Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/11/2018, 17:00
Tổng phụ trách Đội thành phố Bến Tre - Những người thầm lặng, lo cho tương lai
19/11/2018 | Mai Văn Phú
Nghề sư phạm là một nghề hết sức cao quý, một nghề có thể gọi là thầm lặng đưa các em từ những em học sinh còn non nớt, thơ ngây, tâm hồn như tờ giấy trắng để trở thành một nhân tài, một doanh nhân, một con người có ít cho xã hội. Thế nhưng, nghề Tổng phụ trách Đội còn là nghề thầm lặng hơn nữa, quan trọng hơn nữa; đội viên, học sinh có được đạo đức tốt, trí tuệ, nhân phẩm tốt và kỹ năng của các em như thế nào, là phần lớn nhờ sự dạy dỗ của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội.

Giáo viên Tổng phụ trách Đội phải luôn có lòng yêu nghề mến học sinh, hiểu học sinh đang cần gì và làm thế nào để chúng tôn trọng, tin tưởng mình. Có thể nói vui là Tổng phụ trách Đội "không bao giờ già", Tổng phụ trách Đội phải luôn "trẻ", trẻ tinh thần, trẻ ở cách suy nghĩ và trẻ cả ở hành động,... Chỉ có thế mới làm Tổng phụ trách Đội.

Thành phố Bến Tre, hiện nay có 07 Liên đội cấp trung học cơ sở (THCS), 13 Liên đội cấp tiểu học (TH) và 01 Liên đội ba cấp học, với 21 giáo viên Tổng phụ trách Đội - 21 con người đang thầm lặng, lo cho tương lai. Ở mỗi giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn thành phố đều toát lên một vẻ đẹp, một cách sáng tạo trong công tác khác nhau, nhưng đều chung một kết quả, một mục tiêu đó là luôn xem học sinh như những đứa con của mình, ngoài việc đến trường học chữ, các em cần phải được giáo dục kỹ năng, rèn luyện đạo đức, nhân phẩm, trí tuệ,... để các em vững bước ở ngày mai, có được một tương lai tươi sáng. Trong số 21 giáo viên Tổng phụ trách Đội tiêu biểu của thành phố, đáng ghi nhận đó là:

Tong-phu-trach-doi.jpg
Đ/c Nguyễn Văn Bảy, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy trao giấy chứng nhận Liên đội mạnh cho các đồng chí Tổng phụ trách Đội (Ảnh: Văn Phú)

Thầy Nguyễn Quốc Cường, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Phú Hưng, người Tổng phụ trách Đội hết lòng vì học sinh, thầy Cường còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo viên Tổng phụ trách Đội thành phố, là người đi trước với thâm niên 22 năm. Đối với thầy, để giáo dục đạo đức, nhân phẩm, kỹ năng cho học sinh, trước hết mình phải hòa đồng với các em, phải hiểu các em và đôi khi phải "trẻ con" như các em. Có như vậy thì các hoạt động của mình mới hướng được đến các em và các em tham gia nhiệt tình. Với 22 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy Cường đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm, bài học cho mình, và cũng nhờ vậy mà ở Liên đội, thầy đã tạo rất nhiều mô hình phù hợp với từng hoạt động để các em tham gia mà không bị trùng lắp gây tâm lý chán trong hoạt động.

Cô Lê Thị Bích Thủy, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Hoàng Lam, người Tổng phụ trách Đội thắp lửa yêu thương, với dáng người nhỏ nhắn năng động. Cô luôn yêu thương quan tâm từng đội viên, học sinh, ra sức huy động nhiều nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ động viên các học sinh được vững bước đến trường, không để bất kỳ học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thông qua các hoạt động mô hình, cô đã phát hiện và giúp đỡ nhiều đội viên có nguy cơ bỏ học, cô còn vận động giúp đỡ các em học sinh bệnh hiểm nghèo để điều trị bệnh với số tiền hàng trăm triệu đồng. Cô luôn hướng dẫn các em trong công tác giáo dục đội viên, học sinh về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, Đội, Bác Hồ,... qua các hoạt động phong trào do cô tổ chức. Thời gian của cô có thể nói là thời gian dành cho công tác Đội, đối với cô làm Tổng phụ trách Đội không những là trách nhiệm mà còn là niềm vui, niềm vui khi nhìn những em học sinh được lớn lên, được trưởng thành.

Cô Nguyễn Bá Bảo Trân, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Mỹ Hóa, người giáo viên suốt đời vì công tác Đội với thâm niên trên 26 năm công tác, từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo viên Tổng phụ trách Đội thành phố Bến Tre, Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo viên Tổng phụ trách Đội tỉnh Bến Tre. Người Tổng phụ trách đàn anh, đàn chị hết lòng vì những đứa em cùng nghề, cùng nhiệm vụ thầm lặng chăm lo cho tương lai của thế hệ mai sau. Tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết, lòng yêu nghề, yêu trẻ nhất là việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho trẻ. Cô Bảo Trân đã khắc phục và vượt qua biết bao khó khăn từ gia đình, cá nhân, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Đối với cô, làm nghề Tổng phụ trách Đội thì phải thật sự yêu nghề thì mới làm được, chứ không thể xem đây là công việc để lãnh lương.

Cô Khổng Thị Phương Thùy, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường TH Bến Tre, người luôn đồng hành cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo học bổng, học phẩm và các dụng cụ học tập cho học sinh. Không những chăm lo cho hcọ sinh tại trường, cô còn chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mắc phải bệnh hiểm nghèo ngoài nhà trường, chỉ cần nghe nói đâu đó, dù trong thành phố hay ngoài thành phố có học sinh khó khăn, là cô không ngại xa xôi tìm đến nơi để nắm rõ hoàn cảnh từng trường hợp. Sau đó, cô tìm đến các mạnh thường quân và cả bản thân cô, gia đình cô cũng nhiệt tình hỗ trợ. Mỗi trường hợp cô vận động trao tặng hàng chục triệu đồng. Qua đó đã kịp thời giúp đỡ các em học sinh vượt qua khó khăn và duy trì được sự sống cho các em.

Cô Lê Thị Ngọc Diễm, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Sơn Đông, người giáo viên Tổng phụ trách Đội sôi nổi, nhiệt tình. So với những đồng nghiệp khác, cô Diễm làm Tổng phụ trách Đội mới được gần 5 năm, nhưng ở cô luôn thể hiện sự nhiệt tình, sôi nổi. Đối với học sinh, cô tiếp xúc để tìm hiểu từng hoàn cảnh vì trường cô phụ trách là một trường vùng quen, có rất nhiều học sinh khó khăn. Chính vì vậy, mà bất kể hoàn cảnh nào và khi nói đến em học sinh nào, tính tình ra sao, cô đều biết cả, biết để mà giáo dục các em, biết để mà hỗ trợ, chăm lo cho các em. Mặc dù còn trẻ nhưng cô không ngại khó, ngại khổ, bất kể hoạt động nào, dù ngày làm hay ngày nghỉ, khi cấp trên điều đọng là cô có mặt ngay.

Có thể nói giáo viên Tổng phụ trách Đội thành phố Bến Tre nói riêng và những ai làm giáo viên Tổng phụ trách Đội nói chung là những người thầm lặng đang thực hiện nhiệm vụ, hoài bão lớn đó là chăm bón những mầm non, tương lai của đất nước. Giáo viên Tổng phụ trách Đội thật sự là những tấm gương sáng ngời đáng nể phục để chúng ta phải noi theo và trân trọng./.

Lượt người xem:  89
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com