồ ở đây vẫn còn tốt lắm".

Cũng giống như cô, rất nhiều người lao động nghèo đã tìm đến cửa hàng quần áo từ thiện này với mong muốn bớt đi một phần chi tiêu trong việc mua sắm quần áo. Bởi lẽ, có những người hàng ngày phải quần quật mưu sinh nhưng số tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cuộc sống. Đối với họ, mua một bộ quần áo mới cho con, cho cháu hay chính bản thân mình không phải chuyện dễ dàng.

Tâm huyết với cửa hàng quần áo từ thiện, chú Võ Hoàng Diệp - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phường 5 chia sẻ:"Cửa hàng quần áo từ thiện được mở ra với mong muốn giúp đỡ những người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn giảm một phần chi phí trong việc mua sắm. Được nhìn thấy những người nghèo đến nhận về những bộ đồ ưng ý chúng tôi cảm thấy rất vui. Sắp tới, Hội Chữ thập đỏ phường sẽ tiếp tục vận động người dân, cũng như người thân quen đến ủng hộ quần áo cũ để cửa hàng này tiếp tục được duy trì hiệu quả, giúp được nhiều người khó khăn hơn".

Được sự hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ thành phố, Đảng ủy và UBND Phường 5 cùng những tấm lòng thiện nguyện của người dân xung quanh, cửa hàng quần áo từ thiện của cô chú Hội chữ thập đỏ phường đã thật sự mang đến niềm vui cho rất nhiều người nghèo khó.

Chúng ta hiểu rằng,"Cho đi cũng có nghĩa là nhận lại" và nếu thấy rằng cho đi là hạnh phúc, bạn sẽ nhận lại hàng ngàn điều hạnh phúc. Hãy mở lòng mình với cộng đồng để thấy được những điều tuyệt vời từ cuộc sống.

/PublishingImages/2018-10/CUA-HANG-QUAN-AO-TU-THIEN-KP-2-PHUONG-5-TPBT-420.jpg160410/26/2018 4:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoNghĩa tình Cửa hàng quần áo từ thiện tại Khu phố 2, Phường 5, thành phố Bến TreNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Thời cơ trước ngưỡng cửa Đô thị loại II
Qua hơn 05 năm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đến nay thành phố đã thực hiện đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đạt 88,07 điểm, đủ điều kiện công nhận đô thị loại II. Diện mạo và quy mô đô thị trong những năm qua không ngừng được mở rộng theo hướng văn minh – hiện đại – sạch – đẹp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng khá so tình hình chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 64 triệu đồng/người, bằng 1,41 lần so với thu nhập bình quân cả nước.

Hiện thành phố Bến Tre đang đi đến những bước cuối của chặn đường đi lên đô thị loại II, việc thành phố Bến Tre trở thành đô thị loại II sẽ có tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn mở ra cơ hội để thành phố phát triển toàn diện trên các mặt hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Bởi vì quá trình hình thành và phát triển đô thị không chỉ gắn liền với quá trình phát triển công nghiệp mà còn tác động mạnh mẽ đến phát triển hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, du lịch; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong vùng nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống của nhân dân. Song song đó, thành phố tranh thủ thu hút nguồn lực đầu tư vào địa bàn như: Dự án khu tái định cư Phú Tân, Khu tái định cư Đông Á - Phú nhuận, Dự án khu đô thị Tây Bắc; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương ... sẽ góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập, chỉnh trang đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tiện nghi và đạt chuẩn cho nhân dân trên địa bàn.

TPBT-phan-dau-len-do-thi-loai-2-2018.jpg
Một góc của thành phố Bến Tre nhìn từ trên cao (ảnh tư liệu)

Từ sự tăng trưởng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương tạo điều kiện thuận lợi để thành phố tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội, mà nhân dân là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Cụ thể: hạ tầng y tế được đầu tư khang trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị (Bệnh viện, trạm Y tế các xã, phường) được đầu tư mới đạt chuẩn quốc gia, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân được nâng cao. Hệ thống mạng lưới trường học các cấp trên địa bàn được đầu tư mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn thành phố Bến Tre điển hình như: Trường Tiểu học Phú Thọ, Trường Trung học cở sở Thành phố, Trường Mầm non Sao Mai, Trường Mầm non Rạng Đông (Phường 8), Trường THPT chuyên Bến Tre, Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế ABI - Phường 1,.... đều được sửa chữa hoặc đầu tư xây mới. Các khu vực công cộng, vui chơi giải trí được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân như: đầu tư mới Công viên Bờ Nam sông Bến Tre, duy trì chăm sóc cây xanh, hạ tầng các công viên hiện hữu: Công viên Hoàng Lam, công viên Đồng Khởi, hồ Trúc Giang,… Ngoài ra, quá trình phát triển kinh tế - xã hội còn thúc đẩy và điều chỉnh nếp sống và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp theo hướng văn minh, tiến bộ hơn, ý thức về nếp sống văn hóa, sinh hoạt đô thị. Vấn đề về vệ sinh môi trường được quan tâm hơn và thực hiện tốt hơn do ý thức của chính quyền và người dân được nâng cao hơn.

Phải nói rằng việc thành phố Bến Tre giai đoạn cuối để được công nhận đô thị loại II là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng vì Đảng bộ thành phố đã hoàn thành một trong 03 nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra, đây còn là niềm vui lớn không chỉ cho người dân thành phố mà còn niềm vui chung của nhân dân tỉnh nhà. Kết quả này, ghi nhận sự nổ lực vượt bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt thời gian qua, để xây dựng thành phố từ thị xã trực thuộc tỉnh trở thành đô thị loại III và nay sắp được cộng nhận đô thị loại II.

Tuy nhiên, bên cạnh diện mạo và tầm vóc của đô thị trẻ, phát triển năng động thành phố vẫn còn không ít những hạn chế như: một số điểm đen về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm, tình trạng vứt rác bừa bãi mặc dù cơ bản được khắc phục, tuy nhiên chưa thật bền vững, hạ tầng đô thị nhất là hệ thống giao thông vẫn cần tiếp tục được đầu tư, nâng cấp,…Chính vì thế để tạo sự song hành giữa phát triển hiện đại và tạo dựng môi trường đô thị xanh – sạch – đẹp ngoài việc các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở "xây dựng thói quen thượng tôn pháp luật" cho người dân, doanh nghiệp bằng cách sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ pháp luật nhằm xử lý nghiêm các hành vi, thói quen thiếu văn minh đô thị tạo sự răng đe, giáo dục, thì quan trọng và cần thiết hơn hết chính sự hưởng ứng tham gia "có trách nhiệm" của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò "chủ thể hưởng thụ và giám sát". Bởi vì xét đến cùng sự phát triển, xây dựng thành phố đều hướng đến người dân và vì người dân.

Do vậy trong thời gian tới, thành phố rất cần sự ý thức chung tay của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng môi trường đô thị thực sự trong lành – xanh – sạch – đẹp bằng những việc làm hết sức bình dị, gần gũi hằng ngày như: vứt rác đúng nơi qui định, tham gia đăng ký xử lý rác tự nguyện, tham gia lên án, phê phán các hành vi, thói quen thiếu văn minh gây hại môi trường đô thị góp phần đưa thành phố Bến Tre phát triển ngày càng hiện đại xanh – sạch – đẹp là đô thị "đáng sống" ./.

/PublishingImages/2018-10/TPBT-phan-dau-len-do-thi-loai-2-2018-420.jpg160210/20/2018 4:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng QuốcThành phố Bến Tre: Thời cơ trước ngưỡng cửa Đô thị loại IIYesĐã ban hành
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm
Ngày 18/10/2018, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đến dự hội nghị có các đồng chí là Trưởng các Ban, Ngành thành phố, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân các xã, phường là thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị. Ông Nguyễn Văn Thương – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị chủ trì Hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năn 2018, Hội sở NHCSXH tỉnh đạt được những kết quả quan trong, cụ thể: tổng dư nợ đạt 53,4 tỷ đồng, tăng 2,5 tỷ (+4,62%) so với đầu năm; huy động tiền gửi thông qua Tổ tiết kiệm & vay vốn đạt 5,8 tỷ đồng, tăng 2,1 tỷ đồng so với đầu năm, đạt trên 50% kế hoạch tăng trưởng năm; nợ quá hạn giảm 56 triệu đồng, tỷ lệ giảm 20,7% so với đầu năm; vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 133% chỉ tiêu phân bổ; thực hiện cho vay món vay đầu tiên thuộc chương trình Nhà ở xã hội trên toàn tỉnh; chất lượng tín dụng được đảm bảo và có chiều hướng phát triển tốt.

So-ket-9-thang-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-thanh-pho-2018.jpg
Ông Nguyễn Văn Thương – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị phát biểu chị đạo Hội nghị (Ảnh: Huỳnh Chiến)

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Thương chỉ đạo các thành viên Ban diện và Hội sở NHCSXH tỉnh tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà nghị quyết đã đề ra, đó là: tăng trưởng tín dụng phải trên 5%, phấn đấu dư nợ các phường đạt trên 1 tỷ đồng/1 phường; kéo giảm nợ quá hạn giảm 0,5% (số tuyệt đối giảm thêm 16 triệu đồng), thêm 02 xã không nợ quá hạn; lãi tồn đọng giảm 75 triệu đồng so với đầu năm; hoàn thành công tác đối chiếu, phân loại nợ; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành Phố.

/PublishingImages/2018-10/So-ket-9-thang-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-thanh-pho-2018-420.jpg160310/19/2018 10:00 AMVăn hóa - Xã hội1Huỳnh ChiếnBan đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối nămNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm học sinh, sinh viên năm học 2017-2018 đạt 99,2%
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, là một chủ trương lớn do Đảng, Nhà nước đề ra và lãnh đạo, tổ chức thực hiện, là giải pháp chủ yếu tạo nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sức khỏe tốt là mục tiêu quan trọng của giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên (HSSV) trong nhà trường; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho HSSV - những chủ nhân tương lai của đất nước là mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Trong những năm qua, việc triển khai BHYT HSSV trên địa bàn thành phố Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng qua từng năm học, đặc biệt là học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 đạt tỷ lệ rất cao.

