Thứ 6, Ngày 14/12/2018, 15:00
Thành phố Bến Tre: Kỳ họp lần thứ 10 HĐND thành phố thông qua nhiều nghị quyết quan trọng
14/12/2018 | Hồng Quốc
Trong 2 ngày 12 và 13/12/2018, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Ông Đặng Ngọc Anh - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Bến Tre đến dự. Ông Nguyễn Văn Đức - Bí Thư Thành ủy - Chủ tịch HDND thành phố Bến Tre chủ trì kỳ họp.

Ky-hop-thu-10-Hoi-dong-nhan-dan-thanh-pho-1.png
Các đại biểu tham dự kỳ họp (Ảnh: Hồng Quốc)

Tại kỳ họp UBND thành phố Bến Tre trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về  phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, tuy còn nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, cùng nhiều giải pháp phù hợp, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì và có bước phát triển khá. Doanh thu, giá trị sản xuất 3 khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp tăng khá, công tác thu hút, kêu gọi đầu tư đạt kết quả tích cực. Một số dự án lớn trên lĩnh vực thương mại, giáo dục - đào tạo, đã và đang được triển khai thực hiện như: Cao ốc liên hợp Hoàn Cầu Bến Tre; Trường mẫu giáo, mầm non Bảo Quyên; khu ẩm thực TTC, góp phần củng cố, nâng chất các tiêu chuẩn đô thị loại II của thành phố.…. Tổng thu cân đối ngân sách đạt trên 370 tỷ đồng, trong đó có 01 số nguồn thu đạt trên 50% kế hoạch như: thu tiền sử dụng đất, thu các loại phí và thu tiền thuê đất. Lĩnh vực văn hóa - xã hội chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội thực hiện tốt.

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố đạt 55/59 tiêu chí đô thị loại II đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng chính phủ công nhận, về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố có 8/10 phường đạt 30/30 tiêu chí phường văn minh đô thị, về xây dựng nông thôn mới có thêm 02 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới là Bình Phú và Mỹ Thạnh An.

Ky-hop-thu-10-Hoi-dong-nhan-dan-thanh-pho-3.png
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND tặng hoa cho ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng phòng Quản lí đô thị do chuyển công tác đến phường Phú Tân (Ảnh: Hồng Quốc)

Kỳ họp đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được đại biểu và cử tri quan tâm như: công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, trật tự an toàn xã hội, các giải pháp kéo giảm nợ đọng thuế…Các ý kiến, kiến nghị đã được ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và đại biểu các ban, ngành liên quan giải trình thoả đáng. Kỳ họp tiến hành miễm nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đối với ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng phòng Quản lí đô thị thành phố lý do được luân chuyển nhận công tác tại phường Phú Tân.

Kỳ họp cũng đã thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bến Tre năm 2019; Nghị quyết về dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách Nhà nước thành phố Bến Tre năm 2019; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách Nhà nước TPBT năm 2019; Nghị quyết về chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND thành phố Bến Tre năm 2019; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát các ban HĐND năm 2019.

Ky-hop-thu-10-Hoi-dong-nhan-dan-thanh-pho-2.png
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận kỳ họp (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND trong việc thảo luận, đóng góp các nội dung kỳ họp cũng như việc chấp vấn, phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND thành phố và các ngành chức năng. Đồng thời, nhấn mạnh để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019, UBND thành phố Bến Tre và các phòng, ban chức năng cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu như: tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, kỷ luật, kỷ cương công vụ nhằm phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp và thu hút đầu tư; tăng cường công tác quản lý ngân sách và thu nợ đọng thuế; quan tâm thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại cũng như các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Về thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm củng cố và nâng chất các tiêu chí đô thị loại II, phấn đấu thực hiện đạt thêm 08 tiêu chí thành phố văn minh đô thị đến cuối năm 2019 đạt 30/35 tiêu chí văn minh đô thị, xây dựng đạt thêm 02 xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, UBND thành phố cần chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác thông tin - tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân trong triển khai các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn không để phát sinh điểm nóng về giải tỏa, bồi thường ./.