Chủ Nhật, Ngày 21/10/2018, 09:00
Thành phố Bến Tre: Thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị loại II
21/10/2018 | Huỳnh Hoa
Ngày 20/10/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre có buổi đón tiếp đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Xây dựng, Cục Phát triển đô thị và các cơ quan liên quan của Trung ương về việc khảo sát hiện trạng phục vụ công tác thẩm định và công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Bến Tre làm trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan, ban ngành tỉnh, thành phố Bến Tre tham dự.

Tham-dinh-de-an-do-thi-loai-II-thanh-pho-Ben-Tre.jpg
Ông Nguyễn Tường Văn – Cục Trưởng Cục Phát triển đô thị (Trưởng đoàn) nhận xét về Đề án sau khi đi thực tế (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Sau chuyến khảo sát thực tế một số công trình trọng yếu trên địa bàn, xem qua bộ phim minh họa về thực trạng phát triển đô thị thành phố Bến Tre và Đề án đề nghị công nhận đô thị loại II, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những nổ lực của thành phố Bến Tre trở thành đô thị văn minh theo hướng xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững. Đoàn lưu ý một số nội dung cần chỉnh sửa trong bộ phim về bố cục hình ảnh, thuyết minh tên người phát biều, lồng tiếng rõ ràng hơn và cần định hướng một số giải pháp phù hợp phát triển đô thị xanh, giải pháp đối với những chỉ tiêu còn tồn tại, hạn chế trong Đề án…

Tham-dinh-de-an-do-thi-loai-II-thanh-pho-Ben-Tre-1.jpg
Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Bến Tre tiếp thu ý kiến đóng góp từ đoàn kiểm tra (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Trên cơ sở hiện trạng và các số liệu quản lý của các cơ quan chuyên môn thành phố Bến Tre và các Sở ngành tỉnh được tổng hợp phân tích, đánh giá hiện trạng thành phố Bến Tre và đối chiếu với 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị Quyết số 1210 ngày 25 tháng 5 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Thành phố Bến Tre đã đạt 05/05 tiêu chí đô thị loại II với tổng số điểm là 88,07 điểm, đạt 55/59 tiêu chuẩn đo thị loại II, (còn 4 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: tỷ lệ đất giao thông nội thành, nội thị so với đất xây dựng trong khu vực nội thành nội thị; mật độ đường trong khu vực nội thành, nội thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng). Như vậy thành phố Bến Tre đủ điều kiện công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra, sẽ điều chỉnh Đề án và bộ phim hoàn chỉnh để bảo vệ Đề án Đô thị loại II trong thời gian tới đạt kết quả tốt.