Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/04/2018, 22:00
Thành phố Bến Tre: Những kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Chủ trương Năm không
09/04/2018 | Phương Thảo
Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-TU của Thành ủy Bến Tre về thực hiện Chủ trương Năm không: “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không còn người ăn xin lang thang, cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015-2020”, hai năm qua, thành phố Bến Tre đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện Chủ trương Năm không, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre đã tổ chức tuyên truyền các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên từng lĩnh vực trong thực hiện Chủ trương Năm không; trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố, gắn với tuyên truyền nội dung các Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trên lĩnh vực môi trường; Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trên trên lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội,.. thông qua các chuyên trang, chuyên muc định kỳ trên Báo Đồng Khởi , Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Ðài Truyền thanh thành phố và xã, phường. Nhìn chung, qua tuyên truyên đã nâng cao nhận thức và nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thực hiện chủ trương Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, qua tổng kết Đề án "Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác thu gom rác sinh hoạt tại 9 phường nội ô thành phố Bến Tre bằng hình thức xã hội hóa" và nhân rộng thực hiện thêm một phần xã Sơn Đông và Nhơn Thạnh, ý thức tham gia đăng ký thực hiện của người dân được nâng lên, từ 75,38% hộ đăng ký (2010) lên 95,35% hộ đăng ký. Qua tổng kết, thành phố sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đối với các xã Bình Phú, Phú Hưng, Phú Nhuận, Mỹ Thạnh An. Việc thực hiện công tác xã hội hóa thu gom rác đã có 16/17 xã, phường thực hiện, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom xử lý rác thải đạt 89,7%. Ngoài 2 trạm trung chuyển rác ở Phường 6 và phường Phú Tân, thành phố đã đầu tư xây dựng thêm 01 trạm trung chuyển rác khu vực Phường 8 và đang đầu tư xây dựng Trạm trung chuyển rác khu vực phường Phú Khương với tổng kinh phí 16,4 tỷ đồng; thiết kế mới và lắp đặt 49 thùng rác ở các công viên, khu vực công cộng và vỉa hè một số tuyến đường đô thị; các xã, phường tiếp tục nhân rộng mô hình xe đạp tuyên truyền kết hợp thu gom rác trên các tuyến đường.

tuyen-truyen-khong-de-tinh-trang-vut-rac-xay-ra-ket-hop-voi-thu-gom-rac-thai-600.png
Mô hình xe đạp tuyên truyền kết hợp thu gom rác thực hiện Nội dung "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi" trên địa bàn thành phố Bến Tre (Ảnh:Phương Thảo)

Hai năm qua, thành phố và xã, phường đã phối hợp giải quyết 37 trường hợp người ăn xin, cho đối tượng cam kết không tái phạm, liên hệ địa phương nơi đối tượng cư trú thông tin tình hình và cho đối tượng về quê sinh sống. Đối với nội dung "Không còn nhà ở tạm bợ", tính đến tháng 02/2018, thành phố đã xóa được 191/281 căn.

Về chủ trương Không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp, thời gian qua, Công an thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ như: mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, các kế hoạch phòng ngừa đấu tranh triệt xóa tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Qua tuần tra đã phát hiện và giáo dục 602 đối tượng nghi vấn hoạt động phức tạp; nhắc nhở các trường hợp người dân không khóa cổng rào, để tài sản không người trông coi; bắt quả tang 16 đối tượng trộm cắp tài sản; phối hợp bắt quả tang 08 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, có 48 đối tượng tham gia, phạt tiền trên 26 triệu đồng; 02 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy; 02 tụ điểm tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua rà soát, hiện số người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn là 765 đối tượng. Bên cạnh đó, Công an xã, phường cũng đã làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện các mô hình phòng chống tội phạm, trong đó chú trọng việc chọn Tổ nhân dân tự quản, ấp khu phố đăng ký thực hiện các nội dung "Không để tăng thêm người nghiện ma túy", "không để phát sinh nạn trộm cắp". Đến nay, có 43 Tổ nhân dân tự quản (NDTQ)  đăng ký mô hình "Không để tăng thêm người nghiện ma túy" và 36 tổ đăng ký mô hình "Không để phát sinh nạn trộm cắp". 17/17 xã, phường đăng ký mô hình Dân vận khéo về an ninh trật tự, nhiều mô hình đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, phục vụ đấu tranh tội phạm như: Liên gia tự quản ở Phường 6, Tiếng loa an ninh Phường 8, An ninh nhà tộ Phường 7, Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin ở Phú Hưng. Ngoài ra, thành phố cũng đã thực hiện chủ trương xã hội hóa lắp đặt 1.254 camera an ninh phục vụ hỗ trợ công tác theo dõi, giám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhìn chung, qua 2 năm triển khai thực hiện Chủ trương Năm không, ý thức cán bộ, đảng viên, người dân ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ, thiếu quan tâm dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi, thiếu ý thức chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường, tình hình trộm cắp, người nghiện không giảm. Việc xóa nhà tạm bợ còn gặp không ít khó khăn như: một số hộ có khả năng nhưng không xây dựng, sửa chữa, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước; tình hình ma túy, cướp giật tài sản vẫn còn gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là đối tượng ma túy.

Trong thời gian tới, để Chủ trương Năm không thật sự đi vào đời sống của nhân dân và đạt được nhiều kết quả tích cực, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về mục tiêu, quan điểm của  Chủ trương Năm không gắn với đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị và xã nông thôn mới. Các đơn vị xã, phường phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên kiểm tra công tác triển khai thực hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đối với nội dung "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", sẽ triển khai thực hiện tốt phương án thu gom, xử lý chất thải và rác thải sinh hoạt. Tiếp tục rà soát nhà ở phát sinh trên địa bàn và có giải pháp xóa nhà tam bợ. Áp dụng đồng bộ các biện pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Thường xuyên rà soát, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội, góp phần cùng thành phố hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm xây dựng đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị và xã nông thôn mới trong năm tăng tốc 2018.

Lượt người xem:  158
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com