Thứ 5, Ngày 18/04/2019, 11:00
Thành phố Bến Tre: Sơ kết thực hiện “Ngày chủ nhật nông thôn mới - đô thị văn minh”
18/04/2019 | Phương Thảo
Ngày 17/4/2019, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện “Ngày Chủ nhật nông thôn mới, đô thị văn minh” trong 3 tháng đầu năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng đến dự. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm chủ trì hội nghị.

Qua 3 tháng triển khai thực hiện Hướng dẫn số 5884/HD-BCĐ của  Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh về việc tổ chức "Ngày Chủ nhật nông thôn mới", việc tổ chức thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới - đô thị văn minh" trên địa bàn thành phố dần đi vào nề nếp, tạo được khí thế tác động đến nhận thức và vai trò chủ thể của người dân cùng tham gia thực hiện.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, có 5.130 lượt người tham gia gồm cán bộ tỉnh, thành phố phụ trách xã, phường, cán bộ các xã phường, người dân và Đảng viên 76 với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: phát hoang bụi rậm các tuyến đường, dọn dẹp vệ sinh cơ quan, nhà ở, cắt tỉa cây xanh,…; lập lại trật tự đô thị; khai thông dòng chảy, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, vận động xóa cầu tiêu ao cá, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế, tham gia thành viên Hợp tác xã; vận động hiến đất đai, hoa màu để mở rộng các tuyến đường giao thông, nâng cấp các bửng cống, các tuyến đường đã xuống cấp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số đơn vị xã, phường chưa thu hút được nhiều đối tượng tham gia, sự lan tỏa trong nhân dân còn hạn chế, một bộ phận người dân chưa tích cực cùng với hệ thống chính trị địa phương thực hiện phong trào. Việc xác định các công trình, phần việc còn đơn giản, chưa đa dạng, phong phú, chủ yếu tập trung vào dọn dẹp, vệ sinh môi trường và lập lại trật tự đô thị.

So-ket-quy-1-ngay-cn-nong-thon-moi-do-thi-van-minh.png
Phó Chỉ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Trúc Lâm phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị, thời gian tới, các xã, phường tiếp tục duy trì và đổi mới hình thức tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân về "Ngày chủ nhật nông thôn mới - đô thị văn minh". Xác định công trình, phần việc thu hút người dân tham gia và giải quyết được những bức xúc của địa phương; quan tâm xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông như khu vực Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Minh Đức, Trung tâm Thương mại (Phường 2). Ông Nguyễn Trúc Lâm lưu ý, các xã, phường cần nhanh chóng mở cao điểm tập trung dọn dẹp, chỉnh trang đường phố, lập lại trật tự đô thị, đặc biệt là các đơn vị xã Sơn Đông, Phường 2, 5, 6, 7, phường Phú Khương để chuẩn bị cho dịp Lễ 30/4, và Lễ công nhận thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II vào ngày 26/4/2019.