Năm học 2017-2018, thành phố Bến Tre có 33/33 trường tham gia BHYT học sinh, đạt 100%. Tổng số học sinh tham gia BHYT là 24.366/24.574 học sinh, đạt 99,2%. Tổng số tiền thu BHYT trên 11 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, kinh phí điều trị từ Qúy IV/2017 đến cuối Qúy II/2018 là trên 2,2 tỷ đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải tiến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi đến khám chữa bệnh. Công tác quản lý nhà nước về BHYT được thực hiện khá tốt; thường xuyên quan tâm, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Mặc dù tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn thành phố có tăng so với năm học 2016-2017, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu tỉnh giao, trong đó, số học sinh chưa tham gia BHYT tập trung vào các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên chưa được tài trợ cấp thẻ BHYT; việc cấp thẻ BHYT theo mã số mới gây khó khăn, bỡ ngỡ cho học sinh và phụ huynh.

BHXH-BHYT-cho-hoc-sinh-sinh-vien-2018.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Huỳnh Kim Quân trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2018-2019 (Ảnh:Phương Thảo)

Năm học 2018-2019, các trường sẽ tiến hành thu BHYT HSSV theo 2 đợt chính: đợt I thu 3 tháng cho năm 2018, thời điểm thu đến hết ngày 25/9/2018 (hạn thẻ từ 01/10-31/12/2018); đợt II thu 12 tháng cho năm 2019 , thời điểm thu đến 20/12/2018 (hạn thẻ từ 01/1-31/12/2019).

Định hướng trong việc tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hiểm HSSV trong năm học mới 2018-2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Thương đề nghị: Bảo hiểm xã hội thành phố cần phối hợp tốt với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tích cực tham mưu Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố trong công tác BHYT HSSV; phối hợp các trường tiếp tục tuyên truyền Luật BHYT, nhất là các trường chưa đạt tỷ lệ 100%; quan tâm tuyên truyền trong phụ huynh học sinh. Trung tâm Y tế thành phố nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện mua BHYT, nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, các trường cần vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Nằm trong hệ thống chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân, BHYT học sinh, sinh viên có đầy đủ các quy định về quyền lợi và trách nhiệm như các đối tượng khác. Bên cạnh đó, HSSV tham gia BHYT còn được hưởng thêm quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua y tế học đường. Học sinh sinh viên không chỉ được chăm sóc, sơ cứu ban đầu khi không may xảy ra các tai nạn tại trường học, mà thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu năm học, chương trình tầm soát các bệnh học đường, sẽ góp phần phát hiện sớm các bệnh lý ở các em, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tật.

Bảo hiểm y tế trước hết là trách nhiệm đảm bảo sức khỏe đối với bản thân của mỗi người, sau đó là với cộng động, xã hội. Lứa tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho mình, có sức khỏe tốt mới có thể phát triển toàn diện về trí lực và thể chất. Có thể nói, BHYT học sinh, sinh viên là một giải pháp cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Do đảm bảo sự thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên BHYT học sinh, sinh viên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

/PublishingImages/2018-10/BHXH-BHYT-cho-hoc-sinh-sinh-vien-2018-420.jpg160010/18/2018 10:00 AMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành phố Bến Tre: Tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm học sinh, sinh viên năm học 2017-2018 đạt 99,2%YesĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Chủ tịch UBND thành phố thăm các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam
Ngày 13/10/2018, Đoàn lãnh đạo UBND thành phố Bến Tre do ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Tham-doanh-nghiep-2018.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu tham quan khu vực sản xuất công ty may Việt Hồng (Ảnh: Hồng Quốc)

Đoàn đã đến thăm Công ty Cổ phần tư vấn, xây dựng Bến Tre, Công ty May Việt Hồng, Cơ sở sản xuất thạch dừa Minh Tâm và khu du lịch Lan Vương. Thông tin với lãnh đạo UBND thành phố các doanh nghiệp phấn khởi cho biết: tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh các đơn vị ổn định và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2017, cụ thể Công ty May Việt Hồng doanh thu 9 tháng đầu năm tăng 1 triệu USD so với cùng kỳ, ước cả năm đạt 300 tỷ đồng, hiện công ty đang giải quyết việc làm ổn định cho hơn 2000 lao động. Riêng khu du lịch Lan Vương hàng tháng đón từ 30.000 đến 40.000 lượt khách tham quan, vui chơi, cơ sở đang tạo công ăn, việc làm cho hơn 100 lao động.

Tham-doanh-nghiep-2018-1.jpg
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng lãnh đạo Công ty Cổ phần tư vấn, xây dựng Bến Tre (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu tại cuộc gặp với các doanh nghiệp, ông Cao Thành Hiếu vui mừng trước kết quả kinh doanh tích cực ở các doanh nghiệp, cơ sở, đồng thời nhấn mạnh lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân là động lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Từ đó mong muốn thời gian tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát huy tính năng động, tích cực tiếp tục cải thiện và nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động, cải tiến mẫu mã sản phẩm để có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế, bên cạnh đó các doanh nghiệp cần quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động.

Được biết dịp này, ngoài việc tổ chức các đoàn đến thăm hỏi các doanh nghiệp, UBND thành phố còn tổ chức họp mặt, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn./.


/PublishingImages/2018-10/Tham-doanh-nghiep-2018-420.jpg160110/14/2018 12:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng QuốcThành phố Bến Tre: Chủ tịch UBND thành phố thăm các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt NamNoĐã ban hành
Thành lập địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình - Trạm Y tế xã Mỹ Thạnh An
Ngày 11/10/2018, Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thạnh An tổ chức Lễ ra mắt Địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại Trạm Y tế xã Mỹ Thạnh An. Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh đến dự.

Buổi lễ đã thông qua Quyết định thành lập "Địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại Trạm Y tế xã Mỹ Thạnh An"; Quyết định ban hành quy chế hoạt động Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy; trao quyết định công nhận địa chỉ tin cậy cho bà Trần Thị Kim Yên – Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thạnh An - Phó Chủ nhiệm địa chỉ tin cậy.

Ra-mat-dia-chi-tin-cay-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-MTA-2018-1.jpg
Lãnh đạo địa phương trao quyết định công nhận địa chỉ tin cậy (Ảnh: Phương Thảo)

Theo đó, nhiệm vụ của Địa chỉ tin cậy là tiếp nhận, hỗ trợ, bảo vệ và đảm bảo an toàn cho nạn nhân bạo lực gia đình, không để cho đối tượng gây bạo lực tiếp tục hành vi bạo lực, đồng thời hỗ trợ nhu cầu thiết yếu cho nạn nhân như: chỗ nghỉ, thức ăn, nước uống, các đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình tại Trạm Y tế xã Mỹ Thạnh An là địa chỉ tin cậy thứ 9 được thành lập trên địa bàn xã.

Ra-mat-dia-chi-tin-cay-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-MTA-2018.jpg
Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sáu đề nghị, trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện tốt công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn; phát huy hiệu quả mô hình địa chỉ tin cậy; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các cuộc họp Tổ nhân dân tự quản tuyên truyền các Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới, các vấn đề về gia đình và trẻ em,... góp phần nâng cao nhận thức nhân dân về vai, trò vị trí của gia đình trong sự phát triển của xã hội.

/PublishingImages/2018-10/Ra-mat-dia-chi-tin-cay-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-MTA-2018-420.jpg159910/12/2018 10:00 AMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành lập địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình - Trạm Y tế xã Mỹ Thạnh AnNoĐã ban hành
Công nhân viên chức lao động hiến 157 đơn vị máu
Ngày 09/10/2018, Hội Chữ thập đỏ thành phố Bến Tre phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức hiến máu tình nguyện trong công nhân, viên chức lao động tại Khoa Huyết học Bệnh viên Nguyễn Đình Chiểu.

Hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn đoàn viên, thanh niên, công chức viên chức, người lao động. Kết quả, đã thu được 157 đơn vị máu. Từ đầu năm đến nay thu được 750 đơn vị máu, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Hien-mau-tinh-nguyen-2018.jpg
Đoàn viên, thanh niên tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện (Ảnh:Phương Thảo)

Ngày hội hiến máu trong CNVCLĐ thành phố Bến Tre là hoạt được LĐLĐ thành phố và Hội Chử thập đỏ thành phố tổ chức hằng năm, nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái chia sẻ những khó khăn với người bệnh thông qua hoạt động hiến máu - cứu người. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp, thúc đẩy tinh thần đoàn kết tương trợ cộng đồng trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.

/PublishingImages/2018-10/Hien-mau-tinh-nguyen-2018-420.jpg159810/10/2018 5:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoCông nhân viên chức lao động hiến 157 đơn vị máuNoĐã ban hành
Thăm 15 doanh nghiệp nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10
Hướng đến kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 08/10/2018, thay mặt Thành ủy, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre Võ Thanh Hồng đã đến thăm và tặng quà các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có hoạt động sản xuất kinh doanh tiêu biểu trong năm 2018 như: Qũy tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh An, Công ty TNHH MTV Phú Hưng Thịnh; Công ty Cổ phần (CP) Tập đoàn Mai Linh; Công ty CP Sa Sâm Việt...vv.

Tham-doanh-nghiep-2018.jpg
Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy đến thăm Công ty CP Tập đoàn Mai Linh (Ảnh:Phương Thảo)

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Phó Bí thư thường trực Thành ủy gửi lẵng hoa chúc mừng, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên; kết quả sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội của các doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng sản xuất đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội của thành phố.

