Thứ 5, Ngày 28/03/2019, 18:00
Thành phố Bến Tre: Quyết tâm xây dựng 10/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị
28/03/2019 | Hồng Quốc
Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2015 - 2020) xác định tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đạt chuẩn thành phố văn minh đô thị và xây dựng xã nông thôn mới là nhiệm vụ xuyên suốt, trong đó xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn phường văn minh đô thị được xác định phù hợp với sự phát triển chung của các đô thị, nhằm hình thành nét đặc trưng của thành phố Bến Tre, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đô thị, đồng thời khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công cộng để sản xuất, kinh doanh, vứt rác nơi công cộng; tình trạng vi phạm luật giao thông; quảng cáo rao vặt dán tuỳ tiện làm mất mỹ quan đô thị.

Kết quả qua hơn 03 năm thực hiện đến nay, thành phố Bến Tre đã có 08/10 phường được công nhận đạt chuẩn phường văn minh đô thị gồm: Phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và phường Phú Tân. Điểm chung của các đơn vị đạt chuẩn văn minh đô thị là cảnh quang môi trường chuyển biến tích cực theo hướng sạch – đẹp, công tác quản lí trật tự xây dựng, trật tự đô thị được duy trì thường xuyên, hiệu quả.  Nhiều "điểm nóng" về trật tự đô thị được kiềm chế hiệu quả như: chợ Ngã Năm, khu vực ngã tư Tân Thành, đường Nguyễn Đình Chiểu…Theo kế hoạch năm 2019 thành phố Bến Tre phấn đấu xây dựng 02 phường còn lại gồm phường 8 và phường Phú Khương đạt chuẩn phường văn minh đô thị hướng đến mục tiêu hoàn thành xây dựng phường văn minh đô thị vào năm 2020.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng phường văn minh đô thị phường Phú Khương, đến nay phường đã cơ bản hoàn thành 5/5 tiêu chuẩn và 30/30 tiêu chí văn minh đô thị, đời sống nhân dân trong phường ổn định từng bước được nâng lên, công tác an sinh xã hội thực hiện đầy đủ kịp thời. Từ năm 2015 đến nay phường vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng 17 căn nhà đại đoàn kết, 02 căn nhà tình nghĩa cho hộ khó khăn về nhà ở với kinh phí trên 400 triệu đồng. Diện mạo đô thị ngày càng sạch, đẹp, tỷ lệ hộ dân đăng ký xử lý rác đạt trên 95%, kết cấu hạ tầng giao thông thường xuyên được đầu tư nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, giao thương của người dân. Cụ thể từ năm 2015 đến nay, phường đã vận động thực hiện 07 công trình giao thông các loại với tổng kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn gần 600 triệu đồng. Công tác quản lí quy hoạch, trât tự đô thị thực hiện thường xuyên.

Dai-lo-Dong-khoi-phuong-Phu-Khuong.png
Đại lộ Đồng Khởi đoạn đường thuộc phường Phú Khương (Ảnh: Hồng Quốc)

Riêng phường 8 đã cơ bản hoàn thành 5/5 tiêu chuẩn và 28/30 tiêu chí văn minh đô thị. Diện mạo đô thị thường xuyên được chỉnh trang, tôn tạo, tỷ lệ hộ dân đăng ký xử lý rác đạt trên 95%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tiếp tục giữ vững và phát huy, qua bình xét năm 2018 phường có 04/04 khu phố công nhận khu phố văn hóa, trên 90% tổ NDTQ được đánh giá vững mạnh.

Với quyết tâm hoàn thành các tiêu chí phường văn minh đô thị, ngay từ đầu năm phường 8 và phường Phú Khương chú trọng công tác tuyên truyền về chủ trương, quan điểm, mục tiêu những lợi ích thiết thực của xây dựng thành phố văn minh đô thị, phường văn minh đô thị đến người dân và doanh nghiệp bằng nhiều hình thức cổ động trực quan tại các tuyến đường lớn và tại khu dân cư, đặc biệt tuyên truyền xuyên suốt trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến cơ sở, các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, họp chi, tổ hội các đoàn thể…

Ngoài ra, Đảng ủy, UBND các phường phân công thực hiện các tiêu chí cụ thể cho từng cá nhân, từng ngành, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện để có kế hoạch chấn chỉnh phù hợp và kịp thời trong quá trình thực hiện, tạo được sự nhịp nhàng, đồng bộ từ phường đến khu phố, tổ nhân dân tự quản, huy động sức mạnh cộng đồng tham gia thực hiện các tiêu chí.

Phát biểu trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng phường văn minh đô thị phường 8 và phường Phú Khương về kết quả và tiến độ xây dựng phường văn minh đô thị mới đây, Bí thư Thành ủy – Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: "Ban chỉ đạo 02 địa phương không được bằng lòng, chủ quan với kết quả đạt được mà phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu để người dân nâng cao vai trò chủ thể của mình trong thực hiện và thụ hưởng kết quả xây dựng phường văn minh đô thị xem đây là điểm "mấu chốt" xây dựng phường đạt chuẩn phường VMĐT trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Phường 8 và phường Phú Khương quan tâm thực hiện tốt "Ngày chủ nhật nông thôn mới, đô thị văn minh" bám sát với các tiêu chí còn đạt thấp; tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nâng chất hoạt động tổ NDTQ, tăng cường các giải pháp quản lí quy hoạch, trật tự đô thị ở những khu vực như chợ Tú Điền, chợ Bà Mụ, chợ Đầu Mối và chợ An Hòa. Đồng thời, chú trọng làm tốt công tác vận động người nghiện tham gia cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lí tạo việc làm cho người nghiện sau cai, thường xuyên vận động nhân dân ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường khu dân cư trên địa bàn ./.