Thứ 3, Ngày 26/03/2019, 11:00
Chi bộ Hội Phụ nữ thành phố học tập và làm theo gương Bác
26/03/2019 | Thuỳ Dương
Sau khi tiếp thu tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 05 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngoài việc quán triệt trong 100% cán bộ, đảng viên tinh thần, nội dung Chỉ thị, thì từng đảng viên đều xây dựng kế hoạch học tập và làm theo gương Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua kết quả triển khai từng đảng viên thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh qua rèn luyện đạo đức, tác phong làm việc; thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn (từng năm đảng viên chi bộ đều chủ động xây dựng sáng kiến để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, mỗi năm có từ 2 đến 3 sáng kiến được công nhận); năm 2018 Hội được Khối thi đua bình xét và đề nghị về trên khen thưởng là tập thể lao động xuất sắc và Bằng khen của UBND tỉnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016, 2017, 2018.

PN-TP-hoc-tap-va-lam-theo-guong-Bac.png
Đ/c Nguyễn Thị Trúc Giang - Bí thư chi bộ - Chủ tịch Hội LHPN thành phố thăm viếng mẹ VNAH (Ảnh: Thuỳ Dương)

Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, năm 2018, ngoài việc Chi bộ tiếp tục thực hiện mô hình thực hành tiết kiệm chi tiêu để nhận cấp dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí 800.000đ/tháng; nổi bật của Chi bộ trong 03 năm nói chung, năm 2018 nói riêng là Chi bộ đã phát động từng đảng viên tùy vào khả năng của mình mà thực hiện làm theo gương Bác cụ thể, thiết thực, rõ việc, kết quả 03 năm qua trực tiếp đảng viên đã đóng góp và vận động hiện tốt công tác an sinh xã hội như: hỗ trợ giúp phụ nữ, trẻ em nghèo, chồng con của phụ nữ bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất 40 kg gạo/tháng cho 4 hộ phụ nữ nghèo, đơn thân; vận động hàng trăm phần quà cho hộ nghèo, khó khăn, vận động xây dựng Mái Ấm tình thương, xây dựng cầu giao thông nông thôn góp sức cùng các xã xây dựng Nông thôn mới, … với tổng kinh phí 03 năm qua trên 600 trăm triệu đồng. Kết quả hàng năm chi bộ đều biểu dương, khen thưởng từ 2 đến 3 đảng viên có thành tích tốt trong học tập và làm theo gương Bác.

Điểm mới nổi bật thứ hai riêng năm 2018, Chi bộ tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên trẻ như: kết hợp với Quân sự thành phố tổ chức Ngày hội gói bánh tét ngày xuân với chủ đề "Thắm tình Quân – Dân", ngày hội là sợi chỉ đỏ gắn kết tình hậu phương, quân đội mãi bền chặt. Ngoài ra, nhân dịp tết Nguyên đán, Chi bộ và Hội kết hợp vận động thăm viếng và tặng quà cho 18 Mẹ Việt Nam Anh hùng hiện có trên địa bàn thành phố Bến Tre, mỗi phần quà là tiền mặt 300.000đ,… qua đó góp phần tích cực trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí quật cường của những tấm gương phụ nữ đi trước cho các thế hệ cán bộ, đảng viên trẻ của chi bộ noi theo, đây là việc làm mà nhiều nhiệm kỳ đơn vị chưa thực hiện được.

Song song đó, ngoài việc triển khai tại chi bộ, chi bộ còn chỉ đạo cơ quan triển khai cuộc vận động đến 100% cơ sở Hội thực hiện, đến nay phong trào đã lan tỏa rộng mạnh đến từng chi, tổ hội, từng cán bộ, hội viên, đã chuyển từ nhận thức sang hành động cụ thể, đều khắp 17 cơ sở Hội và 72 chi hội phụ nữ ấp, khu phố trên địa bàn tham gia như: mô hình hủ gạo tình thương giúp phụ nữ nghèo, đơn thân hàng tháng, CLB làm theo gương Bác, tổ phụ nữ nhân ái, tổ phụ nữ yêu thương, CLB Từ tâm, tổ nuôi heo đất giúp nhau, mô hình Trái dừa tình thương, Tiếp sức trẻ đến trường, … Ngoài ra, năm 2018 Hội 02 cấp đã chung sức xây dựng 11 Mái ấm tình thương (vượt 7 căn so chỉ tiêu kế hoạch) số tiền 450 triệu đồng, sửa chữa 09 căn số tiền 150 triệu đồng, kết quả Hội LHPN thành phố được Mặt trận Tổ quốc Thành phố đề nghị UBND Thành phố khen thưởng Hội với thành tích vận động quỹ Vì người nghèo thành phố, góp phần xóa nhà tạm trên địa bàn thành phố năm 2018.

Từ kết quả qua các phong trào thi đua, nữa nhiệm kỳ qua nói chung, năm tăng tốc 2018 nói riêng, Hội 02 cấp đã phát hiện, biểu dương, nhân rộng trên 30 gương tập thể, trên 200 gương cá nhân điển hình trên các lĩnh vực, đặc biệt tôn vinh 28 gương phụ nữ khởi nghiệp trong phong trào khởi sự kinh doanh, 01 cán bộ hội là cốt cán tôn giáo, 01 Tổ phụ nữ nhân ái được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen.

Đạt được kết quả trên là do trong 03 năm qua nói chung, năm 2018 nói riêng, Chi bộ đã chủ động và cụ thể hoá chủ trương, nghị quyết của cấp trên thành kế hoạch, chương trình hành động cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị; thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện, xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác.

Trong thời gian tới, chi bộ Hội Phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục lãnh chỉ, đạo các cấp Hội tăng cường thực hiện các mô hình, phần việc cụ thể để cuộc vận động học tập và làm gương Bác nói chung, thực hiện Chỉ thị 05 nói riêng thực sự thấm nhuần và lan tỏa rộng khắp.