Dịp này, Thành ủy, UBND, UBMTTQ VN thành phố Bến Tre tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho 15 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

/PublishingImages/2018-10/Tham-doanh-nghiep-2018-420.jpg159710/9/2018 3:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThăm 15 doanh nghiệp nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10NoĐã ban hành
“Nghìn trái tim hồng, vạn lòng nhân ái”
Ngày 7-10-2018, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh tổ chức Lễ mừng ca phẫu thuật tim bẩm sinh lần thứ 1.000 - “Nghìn trái tim hồng, vạn lòng nhân ái”. Đến dự có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; các nhà hảo tâm; đại diện các bệnh viện góp sức trong việc phẫu thuật, điều trị và nhiều bệnh nhân được hỗ trợ phẫu thuật tim trong thời gian qua.

Hop-mat-nghin-trai-tim-hoc-van-long-nhan-ai-2018-1.jpg
Các em nhỏ được hỗ trợ phẫu thuật tim (Ảnh:Phương Thảo)

Qua 15 năm, Hội đã vận động, tổ chức phẫu thuật tim cứu sống 1.045 bệnh nhân; vận động hỗ trợ 23.830 ca mổ mắt, cấp 4.125 xe lăn, xe lắc; khám bệnh cấp thuốc cho 427.586 lượt người, cấp 27.184 suất học bổng, xây dựng 1.469 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà Mái ấm trái tim với tổng số tiền trên 600 tỷ đồng. Chương trình ngày càng lan tỏa sâu rộng và nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị như: Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, Qũy tài trợ Vina Capital Fondation, tổ chức Children Action, Tổ chức Qũy hiểu về trái tim, các doanh nghiệp, đoàn thể, tôn giáo,.... Đến nay, chương trình không chỉ giới hạn ở trẻ em mà còn mở rộng đối với người lớn còn sức lao động, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hop-mat-nghin-trai-tim-hoc-van-long-nhan-ai-2018-2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Võ Thành Hạo ghi nhận sự nổ lực của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh trong công tác vận động hỗ trợ phẫu thuật tim cho các trường hợp khó khăn; tri ân lòng hảo tâm, sự cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện đã nổ lực hết mình trong việc cứu sống hàng nghìn trường hợp không may mắc bệnh tim. Đồng thời, gửi lời chúc mừng đến các trường hợp được Chương trình hỗ trợ, từ nay đã có cuộc sống mới, yên tâm lao động, sản xuất; các em nhỏ có sức khỏe tiếp tục đến trường. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các bệnh nhân tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống, không phụ lòng những người đã giúp đỡ.

Hop-mat-nghin-trai-tim-hoc-van-long-nhan-ai-2018.jpg
Trao học bổng cho các tân sinh viên (Ảnh:Phương Thảo)

Dịp này, Qũy học bổng Nhân Thiện - Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã trao 30 suất học bổng cho 30 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 8 triệu đồng và 100 suất quà cho 100 trường hợp trẻ em mắc bệnh tim đã được hỗ trợ phẫu thuật.

/PublishingImages/2018-10/Hop-mat-nghin-trai-tim-hoc-van-long-nhan-ai-2018-420.jpg159610/8/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương Thảo“Nghìn trái tim hồng, vạn lòng nhân ái”NoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: bàn giao 10 nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo
Ngày 6/10/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Lễ bàn giao 10 nhà tình thương cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố Bến Tre. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng; Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu đã đến dự.

TPBT-ban-giap-10-can-nha-tinh-thuong-tinh-nghia-10-2018.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng và Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu trao quyết định bàn giao nhà cho các hộ gia đình (Ảnh: Phương Thảo)

Nhà được bàn giao cho 10 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, trong đó, Phường 8: 02 căn; phường Phú Khương: 01 căn; xã Phú Hưng: 03 căn; xã Sơn Đông: 01 căn và xã Mỹ Thành: 03 căn. Các nhà được xây dựng có diện tích trung bình 40m², kết cấu: móng, khung, cột bê tông cốt thép, mái tol, nền xi măng hoặc lót gạch; tổng kinh phí xây dựng 300 triệu đồng do Nhóm Thiện Nguyện thành phố Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ. Dịp này, UBND thành phố, chính quyền địa phương cũng đã có những phần quà thiết thực gửi đến các gia đình.

TPBT-ban-giap-10-can-nha-tinh-thuong-tinh-nghia-10-2018-1.jpg
Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Phương Thảo)

Tại buổi lễ, ông Cao Thành Hiếu ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến đơn vị nhà tài trợ; chúc mừng các hộ gia đình có được ngôi nhà mới khang trang hơn, có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất.

Thời gian qua, thành phố Bến Tre luôn quan tâm đến công tác chăm lo chính sách, chế độ cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Bằng nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Qũy vì người nghèo và nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, bình quân, mỗi năm thành phố Bến Tre hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

/PublishingImages/2018-10/TPBT-ban-giap-10-can-nha-tinh-thuong-tinh-nghia-10-2018-420.jpg159510/7/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành phố Bến Tre: bàn giao 10 nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèoNoĐã ban hành
Lễ tuyên dương và trao học bổng cho các em gái đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm 2018
Ngày 04/10/2018, Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố phối hợp Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân tổ chức Lễ tuyên dương các em gái đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm 2018. Giám đốc Trung tâm DS- KHHGĐ thành phố Bến Tre, ông Lê Văn Sò đến dự.

Tại buổi lễ, đại biểu được nghe ông Lê Văn Sò - Giám đốc TT DS-KHHGĐ thành phố báo cáo tóm tắt kết quả triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10.

Trao-hoc-bong-cho-cac-em-gai-hoc-sinh-2018.jpg
Quang cảnh buổi lễ (Ảnh:Phương Thảo)

Hiện nay tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Bến Tre có chiều hướng gia tăng liên tục và nghiêng về trẻ em trai. 8 tháng đầu năm 2018, số trẻ sinh toàn tỉnh là 7.680 trẻ. Trong đó có 4.044 Nam, 3.636 Nữ. Tại thành phố Bến Tre, 8 tháng đầu năm 2018, số trẻ sinh là 656 trẻ, trong đó 347 Nam, 309 Nữ. Tác động của sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh sẽ không dễ nhận thấy ngay, nhưng những năm tiếp theo sau sẽ gây ra tình trạng "nam thừa, nữ thiếu", theo đó xuất hiện hàng loạt các vấn đề thách thức lớn như: khó tìm vợ, mất cân đối về nhân sự trong các ngành nghề xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội.

Trao-hoc-bong-cho-cac-em-gai-hoc-sinh-2018-1.jpg
Giám đốc TT DS-KHHGĐ thành phố trao học bổng cho các em học sinh gái (Ảnh:Phương Thảo)

Để thực hiện mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông như tổ chức nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ về mất cân bằng giới tính khi sinh tại các xã, phường và ban ngành đoàn thể thành phố. Trong 8 tháng đầu năm, đã phối hợp với Công an, Liên đoàn Lao động và Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức 06 cuộc nói chuyện chuyên đề cho hơn 350 đối tượng là Chiến sĩ công an, Công đoàn viên, Chi Hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp. Qua đó nhằm cung cấp thông tin công tác dân số trong tình hình mới, thực trạng tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam nói chung và của thành phố, tỉnh Bến Tre nói riêng; nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi…Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể có liên quan và mọi tầng lớp nhân dân; phê phán hành vi lựa chọn giới tính khi sinh là đi ngược lại trào lưu phát triển xã hội, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dịp này, Trung tâm DS- KHHGĐ thành phố Bến Tre hỗ trợ 50 phần học bổng, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng tiền mặt cho 50 em học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm 2018. Tổng kinh phí 10 triệu đồng.

Buổi lễ nhằm khuyến khích, biểu dương thành tích học tập và rèn luyện đối với bản thân các em gái, từng bước nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và ngoài xã hội.

/PublishingImages/2018-10/Trao-hoc-bong-cho-cac-em-gai-hoc-sinh-2018-420.jpg159410/5/2018 11:00 AMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoLễ tuyên dương và trao học bổng cho các em gái đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm 2018NoĐã ban hành
Kết quả cuộc vận động ủng hộ các tỉnh miền núi phía bắc và bắc trung bộ khắc phục hậu quả thiên tai tháng 6-7 của đơn vị thành phố Bến Tre
Thực hiện lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ khắc phục hậu quả thiên tai tháng 6-7 năm 2018 và Kế hoạch số 359/KH-CTĐ về việc vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ khắc phục hậu quả thiên tai tháng 6-7 năm 2018 của Hội CTĐ tỉnh Bến Tre.

Hội CTĐ thành phố phối hợp UB.MTTQVN thành phố Bến Tre, Liên đoàn lao động thành phố vận động cán bộ, công nhân viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Bến Tre từ ngày 23/8/2018 đến ngày 25/9/2018. Hội đã tiếp nhận được sự ủng hộ của 73 tập thể với số tiền 113.614.000 đồng (danh sách kèm theo).Với số tiền 101.140.000 đồng mà đơn vị Hội CTĐ thành phố tiếp nhận đã đăng nộp về Hội CTĐ tỉnh Bến Tre ngày 29/9/2018 để Hội CTĐ tỉnh Bến Tre chuyển đến Trung ương Hội CTĐ Việt Nam để Trung ương Hội phân bổ cho các địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Bến Tre xin trân trọng cảm ơn các ban, ngành, đoàn thể, mạnh thường quân đã ủng hộ tiền để chăm lo cho bà con các tỉnh bị thiệt hại do lũ gây ra./.

