Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 04/07/2018, 09:00
Hội nông dân thành phố Bến Tre: một nhiệm kỳ với nhiều kết quả
04/07/2018 | Hồng Quốc
Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Nông dân thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2012 – 2017), với sự lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, công tác phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là nổ lực phấn đấu và quyết tâm tập thể lãnh đạo Thành Hội và cơ sở, Hội Nông dân thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác, phong trào Hội từ thành phố đến cơ sở đã có bước phát triển mới.

Nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua, chính là việc Hội các cấp đã phát động thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Trong 5 năm qua thành phố có nhiều hội viên, nông dân dám nghĩ, dám làm với các mô hình đa dạng trong sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ trong nông nghiệp, nông thôn...đạt hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nông dân; nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, trở thành những hộ khá, giàu. Cụ thể, Hội các cấp đã sử dụng các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển nông nghiệp, Quỹ Hỗ trợ nông dân, vốn tương trợ trong nội bộ nông dân …để đầu tư cho các hộ nông dân trong sản xuất. Kết quả, thông qua nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã cho 600 hộ vay với số tiền trên 3 tỷ đồng, 100% cơ sở Hội tổ chức hoạt động hỗ trợ vốn thông qua ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 1.828 hộ vay hơn 5,4 tỷ đồng. Thực hiện Kế hoạch liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh thành phố, Hội đã nhận ủy thác cho hội viên nông dân vay hơn 920 triệu đồng để sản xuất nông nghiệp, đã giúp cho 31 hộ phát triển, làm giàu, giúp cho 15 hộ thoát nghèo…

Hoi-nong-dan-thanh-pho-nhiem-ky-2012-2017.jpg
Đại diện Viện cây ăn quả Miền Nam tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho nông dân xã Nhơn Thạnh (Ảnh: Hồng Quốc)

Hội các cấp chủ động phối hợp các ngành của thành phố củng cố và thành lập mới các tổ hợp tác, tổ liên kết, các mô hình liên kết sản xuất. Nâng cao năng lực quản lý của cán bộ ở xã, phường, các thành viên trong ban quản lý của các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn. Kết quả, đến nay, trên địa bàn thành phố có 26 tổ hợp tác và liên kết sản xuất; trong đó có 18 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ "về hoạt động Tổ hợp tác". Các tổ hợp tác hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn như: tổ hợp tác bưởi da xanh ở các xã Sơn Đông, Nhơn Thạnh, Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Bình Phú góp phần giải quyết nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của nông dân.

Bên cạnh đó, Hội các cấp còn tham gia tích cực phong trào do thành phố phát động đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Hội đã lồng ghép nội dung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với các nội dung tuyên truyền khác của Hội Nông dân đã chỉ đạo. Cụ thể, Hội đã tổ chức 29 cuộc tọa đàm về vai trò của của tổ chức Hội Nông dân tham gia vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí nêu trên. Thông qua các buổi tọa đàm đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân tham gia thực hiện các công trình thiết thực như vận động cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp trên 4,5 tỷ đồng, với trên 12.000 ngày công lao động và hơn 43.000 m2 đất, nâng cấp hơn 4.000m lộ hẻm, bê tông trên 9.000m đường; xây dựng 12 cây cầu; 20 hệ thống chiếu sáng; khai thông dòng chảy, nạo vét gần 213.000m kênh nội đồng… Kết quả đến nay, đã góp phần cùng thành phố Bến Tre xây dựng 2/7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, trên đà tiếp tục tập trung cùng thành phố xây dựng các xã còn lại.

Hoi-nong-dan-thanh-pho-nhiem-ky-2012-2017-1.jpg
Hội viên, nông dân tham quan mô hình trồng dưa lưới tại khu du lịch Phú An Khang (Ảnh: Hồng Quốc)

Đồng thời, công tác thi đua khen thưởng được các cấp Hội thực hiện theo phương châm lấy chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ để đánh giá, khen thưởng cho tập thể và cá nhân tiêu biểu; gắn kết các phong trào thi đua của Hội Nông dân phát động với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng nông thôn mới, sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", phong trào thi đua "Dân vận khéo". Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương xuất sắc được Hội các cấp khen thưởng biểu dương. Cụ thể, Hội Nông dân thành phố được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 11 bằng khen Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, 04 bằng khen của UBND tỉnh, 16 bằng khen Hội Nông dân tỉnh, 25 giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố, 79 giấy khen của Hội Nông dân thành phố cho các tập thể và cá nhân.

Có thể khẳng định những kết quả trên là cơ sở vững chắc giúp phong trào nông dân và hoạt động nông nghiệp trong nhiệm kỳ (2018 – 2023) tiếp tục đổi mới theo hướng sát tình hình và nhu cầu của hội viên, nông dân thành phố Bến Tre trong giai đoạn kinh tế tỉnh nhà và cả nước hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, đưa hoạt động hội nói riêng và lĩnh vực nông nghiệp nói chung phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần cùng hệ thống chính trị thành phố thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre lần thứ XI nhiệm kỳ (2015 – 2020) đã đề ra; đúng với phương châm đại hội đại biểu Hội nông dân thành phố Bến Tre (2018 - 2023) đặt ra "Hội Nông dân thành phố Bến Tre đổi mới, năng động, sáng tạo, đoàn kết xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần cùng xây dựng thành phố Bến Tre đạt đô thị loại II, xây dựng thành công xã nông thôn mới, đô thị văn minh"./.

Lượt người xem:  112
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com