Thứ 5, Ngày 04/10/2018, 11:00
Sơ kết 9 tháng UBND thành phố Bến Tre: Dồn sức hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018
04/10/2018 | Hồng Quốc
Ngày 03/10/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng đầu năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2018. Ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của UBND thành phố Bến Tre, trong 9 tháng đầu năm 2018 mặc dù tình hình kinh tế của tỉnh và cả nước vẫn còn nhiều khó khăn thách thức tác động không nhỏ đến đến sự phát triển của thành phố, nhưng với sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, công tác điều hành linh hoạt hiệu quả của Ủy ban nhân dân và sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Bến Tre tiếp tục duy trì sự phát triển trên nhiều lĩnh vực. Kết quả, trong tổng số 21 chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố thực hiện đạt và vượt 17 chỉ tiêu. Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ tăng hơn 13% so với cùng kỳ 2017; tình hình cân đối thu chi ngân sách được đảm bảo; giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như bưởi da xanh giữ vững ở mức cao giúp đời sống nông dân được đảm bảo; công tác cải cách hành chính, ứng dung công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính, giải quyết thủ tục cho người dân được tăng cường. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại được tập trung thực hiện hiệu quả, tỷ lệ đơn thư được giải quyết theo thẩm quyền đạt trên 95%.

So-ket-9-thang-UBND-thanh-pho-Ben-Tre-2018.jpg
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể (Ảnh: Hồng Quốc)

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II, hoàn thiện các thủ tục trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, công nhận; về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố đạt 21/35 tiêu chí, đạt 05/10 phường văn minh đô thị, hiện có thêm 03 phường đạt 30/30 tiêu chí phường văn minh đô thị gồm: Phường 5, 6 và phường Phú Khương; về xây dựng nông thôn mới ngoại trừ 02 xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí được công nhận xã nông thôn mới, trong 05 xã còn lại đang thực hiện bộ 19 tiêu chí xã nông thôn mới: xã Bình Phú và Mỹ Thạnh An đạt 14/19 tiêu chí, xã Sơn Đông đạt 15/19 tiêu chí 02 xã còn lại là Mỹ Thành và Phú Hưng đạt từ 5 đến 8 tiêu chí.

Bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế - xã hội thành phố vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như: kinh tế phát triển chưa bền vững, sức cạnh tranh của doanh nghiệp chưa đủ mạnh; tình hình an ninh trật tự vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt tình hình liên quan đến tội phạm ma túy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận một số vấn đề trọng tâm như: khó khăn trong công tác thu thuế nhất thuế ngoài quốc doanh; thu ngân sách còn một số nguồn thu chưa đạt kế hoạch như thuế ngoài quốc doanh; ô nhiễm môi trường 1 số nơi chưa giải quyết kịp thời gây bức xúc trong nhân dân…

So-ket-9-thang-UBND-thanh-pho-Ben-Tre-2018-1.jpg
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Cao Thành Hiếu đánh giá cao nổ lực và kết quả khá toàn diện thành phố đạt được trong 9 tháng đầu năm 2018, tuy nhiên không vì vậy mà chủ quan. Từ đó đề nghị trong 03 tháng còn lại của năm 2018 các phòng, ban thành phố, xã, phường cần trà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt để quyết liệt thực hiện; tập trung tham mưu đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp nhất là đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chú trọng giải pháp xúc tiến thương mại, quan tâm công tác thu ngân sách nhất là đối với các nguồn thu chưa đạt như thuế ngoài quốc doanh nhằm đảm bảo cân đối ngân sách; phối hợp MTTQ các đoàn thể công khai, dân chủ các công trình dự án trên địa bàn tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư để công trình triển khai đúng tiến độ. Về thực hiện Nghị quyết "Năm không" của Thành ủy các phòng, ban, xã phường cần tập trung xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả nhất là đối với nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", "không để tăng thêm người nghiện ma túy". Về xây dựng nông thôn mới tập trung quyết liệt hỗ trợ 02 xã Bình Phú và Mỹ Thạnh An đạt chuẩn xã NTM. Đồng thời, chú trọng hơn nữa công tác cải cách hành chính nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, điều hành nhằm giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý mỹ quan đô thị và trật tự đô thị phục vụ tốt hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2018.

Dịp này, UBND tỉnh Bến Tre trao cờ thi đua cho 03 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017; trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh" cho 04 cá nhân thuộc thành phố Bến Tre ./.