Thứ 4, Ngày 11/04/2018, 23:00
Thành phố Bến Tre: tăng cường công tác quản lý ATVSTP hạn chế thấp nhất các trường hợp ngộ độc thực phẩm
11/04/2018 | Hồng Quốc
Ngày 11/4/2018, UBND thành phố Bến Tre vừa tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Phó chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Văn Thương chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Chi cục ATVSTP (An toàn vệ sinh thực phẩm) tỉnh Bến Tre, các ban, nghành, đoàn thể thành phố và xã phường.

Phat-dong-thang-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-2018.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Năm 2017, thành phố tăng cường công truyền thông về đảm bảo ATTVSTP đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời duy trì thường xuyên việc thanh, kiểm tra về ATVSTP, qua đó giảm thiểu trường hợp ngộ độc do sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Kết quả, năm qua thành phố đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các qui định về ATVSTP đối với 558 cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố... qua đó, tiến hành nhắc nhở đối với 168 cơ sở còn thiếu sót trong công tác đảm bảo ATVSTP, ra quyết định xử phạt 04 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng, tạo tính răng đe giáo dục đối với hộ sản xuất kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Với chủ đề "Tiếp tục tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm", "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018" diễn ra từ ngày 16/04/2018  đến ngày 15/05/2018, nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo đảm ATVSTP đối sức khỏe cộng đồng, đề cao vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, giảm thiểu thấp nhất các trường hợp ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Trong tháng hành động năm nay, thành phố Bến Tre sẽ thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp thành phố và xã, phường tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, các quán ăn... Trong quá trình thanh, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung như: điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm….qua đó sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của Pháp luật các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, thành phố còn tổ chức buổi mittting hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" diễn ra vào 7 giờ sáng ngày 18/4/2018 tại công viên tượng đài Đồng khởi với sự tham gia của hơn 200 lực lượng.

Phat-dong-thang-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-2018-1.png
Ông Nguyễn Văn Thương - Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, cho rằng công tác truyền thông về ATTP không chỉ gói gọn trong "tháng hành động" mà phải được duy trì thường xuyên, liên tục. Từ đó, yêu cầu các ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP, thói quen từ chối tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các hình thức phong phú như các cuộc họp chi, tổ hội, các cuộc họp tổ nhân dân tự quản. Bên cạnh đó, các ngành chức năng thành phố và xã, phường thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, phúc tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong kiểm tra phải có trọng tâm, trong điểm không dàn trãi, qua kiểm tra kịp thời giáo dục, nhắc nhở các trường hợp còn thiếu sót trong công tác đảm bảo ATTP, đồng thời xử lý kiên quyết và nghiêm minh các trường hợp kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc... bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng ./.