Thứ 6, Ngày 28/12/2018, 10:00
Phối hợp tuyên truyền vận động tín đồ tôn giáo thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, lễ hội và cam kết thực hiện tốt an ninh trật tự, không vi phạm tệ nạn xã hội
28/12/2018 | Huỳnh Hoa
Thực hiện Chỉ thị số 27 -CT/TƯ ngày 12/01/1988 của Bộ Chính Trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội" đặc biệt là văn minh trong việc tang, lễ hội đồng thời thực hiện Nghị quyết số 01 -NQ/TU ngày 21 tháng 12 năm 2015 về thực hiện chủ trương "Năm không" của Thành ủy Bến Tre, trong đó tập trung vào không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn.

Năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Bến Tre chọn xã Bình Phú để thực hiện mô hình dân vận khéo "phối hợp tuyên truyền vận động tín đồ các tôn giáo thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, lễ hội và cam kết thực hiện tốt an ninh trật tự, không vi phạm tệ nạn xã hội" .

Thành phố Bến Tre có 25 tự viện với 3.200 tín đồ phật tử. Tịnh xá Bình Phước thuộc xã Bình Phú có khoảng 300-400 tín đồ phật tử. Riêng đoạn đường từ Ủy ban nhân dân xã đến tịnh xá Bình Phước tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, năm 2017 số người vi phạm trật tự trên địa bàn 2 ấp Bình Công và Bình Thành là 9 đối tượng gồm ma túy và trộm cắp tài sản, có 2 đối tượng là con em, cháu của gia đình phật tử. Vì vậy Ban vận động đã chọn Tịnh xá Bình Phước để triển khai thực hiện đồng thời chọn tuyến đường từ Ủy ban nhân dân xã Bình Phú đến tịnh xá Bình Phước để xây dựng tuyến đường xanh, sạch, không có vàng mã khi đưa tang ngang qua.

Để thực hiện tốt mô hình, xã Bình Phú đã gắn thực hiện Nghị quyết "Năm không" với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ an ninh Tổ Quốc, phối hợp tuyên truyền vận động nâng cao nhân thức tinh thần trách nhiệm nhân dân trong việc đảm bảo an toàn các hoạt động an ninh trật tự tại địa phương gắn với ký cam kết tín đồ phật tử vận động con em không vi phạm Luật giao thông, tệ nạn xã hội, xây dựng mô hình điểm gia đình phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, lễ hội, thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực xây dựng nông thôn mới.

Mo-hinh-dan-van-kheo-dat-cap-thanh-pho-2018.png
Tuyến đường không rãi vàng mã (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Hòa thượng Thích Huệ Ngộ - Trụ trì tịnh xá Bình Phước cho biết trong các buổi thuyết giảng tại tịnh xá vào các ngày rằm, lễ Phật đản, lễ Vu lan...đều gắn việc giảng pháp với việc phổ biến kiến thức về phòng ngừa tội phạm, đề phòng các loại tội phạm trà trộn với khách thập phương vào tịnh xá, tích cực tuyên truyền tăng ni tín đồ phật tử tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện tốt an ninh trật tự, đề cao cảnh giác, không để các thế lực thù địch lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo phá hoại khối đoàn kết dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan, không rãi vàng mã, không tổ chức nhạc lễ quá giờ quy định. Đến nay hơn 400 tín đồ phật tử đến dự đều ủng hộ, đồng tình cam kết và hơn 1.000 quần chúng nhân dân đến dự lễ lắng nghe việc tuyên truyền.

Qua thực hiện mô hình đã có nhiều chuyển biến tích cực so với trước, đã giảm 2 vụ trong đó có 01 đối tượng là con em phật tử trước đây vi phạm an ninh trật tự đã có chuyển biến tốt, tín đồ phật tử cung cấp 25 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra, khám phá nhiều vụ việc phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, địa phương cũng quan tâm nhắc nhở các hộ dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trồng cây hai bên đường, cắm bảng tuyên truyền vận động, tạo vẻ mỹ quan, góp phần cho mô hình ngày càng hiệu quả.

Mo-hinh-dan-van-kheo-dat-cap-thanh-pho-2018-1.png
Hòa thượng Thích Huệ Ngộ - Trụ trì tịnh xá Bình Phước nhận khen thưởng (Ảnh: Hồng Quốc)

Năm 2018, mô hình này đã đạt mô hình dân vận khéo cấp thành phố. Ông Lê Ngọc Sĩ - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Bến Tre đánh giá cao kết quả mô hình bởi đây còn có thể nhân rộng ra các tôn giáo khác trên địa bàn. Mô hình không chỉ vận động trong tín đồ mà còn vận động nhân dân cùng tham gia.

Năm 2018, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Phú xây dựng đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, việc thực hiện thành công mô hình có sự đóng góp to lớn của tịnh xá Bình Phước và các tín đồ phật giáo. Bởi, chính quyền và nhân dân nơi đây đã thấy được lợi ích của xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là hướng đến mục tiêu chung xây dựng con người mới, văn minh, hiện đại, nâng dần mức sống, mức hưởng thụ về vật chất, tinh thần theo hướng tích cực hơn.