Thứ 4, Ngày 23/01/2019, 09:00
Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố họp rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp lần thứ 10, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021
23/01/2019 | Thanh Bình
Ngày 22 tháng 01 năm 2019, Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức họp rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch HĐND thành phố, chủ trì buổi họp.

Kỳ họp lần thứ 10 HĐND thành phố tổ chức trong 02 ngày 12, 13/12/2018. Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thành phố biểu quyết thông qua Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Nghị quyết về Dự toán, phân bổ ngân sách nhà nước thành phố Bến Tre năm 2019; Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước về quy hoạch trên lĩnh vực xây dựng; Nghị quyết về kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2019; Nghị quyết về Chương trình xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2019; Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu.

Hop-rut-kinh-nghiem-ky-hop-thu-10-HDND-TP-nhiem-ky-2016-2021.png
Quang cảnh buổi họp (Ảnh: Thanh Bình)

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức thành công kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XI. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức kỳ họp lần thứ 10 vẫn còn một số hạn chế cần lưu ý: đại biểu chưa có ý kiến đóng góp hoạt động HĐND thành phố (kể cả báo cáo, chương trình công tác của HĐND và của 02 Ban HĐND thành phố); việc tham gia chất vấn bằng hình thức gián tiếp, trực tiếp còn ít.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Thường trực HĐND thành phố, đại biểu HĐND thành phố và các đơn vị có liên quan cần quan tâm thực hiện một số nội dung, như: nhiệm vụ trọng tâm sắp tới của đại biểu HĐND thành phố là nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu; thể hiện ở độ nhạy (đặt hàng với Thường trực HĐND thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri tại các địa bàn có những nội dung bức xúc, được nhiều cử tri quan tâm và đề nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, ban thành phố cùng dự) và phát huy hết quyền của người đại biểu (phát biểu tại hội trường, thực hiện đúng và hết chức năng giám sát của đại biểu). Từng đại biểu HĐND thành phố phát huy tốt hơn nữa quyền và trách nhiệm; ngoài việc tham gia thảo luận tại tổ thì cần nghiên cứu sâu các báo cáo và các ý kiến giải trình của UBND thành phố tiếp tục tham gia phát biểu tại hội trường, vừa bày tỏ quan điểm, góp ý giải pháp thực thi, phân tích sâu những nguyên nhân, những dự báo sắp tới, . . . để làm sáng tỏ; cung cấp thông tin giúp cho HĐND ra nghị quyết sát thực và đồng thời nghiên cứu để tham gia góp ý cho UBND thành phố trong công tác điều hành thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội phù hợp với yêu cầu và diễn biến tình hình; tham gia đóng góp về hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các cơ quan tư pháp (Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án). Có phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tổ chức tiếp xúc cử tri. Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố: khi tiếp xúc cử tri cần phổ biến các nội dung cử tri cần lưu ý khi tham dự tiếp xúc cử tri (nội dung phát biểu, thời gian phát biểu, . . .) để đảm bảo thời gian và chất lượng buổi tiếp xúc. Đồng thời, đề xuất thành phần cử tri tham dự các kỳ họp, nghiên cứu đề xuất nội dung tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Thường trực HĐND thành phố, đại biểu HĐND thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung đã thống nhất tại buổi họp, tiếp tục chuẩn bị chu đáo cho các kỳ họp tiếp sau.