Thứ 4, Ngày 14/11/2018, 10:00
Tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
14/11/2018 | Huỳnh Hoa
Ngày 13/11/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Sơn Đông tổ chức buổi tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Lê Ngọc Sĩ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Bến Tre đến dự buổi tọa đàm.

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, việc huy động nguồn lực cho nhu cầu đầu tư, xây dựng là rất khó khăn, chủ yếu phải dựa vào Ngân sách nhà nước, do thói quen và tập quán của người dân còn trông chờ vào sự hỗ của nhà nước nên việc vận động xây dựng hố xí hợp vệ sinh còn khó khăn, việc vận động nhân dân tham gia hợp tác xã lúc đầu chưa đảm bảo về số lượng thành viên cũng như việc đóng góp vốn để thành hợp tác xã. Các tuyến lộ hẻm trên địa bàn vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, để không đúng giờ, nơi quy định, gây mất vẻ mỹ quan, tình trạng trộm cắp vặt, tín dụng đen, người nghiện ma túy, các điểm tụ tập có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Son-Dong-toa-dam-nguoi-dan-dong-gop-y-kien-xay-dung-nong-thon-moi-2018.jpg
Đại biểu đóng góp ý kiến (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Buổi tọa đàm có nhiều kiến hay, chia sẻ một số giải pháp kinh nghiệm tuyên truyền vận động cho các thành viên là tuyên truyền viên ở xã ấp để đảm bảo thông tin được kịp thời chính xác; ý kiến đóng góp về thực hiện tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường như xây dựng mô hình điểm, phát động ra quân, cam kết thực hiện xử lý rác đúng quy định, theo dõi kiểm tra các tuyến đường đã đăng ký. Về giải pháp xây dựng hố xí hợp vệ sinh đại biểu đưa ra giải pháp gắn với tiêu chí 5 không ba sạch, tuyên truyền thay đổi nhận thức, tập quán, tiếp cận với các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách để vay vốn xây dựng. Trên lĩnh vực an ninh trật tự, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xây dựng lực lượng nồng cốt làm công tác đảm bảo an trật tự, thực hiện các mô hình tự quản gắn với việc nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Về việc vận động nhân dân tham gia vào hợp tác xã, đại biểu thống nhất lấy lợi ích kinh tế làm động lực phối hợp với tư vấn khoa học kỹ thuật, tăng cường dịch vụ hỗ trợ nông dân, chú trọng mối liên hệ "Bốn nhà" để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế hiệu quả.