/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg159310/4/2018 11:00 AMVăn hóa - Xã hội1Cẩm ThanhKết quả cuộc vận động ủng hộ các tỉnh miền núi phía bắc và bắc trung bộ khắc phục hậu quả thiên tai tháng 6-7 của đơn vị thành phố Bến TreNoĐã ban hành
Đoàn cán bộ thành phố Bến Tre học tập kinh nghiệm phòng chống thiên tai tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm
Từ ngày 26 đến 29-9-2018, Đoàn cán bộ thành phố Bến Tre do ông Võ Thanh Hồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn tổ chức chuyến đi thực tế học tập kinh nghiệm về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại thành phố Phan Trang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) và thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Lam-viec-cung-doan-Phan-Rang.jpg
Đoàn làm việc với lãnh đạo thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. (Ảnh: Đặng Bảy)

Đây là hai tỉnh thuộc miền trung nước ta do điều kiện địa lý tự nhiên hằng năm phải hứng chiu nhiều cơn bão nên đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó thành phố Nha Trang vào tháng 11 năm 2017 phải đối phó với cơn bão số 12 DAMREY có cường độ gió cấp 12, giật cấp 14 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật và đời sống nhân dân.

Lam-viec-cung-doan-Nha-Trang.jpg
Đoàn làm việc với lãnh đạo thành phố Nha Trang (Ảnh: Đặng Bảy)

Chuyến đi nhằm tạo điều kiện cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố và xã phường, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm quý về công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thông qua các phương án cụ thể để phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hai do bão, lụt gây ra với phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, đoàn còn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp sa mạc trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt của miền trung.

/PublishingImages/2018-10/Lam-viec-cung-doan-Nha-Trang-420.jpg15929/30/2018 10:00 AMVăn hóa - Xã hội1Đặng BảyĐoàn cán bộ thành phố Bến Tre học tập kinh nghiệm phòng chống thiên tai tại thành phố Phan Rang – Tháp ChàmNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới
Qua 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, hệ thống chính trị thành phố Bến Tre và xã, phường, sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư về công sức, tiền của, đất đai, hoa màu, đến nay diện mạo các xã nông thôn thành phố Bến Tre đã có nhiều thay đổi rõ rệt, mức sống của người dân được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người ở khu vực nông thôn hiện nay là 37,5 triệu đồng, gấp 3 lần so với khi mới bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Niềm hân hoan không giấu được trong ánh mắt của anh Ngô Bảo Trân - ấp 2B, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre sau gần 2 năm xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Anh Trân chia sẻ: "Nhơn Thạnh hôm nay đã khang trang hơn, đường xá thì rộng rãi, đi lại và sản xuất thuận tiện, đời sống người dân nhờ đó cũng từng bước được nâng lên. Đó là niềm vui rất lớn không chỉ của bản thân tôi mà còn là niềm vui chung của bà con nơi đây".

Có lẽ, niềm vui của anh, của người dân cũng chính là niềm vui của chính quyền địa phương, của thành phố khi việc xây dựng thành công xã nông thôn mới đã mang đến sự chuyển mình tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

TP-Ben-Tre-tap-trung-suc-dan-hoan-thanh-xay-dung-mong-thon-moi-nam-2020.jpg
Người dân ấp 3, xã Nhơn Thạnh tích cực trong xây dựng giao thông nông thôn (Ảnh:Phương Thảo)

Ông Đặng Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: "Xây dựng nông thôn mới là một quá trình đầy khó khăn, thử thách, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, nhân dân luôn luôn đóng vai trò chủ thể. Việc người dân đồng thuận hiến đất đai, hoa màu và đóng góp tiền của, công sức xây dựng giao thông nông thôn là một trong những điều rất đáng ghi nhận. Sự đóng góp này đã góp phần khơi dậy được tinh thần tự giác, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian qua".

Ông Đặng Thanh Tùng còn cho biết thêm: vận động người dân góp tiền của, công sức, hiến đất... xây dựng các công trình hạ tầng, thiết chế văn hóa là một trong những giải pháp phát huy nội lực được chính quyền các cấp triển khai trong xây dựng nông thôn mới.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cũng từ sự đồng lòng của chính quyền và người dân mà các tiêu chí khó như: cơ sở vật chất văn hóa, giao thông… đã được thực hiện hiệu quả. Nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp; lớp học, nhà văn hóa được nâng cấp và xây mới, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới.

Chú Nguyễn Văn Sơn –Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 18, ấp 2, xã Sơn Đông vui mừng sau khi tuyến lộ tổ 18 được hoàn thành bằng chính sự đồng lòng, chung sức của hơn 20 hộ dân trong tổ. Để hoàn thành tuyến đường dài 338m, rộng 2m này, mỗi người dân trong tổ đã tự nguyện đóng góp từ 6-8 triệu đồng, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng; nhiều hộ gia đình sẵn sàng hiến đất và ngày công lao động để công trình được hoàn thành đúng tiến độ. Chú Sơn cho biết "Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, lầy lội khi trời mưa, rất dễ bị ngập nước. Bây giờ, đường đã được đổ bê tông khang trang giúp người dân cũng như các cháu học sinh đi lại thuận tiện hơn, cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân dần được nâng lên."

Chỉ trong 03 năm (2016 - 2018) tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Bến Tre trên 58.813 triệu đồng, trong đó: vốn Nhà nước trên 44.041 triệu đồng (Ngân sách thành phố trên 26.623 triệu đồng), vốn đóng góp của cộng đồng dân cư trên 11.726 triệu đồng, bao gồm: tiền mặt, đất đai, hoa màu, ngày công lao động, vốn huy động từ các nguồn khác 3.045 triệu đồng. Đến nay, thành phố có 02/07 xã được công nhận xã nông thôn mới là xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh; xã Sơn Đông đạt 15/19 tiêu chí; 02 xã Bình Phú, Mỹ Thạnh An đạt 14/19 tiêu chí; xã Phú Hưng đạt 07/19 tiêu chí; xã Mỹ Thành đạt 05/19 tiêu chí.

TP-Ben-Tre-tap-trung-suc-dan-hoan-thanh-xay-dung-mong-thon-moi-nam-2020-1.jpg
Tuyến lộ tộ 18, ấp 2, xã Sơn Đông khang trang được hoàn thành bằng chính sự đồng lòng, chung sức của 20 hộ dân trong tổ (Ảnh:Phương Thảo)

Là một trong những xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Đông –Hà Thanh Hùng cho biết: "Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Đông đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chung sức, chung lòng trong xây dựng nông thôn mới. Những con đường rộng rãi, khang trang đã tạo được nhiều thuận lợi cho việc đi lại cũng như lao động sản xuất của người dân. Nhờ sự đồng thuận của nhân dân và sự nỗ lực của chính quyền phương, đến nay, xã Sơn Đông đã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới".

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu mà còn trên nhiều lĩnh vực như: phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường... Cùng với việc triển khai có hiệu quả các chính sách của Trung ương, thành phố còn triển khai các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất.

Để giúp người dân nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy sản xuất, chuyển đổi dần cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế, thành phố cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018-2020 định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững; phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch. Hình thành các tổ liên kết sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, là vệ tinh tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp với số lượng lớn, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Trên lĩnh vực trồng trọt, chuyển đổi 100 % diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, dừa và rau màu. Phát triển, thâm canh nâng cao chất lượng bưởi da xanh và tham gia chuỗi giá trị bưởi da xanh, phấn đấu phát triển 750 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 100 ha thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP; phát triển, thâm canh cây dừa; nhân rộng mô hình trồng cây hoài sơn mỗi năm khoảng 01 ha.

Định hướng trong việc tiếp tục phát huy nội lực của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thành ủy Bến Tre, Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu cho biết: Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ Bến Tre nhiệm kỳ 2015-2020, đến năm 2020, thành phố Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, thành phố tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân qua công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Rà soát, đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các xã, đảm bảo được điều kiện thuận lợi để người dân sản xuất, kinh doanh. Thực hiện biện pháp tái cơ cấu sản xuất, trong đó khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường. Thành phố tập trung chăm sóc cây dừa, bưởi và tham gia các hình thức sản xuất hợp tác, trong đó nâng chất hoạt động 3 tổ hợp tác đào tạo thêm ngành nghề phi nông nghiệp, dịch vụ để đảm bảo cho người dân nâng cao thu nhập, mức sống vật chất, tinh thần; kêu gọi cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp về đầu tư khu vực nông thôn, tạo điều kiện người dân có công ăn việc làm đầy đủ. Xây dựng hệ thống chính trị các xã vững mạnh, cán bộ đảng viên phải làm gương và đóng vai trò tiên phong trong thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn trên địa bàn.

Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cũng như thực hiện thành công Chỉ thị số 16 của BTV Tỉnh ủy về phát động Phong trào thi đua "Đồng Khởi mới" Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Đề án xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2020, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nhằm mang đến diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang đi vào cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố. Muốn huy động hiệu quả nguồn lực từ dân, thiết nghĩ cần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Xây dựng NTM luôn cần được sự ủng hộ của nhân dân và sức mạnh của "Ý Đảng, lòng dân" chính là động lực để thành phố Bến Tre hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

/PublishingImages/2018-09/TP-Ben-Tre-tap-trung-suc-dan-hoan-thanh-xay-dung-mong-thon-moi-nam-2020-420.jpg15919/28/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành phố Bến Tre: Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mớiYesĐã ban hành
Công ty TNHH TMDV Phú An Khang tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Nhân dịp tết trung thu, công ty TNHH TM Dịch vụ Phú An Khang tổ chức đêm hội trăng rằm với chủ đề “Vầng trăng yêu thương”. Đây là năm thứ 5 Công ty tổ chức trung thu cho thiếu nhi địa bàn các xã: Bình Phú, Sơn Đông, Mỹ Thành, Phường 6 – TP. Bến Tre.  Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy Bến Tre, ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre cùng lãnh đạo địa phương đến tham dự.

