Thứ 5, Ngày 12/04/2018, 16:00
Thành phố Bến Tre: Tổng kết công tác phòng chống tội phạm, ma túy, mua bán người năm 2017
12/04/2018 | Phương Thảo
Ngày 11/4/2018, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người năm 2017 và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018. Ông Võ Thanh Hồng-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre; ông Cao Thành Hiếu-Chủ tịch UBND thành phố đã đến dự.

Tong-ket-cong-tac-phong-chong-toi-pham-ma-tuy-mua-ban-nguoi-nam-2017.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững, ổn định. Phạm pháp, hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội được kéo giảm so với năm 2016 và đạt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017 đề ra.

Trong năm, thành phố đã thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục, phát động phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hay góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an đã triển khai thực hiện 06 cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Tết nguyên Đán năm 2017; xử lý vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khai thác cát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; điều tra làm rõ 122 vụ phạm pháp hình sự, 125 đối tượng, khởi tố 107 bị can; giải tán 89 vụ đánh bạc nhỏ lẻ; triệt phá 02 nhóm gồm 05 đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản. Đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Công an thành phố phát hiện và điều tra làm rõ 24/29 vụ (giảm 5 vụ so với năm 2016); bắt quả tang 08 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, 48 đối tượng, phạt hành chính với số tiền trên 26 triệu đồng; kiểm tra 621 lượt đối tượng nghi vấn, qua đó phát hiện 329 lượt đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt hành chính 265 đối tượng với số tiền gần 200 triệu đồng.

Mặc dù tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố được giữ vững, ổn định, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: hoạt động các ngành là thành viên Ban chỉ đạo thành phố từng lúc chưa đồng đều; tình hình phạm pháp hình sự tuy có kéo giảm những diễn biến một số loại tội phạm như cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích từng lúc vẫn còn phức tạp.

Tong-ket-cong-tac-phong-chong-toi-pham-ma-tuy-mua-ban-nguoi-nam-2017-1.png
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre-ông Cao Thành Hiếu đề nghị: trong năm 2018, các thành viên Ban chỉ đạo thành phố tiếp tục quan tâm, triển khai các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã đề ra; Uỷ ban Mặt trận tổ quốc  chủ trì, phối hợp Công an thành phố và các ngành liên quan, xã, phường tham mưu Ban chỉ đạo thành phố xây dựng và ban hành quy trình rà soát xác định lập danh sách các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, nguy cơ nghiện ma tuý và quy trình thực hiện công tác nhận quản lý, giáo dục, cảm hoá các đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; phát huy nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm, mô hình "Dân vận khéo"; làm tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện tại gia đình. Toàn thể Công an thành phố nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công tác tham mưu, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chủ trương Năm không, trong đó có nội dung "Không để tăng thê người nghiện ma tuý và nạn trộm cắp" trên địa bàn thành phố" trong năm tăng tốc 2018.