Thứ 5, Ngày 26/07/2018, 15:00
Thành phố Bến Tre: Đại biểu HĐND tỉnh giám sát triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng đối với xã Phú Hưng và phường Phú Khương
26/07/2018 | Hồng Quốc
Ngày 25/7/2018, tổ đại biểu HĐND tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy Bến Tre làm tổ trưởng đã có buổi giám sát việc triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại cồng đồng tại phường Phú Khương và xã Phú Hưng thành phố Bến Tre.

Theo báo cáo của UBND phường Phú Khương qua 02 năm triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng, đơn vị đã thống kê, rà soát có 92 đối tượng ma túy, trong đó có 40 người sử dụng ma túy, 44 người nghiện ma túy. Qua đó, đã tổ chức lập hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy, phân công các ban, ngành đoàn thể kiềm cặp, hỗ trợ công tác cai nghiện đối với người nghiện, cụ thể: đã vận động được 01 người nghiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình qua theo dõi chưa có biểu hiện tái nghiện; vận động 03 người nghiện cai nghiện tại cơ sở chữa bệnh. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng ra quyết định xử lý hành chính cai nghiện bắt buộc 03 trường hợp. Riêng đối với xã Phú Hưng, qua rà soát có 40 đối tượng ma túy, gồm 22 người sử dụng và 18 người nghiện, xã đã vận động 02 người nghiện tham gia cai nghiện tại cộng đồng, 12 đối tượng tham gia chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, xử lý hành chính cai nghiện bắt buộc 03 trường hợp. Song song đó, 02 đơn vị liên kết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn giúp đỡ, tạo việc làm cho người nghiện sau cai.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng tại 02 đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn dẫn đến tỷ lệ người tái nghiện sau cai còn phổ biến như: bản thân nhiều người nghiện và gia đình chưa nhiệt tình, bất hợp tác trong tham gia cai nghiện; cơ sở vật chất ở trung tâm cai nghiện trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu cai nghiện hiện nay; việc giới thiệu, tạo việc làm cho người nghiện sau cai còn khó khăn về kinh phí, địa điểm…

HDND-tinh-giam-sat-cong-tac-cai-nghien-ma-tuy.jpg
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy - Tổ trưởng tổ giám sát HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu kết luận buổi giám sát (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Đức – Tổ trưởng tổ giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao nổ lực, cố gắng và kết quả của phường Phú Khương và xã Phú Hưng đạt được trong việc thực hiện công tác cai nghiện tại cộng đồng thời gian qua cũng như khó khăn, vướn mắc gặp phải ở 02 đơn vị. Đồng thời nhấn mạnh, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng là việc làm lâu dài, bền bỉ do vậy trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả, chất lượng cai nghiện ma túy tại cộng đồng 02 đơn vị cần đẩy mạnh hơn nửa công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng hướng đến người nghiện và gia đình người nghiện làm thay đổi nhận thức, xây dựng quyết tâm từ bỏ ma túy của người nghiện; quan tâm xây dựng môi trường trong lành, thân thiện trong thời gian người nghiện tham gia cắt cơn tại gia đình, cộng đồng; kịp thời cũng cố, kiện toàn Tổ vận động cai nghiện khi có sự thay đổi về nhân sự; chú trọng đến công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người nghiện sau cai, góp phần hạn chế tình trạng tái nghiện sau cai ./.