Phu-An-Khang-to-chuc-tang-qua-trung-thu-cho-cac-em-thieu-nhi-lan-5-2018.jpg
Ông Cao Thành Hiếu tặng quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Tham gia đêm hội trăng rằm, các em thiếu nhi được vui đùa cùng chú thỏ, bác gấu, cùng thưởng thức các món ăn thơm ngon, cùng nhau phá cỗ qua buổi tiệc buffet tại khu du lịch, giao lưu văn nghệ, kể chuyện chú Cuội - chị Hằng. Đặc biệt, trong đêm trăng rằm, 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn được nhận học bổng từ các đơn vị tài trợ mỗi phần là 200 ngàn đồng và trao 450 phần quà mỗi phần là 10 quyển tập.

Phu-An-Khang-to-chuc-tang-qua-trung-thu-cho-cac-em-thieu-nhi-lan-5-2018-1.jpg
Tổ chức tiệc đứng cho các em thiếu nhi cùng tham gia (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ông Cao Thành Hiếu –Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố đã chúc công ty ngày càng kinh doanh thuận lợi, góp phần cùng thành phố chăm lo cho thiếu nhi trên địa bàn, chúc các em thiếu nhi chăm ngoan học giỏi, đón một mùa trung thu thật bổ ích.

/PublishingImages/2018-09/Phu-An-Khang-to-chuc-tang-qua-trung-thu-cho-cac-em-thieu-nhi-lan-5-2018-420.jpg15909/27/2018 6:00 PMVăn hóa - Xã hội1Huỳnh HoaCông ty TNHH TMDV Phú An Khang tổ chức trung thu cho thiếu nhiNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Tổng kết Bảo hiểm học sinh, sinh viên năm học 2017-2018
Ngày 25/9/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên ( BHYT HSSV) năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. Ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre tham dự.

Năm học 2017-2018, trên địa bàn thành phố Bến Tre có 33/33 trường tham gia BHYT học sinh, đạt 100%. Tổng số học sinh tham gia BHYT là 24.366/24.574 học sinh, đạt 99,2%. Tổng số tiền thu BHYT trên 11 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, kinh phí điều trị từ Quý 4/2017 đến cuối Quý II/2018 là trên 2,2 tỷ đồng. Đa số học sinh tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh như: Phòng khám đa khoa Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viên đa khoa Minh Đức, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học cổ truyền. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải tiến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi đến khám chữa bệnh. Công tác quản lý nhà nước về BHYT được thực hiện khá tốt; thường xuyên quan tâm, giải quyết những vướn mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Tong-ket-bao-hiem-y-te-hssv-2017-2018-1.jpg
Ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân (Ảnh:Phương Thảo)

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: số học sinh tham gia BHYT chưa đạt chỉ tiêu tỉnh giao; nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên chưa được tài trợ cấp thẻ BHYT; việc cấp thẻ BHYT theo mã số mới gây khó khăn, bỡ ngỡ cho học sinh và phụ huynh.

Năm học 2018-2019, các trường sẽ tiến hành thu BHYT HSSV theo 2 đợt chính: đợt I thu 3 tháng cho năm 2018, thời điểm thu đến hết ngày 25/9/2018 (hạn thẻ từ 01/10-31/12/2018); đợt II thu 12 tháng cho năm 2019 , thời điểm thu đến 20/12/2018 (hạn thẻ từ 01/1-31/12/2019).

Tong-ket-bao-hiem-y-te-hssv-2017-2018.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chính sách BHYT. Đồng thời nhấn mạnh: để tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố thì việc thực hiện chính sách BHYT HSSV cần phải được quan tâm hơn nữa. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong chấp hành và thực hiện đúng quy định về chính sách BHYT, nhất là BHYT học sinh, sinh viên; tiếp tục vận động các mạnh thường quân hỗ trợ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; không ngững nâng cao chất lượng của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Dịp này, thành phố Bến Tre có 03 tập thể, 03 cá nhân nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Giám đốc BHXH tỉnh tặng bằng khen cho 19 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2017-2018.

/PublishingImages/2018-09/Tong-ket-bao-hiem-y-te-hssv-2017-2018-420.jpg15889/26/2018 3:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành phố Bến Tre: Tổng kết Bảo hiểm học sinh, sinh viên năm học 2017-2018NoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: ấm áp Đêm hội trăng rằm 2018
Tối 23/9/2018, tại trường Tiểu học Phú Hưng, Thành đoàn Bến Tre phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố tổ chức "Đêm hội Trăng rằm” thành phố Bến Tre năm 2018. Bà La Thị Thuý - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Thành Hiếu cùng trên 300 em thiếu nhi trên địa bàn xã Phú Hưng tham dự.

Thanh-pho-Ben-Tre-am-ap-dem-hoi-trang-ram-2018.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu và bà La Thị Thúy - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh trao quà bánh cho các em (Ảnh:Phương Thảo)

Trong không khí ấm áp của “Đêm hội trăng rằm” các em được nghe ý nghĩa ngày Tết Trung thu. Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em hay còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, súng phun nước, tò he,... và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích. Tết Trung thu là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt; là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ.

Trong Đêm hội trăn rằm, gần 400 em thiếu nhi được nhận những phần quà gồm bánh trung thu và lồng đèn. Tổng kinh phí gần 40 triệu đồng do Thành đoàn vận động hỗ trợ.

Thanh-pho-Ben-Tre-am-ap-dem-hoi-trang-ram-2018-1.jpg
Đại biểu tham gia Phá cổ Trung thu (Ảnh:Phương Thảo)

Hoạt động không chỉ mang đến cho các em một mùa trung thu vui vẻ, ấm cúng và đầy ý nghĩa, mà còn thể hiện sự quan tâm của các ngành, các cấp trong việc quan tâm chăm sóc đến đời sống vật chất, tinh thần cho các em thiếu nhi – thế hệ tương lai của đất nước.

/PublishingImages/2018-09/Thanh-pho-Ben-Tre-am-ap-dem-hoi-trang-ram-2018-420.jpg15879/24/2018 12:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThành phố Bến Tre: ấm áp Đêm hội trăng rằm 2018YesĐã ban hành
Trường tiểu học Phú Hưng tưng bừng tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” năm 2018
Ngày 21/9/2018  (tức 12/8 âm lịch), chương trình “Vui hội trăng rằm” đã diễn ra tưng bừng tại sân trường tiểu học Phú Hưng với sự tham gia của 634 em thiếu niên, nhi đồng trong toàn trường.

Mở đầu ngày hội, cô Trần Thụy Yến Như – giáo viên Tổng phụ trách Đội đã làm nóng không khí bằng một số trò chơi sinh hoạt tập thể vui nhộn. Tiếp theo là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn.

Truong-TH-Phu-Hung-to-chuc-trung-thu-2018-1.jpg
Các tiết mục văn nghệ chào mừng (Ảnh: Yến Như)

Sau khi thưởng thức những tiết mục văn nghệ, thầy Trần Ngọc Thi - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường  đã đọc thư chúc tết Trung thu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước, đồng thời chúc các cháu đón tết Trung thu vui vẻ và đạt nhiều thành tích trong năm học mới này.

Cũng trong chương trình, một mạnh thường quân hàng năm luôn đồng hành cùng nhà trường chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã trao tặng 40 suất gạo cho 40 em, mỗi suất trị giá 10 kí gạo với mong muốn giúp các em vơi đi phần nào khó khăn, vất vả trong hoàn cảnh riêng của mình. Mong các em tiếp tục rèn luyện, nỗ lực đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Tiếp nối chương trình, cô Tổng phụ trách đã tổ chức giao lưu câu hỏi về ngày tết Trung thu. Cô đã đem đến cho các em những câu đố lí thú và những tiếng cười rộn rã....

Truong-TH-Phu-Hung-to-chuc-trung-thu-2018.jpg
Các em học sinh vui mừng nhận bánh trung thu và lồng đèn (Ảnh: Yến Như)

Cuối cùng là phần các em mong đợi nhất đó là phá cỗ, nhận lồng đèn và bánh trung thu do các mạnh thường quân gần xa đóng góp. Thầy hiệu trưởng, cô phó hiệu trưởng và cô chủ tịch công đoàn trường đã xuống tận chỗ ngồi của các em và trao tận tay cho 634 em thiếu nhi những chiếc bánh trung thu thơm lừng và những chiếc lồng đèn đủ kiểu dáng, đủ màu sắc góp phần làm cho ngày hội càng trở nên ấm áp và ý nghĩa với tất cả các em học sinh.

Nhà trường hi vọng rằng, với những hoạt động bổ ích như thế này sẽ đem đến cho học sinh niềm vui, tiếng cười sau những giờ học căng thẳng. Góp phần cổ vũ, động viên các em học sinh nhà trường bước vào năm học mới đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

/PublishingImages/2018-09/Truong-TH-Phu-Hung-to-chuc-trung-thu-2018-420.jpg15899/22/2018 5:00 PMVăn hóa - Xã hội1Yến NhưTrường tiểu học Phú Hưng tưng bừng tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” năm 2018NoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: Tập huấn, triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch
Nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch, ngày 21/9/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức tập huấn, triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn thành phố.

Tap-huan-trien-khai-Bo-quy-tac-ung-xu-van-minh-du-lich.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn (Ảnh:Phương Thảo)

Tại buổi tập huấn, đại biểu được nghe ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp Hội du lịch tỉnh Bến Tre triển khai nội dung Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, gồm 02 chương và 12 điều. Trong đó quy định những điều cần làm của từng đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch như: khách du lịch; tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch; doanh nghiệp lữ hành; hướng dẫn viên du lịch; cơ sở lưu trú du lịch; đơn vị vận chuyển khách du lịch; nhà hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống; điểm mua sắm phục vụ khách du lịch; điểm tham quan, du lịch; cộng đồng dân cư.

