Thứ 4, Ngày 19/12/2018, 10:00
Thành phố Bến Tre: Tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018
19/12/2018 | Hồng Quốc
Ngày 19/12/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an năm 2018, triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của UBND thành phố Bến Tre, điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 của thành phố là sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, công tác điều hành linh hoạt hiệu quả của Ủy ban nhân dân và sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả, trong tổng số 22 chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố thực hiện đạt và vượt 19 chỉ tiêu. Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ tăng hơn 13% so với cùng kỳ 2017 ; tình hình cân đối thu chi ngân sách được đảm bảo; công tác thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc với nhiều công trình dự án lớn đã và đang triển khai góp phần nâng chất các tiêu chí đô thị loại II; công tác cải cách hành chính, ứng dung công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính, giải quyết thủ tục cho người dân được tăng cường. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại được tập trung thực hiện hiệu quả, tỷ lệ đơn thư được giải quyết theo thẩm quyền đạt trên 95%. Tại nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 03 mặt.

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II; về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố đạt 22/35 tiêu chí, đạt 08/10 phường văn minh đô thị; về xây dựng nông thôn mới có thêm 02 xã đạt 19 tiêu chí là Mỹ Thạnh An và Bình Phú. Về thực hiện chủ trương "Năm không" năm 2018 thành phố cơ bản khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi; xóa 71 nhà tạm bợ; triệt xóa 12 tụ điểm ma túy, tổ chức cai nghiện tại gia đình cho 20 trường hợp.

Bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế - xã hội thành phố vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như: kinh tế phát triển chưa bền vững, sức cạnh tranh của doanh nghiệp chưa đủ mạnh; tình hình an ninh trật tự vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt tình hình liên quan đến tội phạm ma túy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận một số vấn đề trọng tâm như: thu ngân sách còn một số nguồn thu chưa đạt kế hoach như thuế ngoài quốc doanh; ô nhiễm môi trường 1 số nơi chưa giải quyết kịp thời gây bức xúc trong nhân dân; chưa thu hút dự án lớn trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp đầu tư trên địa bàn…

Tong-ket-tinh-hinh-thuc-hien-NV-PT-KT-XH-ANQP-2018-TPBT.png
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đánh giá cao nổ lực và kết quả khá toàn diện thành phố đạt được trong năm 2018, tuy nhiên không vì vậy mà chủ quan. Từ đó đề nghị năm 2019 các phòng, ban thành phố, xã, phường cần trà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ khó để quyết liệt thực hiện; tập trung tham mưu đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp nhất là đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chú trọng giải pháp xúc tiến thương mại, quan tâm công tác thu ngân sách nhất là đối với các nguồn thu chưa đạt như thuế ngoài quốc doanh nhằm đảm bảo cân đối ngân sách địa phương; tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện tốt Đề án 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh Bến Tre "về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2023". Bên cạnh đó, các phòng ban chuyên môn cần chủ động phối hợp MTTQ các đoàn thể công khai, dân chủ các công trình dự án trên địa bàn tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hệ thống chính trị cộng đồng dân cư để công trình triển khai đúng tiến độ. Về thực hiện Chủ trương "Năm không" của Thành ủy các phòng, ban, xã phường cần tập trung xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả nhất là đối với nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", "không để tăng thêm người nghiện ma túy". Về xây dựng nông thôn mới tập trung quyết liệt hỗ trợ 02 xã Phú Hưng và Sơn Đông đạt chuẩn xã NTM.

Đồng thời, chú trọng hơn nữa công tác cải cách hành chính nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, điều hành nhằm giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý mỹ quan đô thị và trật tự đô thị phục vụ tốt lễ hội dừa năm 2019./.