Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 10/07/2018, 08:00
Thành phố Bến Tre: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thu Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2018
10/07/2018 | Phương Thảo
Bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm xã hội (BHXH) là hai chính sách xã hội trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội; là chủ trương lớn do Đảng, Nhà nước đề ra và lãnh đạo, tổ chức thực hiện; là giải pháp chủ yếu để tạo nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, ổn định cuộc sống.

Qua 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, trong đó việc thực hiện BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Bến tre nói riêng gặp không ít khó khăn, dù vậy số người tham gia BHYT hộ gia đình vẫn tăng đáng kể so với năm 2016, tăng 17,6%, vượt 2,4% chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân thành phố về vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình.

khen-thuong-ca-nhan-tap-the-trong-cong-tac-BHXH-BHYT-2017.jpg
Ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2017 (Ảnh:Phương Thảo)

Chính sách BHYT có vai trò quan trọng, đóng góp về tài chính và thực hiện được định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển của cả hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, chất lượng của các dịch vụ y tế đã dần được nâng cao. Những quy định mới về đơn giản thủ tục mua BHYT tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia. Người dân chỉ cần khai tờ khai, không cần xuất trình bất cứ loại giấy tờ nào khác. Bên cạnh đó, quyền lợi khám chữa bệnh được mở rộng; nhiều dịch vụ y tế, danh mục thuốc điều trị được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán; đặc biệt là từ ngày 01/01/2016 được thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc đã thu hút người dân tham gia.

Năm qua, Bảo hiểm xã hội thành phố Bến Tre đã không ngừng tăng cường công tác tuyên truyền Luật bảo hiểm y tế sửa đổi trên các phương tiện truyền thông, phát tờ rơi, tài liệu đến tận khu phố, tổ nhân dân tự quản để nhân dân tham khảo, tìm hiểu và tiếp cận chính sách bảo hiểm y tế, trong đó tập trung vào nội dung chính là BHYT hộ gia đình. Các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt là Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế thành phố luôn quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải tiến về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến khám chữa bệnh. Mạng lưới đại lý thu BHYT tại các xã, phường và Đại lý thu thuộc Bưu điện Trung tâm thành phố tiếp tục duy trì, ngày càng nâng cao chất lượng về mặt nghiệp vụ. Hầu hết các đại lý thực hiện việc thu, nộp BHYT của người tham gia đúng quy định, nhiều đại lý hoạt động tích cực, khai thác tốt đối tượng tham gia.

Năm 2017, thành phố Bến Tre có 41.888 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 102,4% kế hoạch ,với số tiền 22.827 tỷ đồng, tăng 17,63% về số người so với năm 2016. Trong đó, số người tham gia qua các Đại lý thuộc Bưu điện Trung tâm thành phố là 5.538 người; số tham gia đáo hạn tại các đại lý xã, phường khi thẻ hết hạn sử dụng 33.357 người; số người mới tham gia mua thẻ BHYT hộ gia đình 8.531 người. Số người tham gia BHYT hộ gia đình thành phố đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2017 tại các cơ sở khám chữa bệnh như Phòng khám đa khoa Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức hơn 41 ngàn người. Riêng BHXH tự nguyện, năm 2017, thành phố Bến Tre có 120 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 2 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương có nơi còn chưa cao; một số hội, đoàn thể xã, phường chưa thể hiện hết vai trò chủ động trong chỉ đạo tuyên truyền chính sách BHYT và xem chỉ tiêu thu BHYT là trách nhiệm của đại lý thu; hiệu quả hoạt động Đại lý thu một số xã, phường chưa cao, thụ động, chỉ chú trọng thu BHYT mà không phát triển; hàng năm, số người tham gia tuy có tăng nhưng số người tham gia mới vẫn còn thấp, chủ yếu là tham gia đáo hạn.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Bến Tre - Phạm Minh Thắng cho biết:

"Trong thời gian tới, BHXH thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan, quán triệt triển khai Luật BHYT và các văn bản cụ thể hóa của TW và địa phương; trong công tác tuyên truyền nhấn mạnh quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT; các xã, phường tập trung thực hiện chỉ tiêu thành phố giao về vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện, phấn đấu năm 2018 đạt 88,8% độ bao phủ BHYT; BHXH thành phố sẽ tăng cường phối hợp ngành y tế để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướn mắt trong thực hiện chính sách BHYT, giúp người dân hiểu được quyền, trách nhiệm của mình để tự giác tham gia BHYT và BHXH tự nguyện; củng cố nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ đại lý thu; tiếp tục cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn".

Tham gia bảo hiểm y tế được xem như một hình thức tiết kiệm nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Tham gia bảo hiểm y tế vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy tích cực tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.


Lượt người xem:  171
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com