Tap-huan-trien-khai-Bo-quy-tac-ung-xu-van-minh-du-lich-1.jpg
Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp Hội du lịch tỉnh Bến Tre triển khai nội dung Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch (Ảnh: Phương Thảo)

Đối với khách du lịch, thông điệp ứng xử là văn minh, tự trọng và trách nhiệm, thể hiện qua 20 hành vi. Trong đó có các hành vi như: tuân thủ các nội quy, bảng chỉ dẫn khi đi du lịch; xếp hàng theo thứ tự; đi đúng giờ, ngồi đúng chỗ; ứng xử văn minh, thân thiện, vui chơi lành mạnh; gây chen lấn, xô đẩy, gây ồn ào, mất trật tự; không vứt rác, khạc nhổ, đi vệ sinh và hút thuốc lá bừa bãi; không bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ,..vv.

Đối với dịch vụ du lịch, khách sạn, vận chuyển, bán hàng, Bộ Quy tắc quy định: không cung cấp hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không xả thải gây ô nhiễm môi trường; không lợi dụng thời điểm đông khách để ép giá khách du lịch...vv.

/PublishingImages/2018-09/Tap-huan-trien-khai-Bo-quy-tac-ung-xu-van-minh-du-lich-420.jpg15859/22/2018 10:00 AMThể thao - Du Lịch1Phương ThảoThành phố Bến Tre: Tập huấn, triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịchNoĐã ban hành
Kiểm tra liên ngành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg tại Bến Tre
Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg đến kiểm tra tại tỉnh Bến Tre. Thành phần Đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Tài chính, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân  hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

Đoàn kiểm tra làm việc với Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh, đại diện các Sở: Giáo dục đào tạo, Tài chính, Lao động Thương binh và xã hội; Hội Nông dân, Hội Liên Hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bến Tre. Đoàn cũng đã trực tiếp kiểm tra tại 02 cơ sở đào tạo gồm Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường Cao đẳng Đồng Khởi; tại buổi kiểm tra, Đoàn đã làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện phòng công tác học sinh, sinh viên, khảo sát trực tiếp 21 học sinh, sinh viên vay vốn.

Kiem-tra-lien-nganh-doi-voi-tinh-dung-hoc-sinh-sinh-vien-2018.jpg
Quang cảnh buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành (Ảnh: Mạnh Hoài)

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đến kiểm tra việc thực hiện chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên tại 4 xã gồm: thị trấn Thạnh Phú, xã Mỹ Hưng huyện Thạnh Phú; xã Tân Thạch, xã Tiên Thủy huyện Châu Thành; tại đây, Đoàn kiểm tra làm việc với Ủy ban nhân dân xã, các tổ chức chính trị nhận ủy thác với NHCSXH, 11 tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn, 49 hộ gia đình vay vốn học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

Sau 03 ngày làm việc, Đoàn kiểm tra đã thông qua biên bản kiểm tra với sự tham gia của các Sở Giáo dục và đào tạo, các Hội, đoàn thể nhận ủy thác với NHCSXH, Ban Giám đốc và các trưởng, phó phòng chuyên môn nghiệp vụ tại Hội sở Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bến Tre. Đoàn đánh giá cao trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tại địa phương đã quan tâm triển khai triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg. Qua hơn 10 năm thực hiện Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp triển khai thực hiện chương trình đạt kết quả khá tốt; doanh số cho vay đạt 603.126 triệu đồng, với gần 40.000 hộ gia đình vay vốn; doanh số thu nợ đạt 446.143 triệu đồng; dư nợ 163.102 triệu đồng, tăng 155.081 triệu đồng so với trước khi có Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, với 6.809 hộ gia đình và 7.177 HSSV còn dư nợ. Nợ quá hạn là 508 triệu đồng (56 hộ), tỷ lệ nợ quá hạn 0,31%; dư nợ bình quân 1 học sinh sinh viên 22,7 triệu đồng. Chính sách tín dụng đối với học sinh sinh viên đã góp phần tạo điều kiện cho gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để tiếp tục theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.

Kiem-tra-lien-nganh-doi-voi-tinh-dung-hoc-sinh-sinh-vien-2018-1.jpg
Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Mạnh Hoài)

Đoàn kiểm tra kiến nghị Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bến Tre thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, các cơ sở đào tạo trong việc tập huấn, họp giao ban, cung cấp thông tin, số liệu và tuyên truyền chủ trương, chính sách đến các đối tượng thụ hưởng, đặc biệt là đối tượng thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người bằng 150% hộ nghèo; hướng dẫn quy trình, thủ tục cho vay đến các Tổ trưởng, các Tổ chức Hội, đoàn thể để các tổ chức Hội chủ động tuyên truyền, hướng dẫn đến hộ vay khi hộ vay đủ điều kiện vay vốn. Phối hợp tốt với các cơ sở đào tạo trên địa bàn trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách về tín dụng đối với HSSV vào dịp đầu năm học mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tham mưu kịp thời cho Ủy ban nhân dân, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

/PublishingImages/2018-09/Kiem-tra-lien-nganh-doi-voi-tinh-dung-hoc-sinh-sinh-vien-2018-420.jpg15869/21/2018 11:00 AMVăn hóa - Xã hội1Mạnh HoàiKiểm tra liên ngành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg tại Bến TreNoĐã ban hành
Phường 2 diễn tập vận hành cơ chế A2 phòng chống tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tự
Ngày 19/9/2018, Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân Phường 2, thành phố Bến Tre tổ chức thành công Diễn tập vận hành cơ chế phương án A2 phòng chống tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu đến dự.

Phuong-2-dien-tap-theo-co-che-A-2-2018.jpg
Quang cảnh buổi diễn tập (Ảnh:Phương Thảo)

Nội dung diễn tập chuyển địa phương vào trạng thái có tình huống biểu tình gây rối, mất an ninh trật tự. Để chủ động ứng phó với tình hình trên, Đảng ủy phường họp Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng ra Nghị quyết, chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chuyển địa phương vào trạng thái có tình huống; lãnh đạo phòng chống biểu tình, gây rối, mất an ninh trật tự. Uỷ ban nhân dân phường họp quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị cấp trên, giao nhiệm vụ hiệp đồng cho các ngành xử lý tình huống phòng, chống biểu tình, gây rối, mất an ninh trật tự. Theo đó, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang phát huy tốt vai trò tham mưu, lãnh đạo tổ chức điều hành thực hiện nhiệm vụ đúng cơ chế, đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan; làm tốt công tác nắm tình hình các đối tượng trên địa bàn, nhất là số phần tử cơ hội chính trị, cực đoan trong tôn giáo, đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại, gây rối. Công an phường họp triển khai kế hoạch phòng, chống biểu tình, gây rối, mất an ninh trật tự, phối hợp quân sự, MTTQ, các ban ngành đoàn thể vận động, thuyết phục, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn số đối tượng xấu lôi kéo người dân tham gia biểu tình, gây rối.

Phuong-2-dien-tap-theo-co-che-A-2-2018-1.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu kết luận tại buổi diễn tập, Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu nhấn mạnh: trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến tình hình trên địa bàn tỉnh và thành phố Bến Tre. Cuộc diễn tập góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành vai trò làm tham mưu của cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong xử lý tình huống phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ thực tế tại địa phương, đơn vị. Đồng chí Cao Thành Hiếu còn đề nghị, sau buổi diễn tập, Uỷ ban nhân dân Phường 2 cần tổ chức rút kinh nghiệm; bổ sung hạn chế vào văn kiện diễn tập; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập; chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra trong thực tế, đặc biệt là các trường hợp lợi dụng, lôi kéo nhân dân tham gia biểu tình, gây rối gây mất an ninh trật tự.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố đánh giá cuộc diễn tập vận hành cơ chế phương án A2 phòng chống tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tự trên địa bàn phường 2 đạt khá tốt.

/PublishingImages/2018-09/Phuong-2-dien-tap-theo-co-che-A-2-2018-420.jpg15849/20/2018 11:00 AMQuốc phòng an ninh1Phương ThảoPhường 2 diễn tập vận hành cơ chế A2 phòng chống tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tựNoĐã ban hành
 Thành phố Bến Tre: họp mặt kỷ niệm 22 năm Ngày khuyến học Việt Nam trao 200 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 14/9/2018, Hội Khuyến học thành phố Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm 22 năm Ngày khuyến học Việt Nam (02/10/1996 – 02/10/2018) và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học do Công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết Bến Tre tài trợ. Ông Nguyễn Tấn Bửu – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết tỉnh Bến Tre, ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre cùng 200 em học sinh được nhận học bổng đã đến dự.

Trao-hoc-bong-cho-hoc-sinh-ngheo-hoc-gioi-2018.jpg
Ông Nguyễn Tấn Bửu, ông Cao Thành Hiếu trao học bổng cho các em học sinh (Ảnh: Hồng Quốc)

Với sứ mạng "khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập" trãi qua 22 năm hình thành và phát triển Hội khuyến học thành phố Bến Tre đã có bước phát triển lớn mạnh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển giáo dục của thành phố. Đến nay, hội khuyến học thành phố xây dựng 72 chi hội, 999 tổ hội với hơn 29.000 hội viên đạt 24,75% dân số. Hội các cấp tích cực vận động các nguồn lực cùng chính quyền, nhà trường chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đến trường. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2018 Hội khuyến học thành phố và cơ sở đã vận động trao trên 1.600 suất học bổng, học phẩm cho các em học sinh với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học năm 2018 thành phố có hơn 23.000 gia đình đăng ký thực hiện gia đình học tập, 28 dòng họ học tập được công nhận cấp cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND thành phố công nhận.

Dịp này, công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết Bến Tre đã trao 200 phần học bổng cho các em học nghèo hiếu học trên địa bàn thành phố mỗi suất đối với cấp tiểu học là 1 trệu đồng, cấp trung học cơ sở là 1,5 triệu đồng, tổng kinh phí đợt trao học bổng là 250 triệu đồng ./.

