Thứ 5, Ngày 22/11/2018, 11:00
Họp báo cáo tiến độ thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ
22/11/2018 | Phương Thảo
Ngày 21/11/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre họp báo cáo tiến độ thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin. Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì cuộc họp.

Hop-bao-tien-do-quy-tap-hai-cot-liet-sy-2018.jpg
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh:Phương Thảo)

Theo báo cáo, ngay sau hội nghị khi triển khai kế hoạch lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn thành phố Bến Tre vào ngày 22/10/2018, Ban CHQS thành phố tiếp nhận, đối chiếu danh sách liệt sỹ theo nơi hy sinh, chôn cất ban đầu do Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh chuyển giao; tổng hợp số lượng, lập danh sách theo nơi hy sinh, chôn cất ban đầu đối với 17 xã, phường; phối hợp Phòng LĐTB XH thành phố tổ chức kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ trên địa bàn gồm: 1.510 mộ trong nghĩa trang liệt sỹ; số mộ liệt sỹ chưa tìm thấy là 399 mộ. BCHQS thành phố đã chuyển danh sách liệt sỹ theo nơi hy sinh, nơi chôn cất ban đầu và chuyển hồ sơ quy tập hài cốt liệt sỹ đến các xã, phường. Đến nay, đã triển khai đến 15/17 xã, phường, còn 02 đơn vị xã Mỹ Thạnh An và Phường 3 chưa triển khai.

Hiện công tác thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: công tác triển khai tại các địa phương còn chậm; nhiều mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin; nhân chứng biết thông tin về mộ liệt sỹ còn ít; địa hình thay đổi do quá trình phát triển kinh tế-xã hội; tác động của thời tiết, khí hậu gây nhiều trở ngại trong công tác quy tập.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thương nhấn mạnh, UBND các xã, phường cần đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; tiếp tục phối hợp Đài truyền thanh thành phố và cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ trong nhân dân; thực hiện tốt công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ, triển khai lập bản đồ tìm kiếm, quy tập, xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sỹ và mộ liệt sỹ.