/PublishingImages/2018-09/Trao-hoc-bong-cho-hoc-sinh-ngheo-hoc-gioi-2018-420.jpg15839/15/2018 5:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng Quốc Thành phố Bến Tre: họp mặt kỷ niệm 22 năm Ngày khuyến học Việt Nam trao 200 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khănNoĐã ban hành
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Khởi nghiệp Thành Công với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư & Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, Tỉnh đoàn Bến Tre
Ngày 07/9/2018, tại Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre, Học viện Khởi nghiệp Thành Công với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư & Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre và tỉnh đoàn Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2023 và tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Chữ thời trong kinh doanh”. Tham dự có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Trương Duy Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đại biểu trong hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre cùng đại biểu đến từ các ban ngành, doanh nghiệp khởi nghiệp, đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Ky-ket-khoi-nghiep-2018.jpg
Lãnh đạo các bên ký kết thỏa thuận hợp tác (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Theo thỏa thuận hợp tác đã ký giữa 3 bên, học viện Học viện Khởi nghiệp Thành Công với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư & Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre và Tỉnh đoàn Bến Tre sẽ tổ chức các chương trình đào tạo cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong tỉnh đang có mong muốn tham gia khởi nghiệp thoát nghèo vươn lên làm giàu, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp do Tỉnh ủy phát động lan tỏa mạnh mẽ hơn; phối hợp tuyên truyền, điều tra nghiên cứu nhu cầu, thực trạng khả năng áp dụng các chương trình đào tạo khởi nghiệp; tổ chức hội nghị triễn lãm, diễn đàn; phối hợp triển khai hoạt động đào tạo, tư vấn; tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp để kiến nghị có các chính sách phù hợp khởi nghiệp…

Tại hội nghị, CEO Đặng Đức Thành - Giám đốc học viện Khởi nghiệp Thành Công đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Khởi nghiệp & Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Bến Tre đã chia sẻ: "muốn khởi nghiệp, muốn kinh doanh thành công, trước hết phải có kỹ năng kinh doanh, phải học cách kinh doanh, phải nắm bắt và vận dụng chữ THỜI trong kinh doanh một cách hiệu quả, đúng đắn và sáng tạo. Chữ THỜI chính là nhân tố khách quan giúp cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia khởi nghiệp kinh doanh thành công…". Đồng thời ông Đặng Đức Thành và các thành viên còn tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp quý báu đối với các doanh nghiệp vừa mới khởi nghiệp.

Sau ký kết, Học viện Khởi nghiệp Thành Công sẽ định hướng tập trung phát triển nguồn lực trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng cho người khởi nghiệp trong tỉnh, đồng thời thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp Thành Công với mục đích hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp khả thi. Mục tiêu lớn nhất chính là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong mỗi người dân, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm cho người khởi nghiệp, từ đó giúp cho người khởi nghiệp thành công.

/PublishingImages/2018-09/Ky-ket-khoi-nghiep-2018-420.jpg15829/8/2018 4:00 PMVăn hóa - Xã hội, Kinh tế1Huỳnh HoaLễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Khởi nghiệp Thành Công với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư & Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, Tỉnh đoàn Bến TreNoĐã ban hành
Thành phố Bến Tre: dồn sức xây dựng thành công đô thị loại II
Qua hơn 05 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đến nay thành phố đã thực hiện đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đạt 88,07 điểm, đủ điều kiện công nhận đô thị loại II.

Diện mạo và quy mô đô thị trong những năm qua không ngừng được mở rộng theo hướng văn minh – hiện đại – sạch – đẹp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng khá so tình hình chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,52 triệu VNĐ/người, bằng 1,41 lần so với thu nhập bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tăng nhanh tỷ trọng thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp. Du lịch có bước phát triển, nhất là ở các xã Phú Nhuận, Nhơn Thạnh lượng du khách tăng bình quân 12%/năm. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn phát triển kinh tế nông nghiệp kết hợp với việc đầu tư xây dựng các xã nông thôn mới đã mang lại một số kết quả khả quan, cụ thể đến nay xã Phú Nhuận và xã Nhơn Thạnh được công nhận xã nông thôn mới, xã Sơn Đông đạt 14/19 tiêu chí, xã Bình Phú 14/19 tiêu chí, xã Mỹ Thạnh An 14/19 tiêu chí, xã Mỹ Thành 05/19 tiêu chí, xã Phú Hưng 7/19 tiêu chí.

Thanh-pho-Ben-Tre-don-suc-thuc-hien-cac-tieu-chi-do-thi-loai-2.jpg
Một góc của thành phố Bến Tre nhìn từ trên cao (ảnh tư liệu)

Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng đạt nhiều kết quả, cụ thể từ nguồn vốn của Trung ương, của Tỉnh một số công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm trên địa bàn thành phố Bến Tre tiếp tục được thực hiện hoàn thành như: công trình Cầu và đường vào cầu Bến Tre, cầu Cái Cá, Kè chống sạt lỡ bờ Bắc sông Bến Tre, kè và công viên phía nam sông Bến Tre, kè và công viên cây xanh cảnh quan dọc sông Cái Cối, Sân vận động tỉnh, đường từ nút giao thông số 6 đường vào cầu Bến Tre đến Dự án cầu Hoàng Lam, đường Huỳnh Tấn Phát, đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, đường 30 tháng 4 nối dài, đường Nguyễn Văn Cánh, đường vành đai thành phố.… các công trình quy mô lớn làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công tác xúc tiến đầu tư đạt kết quả tích cực dựa trên các đồ án quy hoạch được duyệt. Thành phố phối hợp với các ngành tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng Khu tái định cư Mỹ Thạnh An, đầu tư khu tái định cư Công an tỉnh, khu dân cư Hưng Phú, Khách sạn Việt Úc, Siêu thị Co.op Mart giai đoạn 2, siêu thị điện máy Chợ Lớn, khu Tái định cư Phú Tân (giai đoạn 1), dự án Chỉnh trang khu đô thị dọc sông Bến Tre, dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương, phường Phú Khương, ... Ngoài ra, hiện nay các dự án quy mô lớn đang được các nhà đầu tư lập quy hoạch 1/500 như dự án khu đô thị Tây Bắc thành phố Bến Tre quy mô 292 ha, Dự án xây dựng đô thị phía nam quy mô 174,5 ha.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, thông tin tuyên tuyền được đổi mới nội dung, hình thức thu hút ngày càng đông đảo nhân dân tham gia. Hoạt động văn hoá đảm bảo phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn, hội nghị của thành phố và của tỉnh, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được nâng chất gắn với xã văn hoá nông thôn mới và phường văn minh đô thị; 69/72 ấp, khu phố văn hoá, 100% xã phường giữ vững danh hiệu văn hoá; 02 xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới; 05 phường văn minh đô thị. Xây dựng thành phố văn minh đô thị đến nay đạt 19/35 tiêu chí.

- Giáo dục và đào tạo có bước phát triển khá toàn diện, cơ sở vật chất giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ qua các năm, chất lượng cán bộ quản lý và giáo viên cũng được nâng lên; đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay trên địa bàn có 24/34 trường đạt chuẩn quốc gia; công tác xã hội hoá giáo dục đã hoàn thành đưa vào sử dụng trường Mầm non Quốc tế ABI – Bến Tre tại Phường 1, đang xây dựng trường Mầm non Bảo Quyên tại Phường 8.

- Lĩnh vực y tế công, tư phát triển, trong đó: ngân sách nhà nước đầu tư nâng cấp bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa Minh Đức, xây dựng mới 17 Trạm y tế phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện khá đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định, kịp thời.

Tuy nhiên, hiện thành phố còn 04 tiêu chuẩn chưa đạt theo tiêu chuẩn đô thị loại II gồm: tiêu chuẩn Tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành so với đất xây dựng trong khu vực nội thành; Mật độ đường trong khu vực nội thành; tiêu chuẩn Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; Nhà tang lễ và Sử dụng hình thức hỏa táng.

Để hoàn thành các tiêu chí trên thành phố Bến Tre đã đề ra giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể cho từng chuẩn một gồm. Đối với tiêu chuẩn Tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành so với đất xây dựng trong khu vực nội thành và tiêu chuẩn Mật độ đường trong khu vực nội thành thời gian tới thành phố hoàn thành các thủ tục để triển khai Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre trong đó, xây dưng đường Ngô Quyền nối dài, Đại lộ Đông – Tây và các tuyến đường nhánh dọc hai bên Đại lộ Đồng Khởi theo quy hoạch; tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tự nguyện xây dựng giao thông nông thôn, đặc biệt là mở rộng lộ hẻm thành đường bằng các phương thức phù hợp. Tập trung đầu tư có trọng điểm, ưu tiên các công trình trọng điểm có ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống giao thông thành phố, các công trình dự án theo Kế hoạch trung hạn đã được duyệt, các dự án kêu gọi đầu tư quy mô lớn như: Dự án đầu tư chỉnh trang đô thị khu vực Tây Bắc; Dự án chỉnh trung khu đô thị dọc sông Bến Tre, Phường 8 – thành phố Bến Tre; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương; đường Vành đai phía Nam; đường từ Ngã tư Tú Điền đến QL60;…; nâng cấp, mở các tuyến đường nội ô theo quy hoạch; bê tông hoá 100% các tuyến đường hẻm trong khu dân cư trên toàn địa bàn thành phố; đầu tư đồng bộ các tuyến đường chính đầy đủ hệ thống vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh.

Riêng tiêu chuẩn Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật thành phố tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước trên các tuyến đường đô thị; hoàn chỉnh hệ thống thoát nước trong khu trung tâm, phấn đấu đến năm 2025 sẽ đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn và đảm bảo về quy mô công suất xử lý nước.

Đối với tiêu chuẩn: Nhà tang lễ và Sử dụng hình thức hỏa táng, thành phố kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cho người dân. Triển khai thực hiện dự án Nhà hỏa táng thành phố Bến Tre đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 424/QĐ-UBND ngày 16/3/2015 của UBND tỉnh Bến Tre. Tuyên truyền, vận động, nâng cao dân trí của người dân trong việc sử dụng hình thức hỏa táng. Đồng thời, thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích việc hỏa táng khi có tang.

/PublishingImages/2018-09/Thanh-pho-Ben-Tre-don-suc-thuc-hien-cac-tieu-chi-do-thi-loai-2-420.jpg15819/7/2018 3:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng QuốcThành phố Bến Tre: dồn sức xây dựng thành công đô thị loại IIYesĐã ban hành
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân món vay nhà ở xã hội đầu tiên trên địa bàn thành phố Bến Tre
Từ tháng 3 năm 2018, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre được Tổng Giám đốc phân bổ chỉ tiêu cho vay nhà ở xã hội là 4 tỷ đồng. Nguồn vốn ít trong khi nhu cầu vay nhiều nên Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phân bổ bình quân mỗi huyện là 400 triệu đồng, riêng thành phố Bến Tre là 800 triệu đồng để thực hiện. Qua gần 5 tháng thực hiện bình xét, chọn đối tượng vay vốn chi nhánh tỉnh Bến Tre đã chính thức sẳn sàng giải ngân cho những khoản vay đầu tiên.

Giai-ngan-vay-von-nha-o-xa-hoi-dot-dau-tren-dia-ban-thanh-pho-Ben-Tre.jpg
NHCSXH tỉnh Bến Tre giải ngân vốn Nhà ở xã hội cho ông Nguyễn Phước Sơn (Ảnh: Chiến Em)

Giai-ngan-vay-von-nha-o-xa-hoi-dot-dau-tren-dia-ban-thanh-pho-Ben-Tre-1.jpg
Căn nhà của ông Nguyễn Phước Sơn đang được xây dựng từ vốn vay Chương trình cho vay Nhà ở xã hội

Hộ Ông Nguyễn Phước Sơn ở ấp Phú Tự xã Phú Hưng thành Phố Bến Tre đã được giải ngân vốn vào ngày 31/8/2018. Xét đề nghị của địa phương, ông Nguyễn Phước Sơn thuộc diện cán bộ Công an hưu trí khó khăn về nhà ở, qua xem xét về các điều kiện vay vốn, ngân hàng chính sách xã hội xét duyệt cho ông Nguyễn Phước Sơn vay số tiền là 300 triệu đồng để xây nhà, thời gian vay là 15 năm, với lãi suất 4,8%/năm. Ông Sơn cho biết phải dành dụm từ rất lâu mới có đủ nguồn tài chính ban đầu và rất vui mừng khi được xét vay vốn chương trình Nhà ở xã hội. Với số tiền này đã giúp cho hộ ông Sơn có được căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống, lãi suất vay vốn không trở thành gánh nặng đối với gia đình. Ngoài hộ ông Sơn còn nhiều hộ gia đình khác đang chuẩn bị hoàn thành thủ tục, dự kiến sẽ tiếp tục giải ngân trong tháng 9 năm 2018.

/PublishingImages/2018-09/Giai-ngan-vay-von-nha-o-xa-hoi-dot-dau-tren-dia-ban-thanh-pho-Ben-Tre-420.jpg15799/6/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Chiến EmNgân hàng Chính sách xã hội giải ngân món vay nhà ở xã hội đầu tiên trên địa bàn thành phố Bến TreNoĐã ban hành
Thí điểm mô hình Điểm kinh doanh có sử dụng rượu, bia đảm bảo an toàn giao thông
Ngày 31/8/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Ký kết trách nhiệm xây dựng mô hình “Điểm kinh doanh có sử dụng rượu, bia đảm bảo an toàn giao thông” tại Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nắng biển, khu phố 3, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre. Ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre; ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố đã đến dự.

Thi-diem-mo-hinh-diem-kinh-doanh-co-ruou-bia-dam-bao-ATGT.jpg
Quang cảnh Lễ lý kết (Ảnh:Phương Thảo)

Xây dựng mô hình "Điểm kinh doanh có sử dụng rượu, bia đảm bảo an toàn giao thông" được áp dụng ở các nhà hàng, điểm kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu, bia trên địa bàn thành phố Bến Tre. Trong năm 2017, thành phố chọn Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nắng biển, khu phố 3, phường Phú Khương và Công ty TNHH Thương mại &Dịch vụ - Vườn ẩm thực Mai An Tiêm, ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An để xây dựng thí điểm mô hình, đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình đến các xã, phường khác.

Để được công nhận mô hình "Điểm kinh doanh có sử dụng rượu, bia đảm bảo an toàn giao thông" phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản như: bố trí các khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông cho khách hàng tại điểm kinh doanh; có đội ngũ nhân viên biết tư vấn cho khách hàng khi đã sử dụng rượu bia ra về an toàn; bố trí điểm liên hệ đưa đón khách; nơi khách say rượu nghỉ ngơi tạm thời; nơi giữ xe khách qua đêm; đảm bảo xe ô tô, xe máy để đưa rước khách đã uống rượu, bia về an toàn khi họ không tự điều khiển xe.

Việc thực hiện thí điểm mô hình nhằm tạo thói quen cho người tham gia giao thông "Đã uống rượu bia - Không lái xe", từng bước kéo giảm tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia gây ra trên địa bàn thành phố.

/PublishingImages/2018-09/Thi-diem-mo-hinh-diem-kinh-doanh-co-ruou-bia-dam-bao-ATGT-420.jpg15809/1/2018 2:00 PMVăn hóa - Xã hội1Phương ThảoThí điểm mô hình Điểm kinh doanh có sử dụng rượu, bia đảm bảo an toàn giao thôngNoĐã ban hành
Hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân da cam 10/8 năm 2018’’
Hưởng ứng tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam 10/8 năm 2018. Hội Chữ thập đỏ thành phố Bến Tre xây dựng Kế hoạch số 67/KH-CTĐ ngày 19 tháng 7 năm 2018 kế hoạch “Hưởng ứng tháng hành động vì nạn nhân da cam” năm 2018 và triển khai đến 17/17 đơn vị Hội chữ thập đỏ xã, phường. Để giúp giảm bớt nỗi đau thương của họ và cũng nói lên tinh thân thương người như thể thương thân, dịp này Hội Chữ thập đỏ đã tranh thủ vận động sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân về tiền, quà để giúp đỡ các nạn nhân da cam, người tàn tật khó khăn.

Thang-hanh-dong-vi-nan-nhan-chat-doc-da-cam-10-8-2018-420.jpg
Đến thăm tặng quà tại nhà từng hộ dân (Ảnh: Cẩm Thanh)

Từ ngày 10/8 đến ngày 31/8 các cấp hội tập trung thực hiện "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2018" Hội cơ sở đã đến thăm hỏi và động viên và tặng quà cho 507 gia đình có người thân bị nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật khó khăn trên địa bàn thành phố Bến Tre với 232 suất quà trị giá trên 72 triệu đồng. Vận động khám cấp thuốc miễn phí cho 43 người, trị giá trên 20 triệu đồng. Vận động tặng chăn, quần áo cho 60 hộ trị giá 7 triệu đồng. Xây dựng 01 nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng. Cấp 6.000.000 đồng cho 01 hộ làm vốn kinh doanh. Riêng Hội CTĐ thành phố Bến Tre thăm và tặng cho 20 hộ da cam số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra Hội CTĐ Phường 2, 5, 6, 8, xã Phú Hưng, xã Bình Phú, xã Phú Hưng, xã Phú Nhuận, xã Mỹ Thạnh An còn vận động đóng góp quỹ da cam được 12.320.000 đồng đạt 110% chỉ tiêu năm 2018.

Qua kết quả này đã thể hiện được sự quan tâm chăm lo của Hội chữ thập đỏ đối với các hộ nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, góp phần chia sẽ, giúp họ giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, tạo nguồn động viên tinh thần cho người thân của những người nạn nhân da cam, người khuyết tật giúp họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn mà chăm sóc tốt cho người thân của mình.

/PublishingImages/2018-09/Thang-hanh-dong-vi-nan-nhan-chat-doc-da-cam-10-8-2018-420.jpg15788/31/2018 4:00 PMVăn hóa - Xã hội1Cẩm ThanhHoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân da cam 10/8 năm 2018’’NoĐã ban hành
Công ty May Việt Hồng tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2-9
Ngày 30/8/2018, Liên đoàn Lao động thành phố Bến Tre phối hợp công đoàn Công ty May Việt Hồng tổ chức Chương trình kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

cong-nhan-vien-chuc-va-nguoi-lao-dong-tham-gia-tro-choi-nhan-gian-nhan-le-2-9-2018.jpg
Công nhân, người lao động tham gia trò chơi nhảy bao bố (Ảnh: Hồng Quốc)

Đến với chương trình công đoàn viên, người lao động được ôn lại ý nghĩa, giá trị lịch sử của Ngày Cách mạng tháng 8, đồng thời được tham gia các trò chơi nhân gian sôi động như: nhảy bao bố, đưa nước về nguồn, bắt cá…

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho công đoàn viên, người lao động trong công ty, đồng thời tạo sân chơi bổ ích giúp công đoàn viên, người người lao động gặp gỡ, giao lưu thắc chặc tình đoàn kết góp phần đưa hoạt động sản xuất công ty ngày càng phát triển./.

/PublishingImages/2018-09/cong-nhan-vien-chuc-va-nguoi-lao-dong-tham-gia-tro-choi-nhan-gian-nhan-le-2-9-2018-420.jpg15778/31/2018 3:00 PMVăn hóa - Xã hội1Hồng QuốcCông ty May Việt Hồng tổ chức hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2-9NoĐã ban hành
1 - 30Next

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com