Thứ 4, Ngày 28/03/2018, 10:00
Thành phố Bến Tre: Tổng kết công tác Phòng cháy chữa cháy năm 2017
28/03/2018 | Phương Thảo
Ngày 27/3/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch (PCT) Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre đã đến dự.

Năm 2017, mặc dù Uỷ ban nhân dân thành phố đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy, lực lượng chức năng triển khai thực hiện khá đồng bộ các giải pháp phòng chữa cháy, song số vụ cháy chưa được kiềm chế, kéo giảm. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 04 vụ cháy, thiệt hại tài sản ước tính 180 triệu đồng, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 03 vụ, tài sản thiệt hại tăng 110 triệu đồng.

Tong-ket-cong-tac-PCCC-va-CNCH-nam-2017-va-phuong-huong-nhiem-vu-2018-1.png
Ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích tốt trong công tác PCCC năm 2017 (Ảnh: Phương Thảo)

Trong năm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC được thực hiện khá tốt thông qua hệ thống Đài truyền thanh từ thành phố đến cơ sở; thông qua các cuộc họp tổ nhân dân tự quản. Qua đó, người dân được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, hiểu được công tác PCCC là cần thiết, giúp ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Trong năm, Công an thành phố đã tiến hành kiểm tra 315 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, kho hàng, chợ, trường học, trụ sở Công an các xã, phường, qua kiểm tra đã phát hiện xử lý 04 trường hợp vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, tiến hành giáo dục tại chỗ, cho viết cam kết đối với hàng chục cơ sở; nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở chú ý quan tâm trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, cải tạo sửa chữa hệ thống điện, bảo quản phương tiện chữa cháy đã trang bị. Trong năm, đã củng cố, kiện toàn 536 đội phòng cháy, chửa cháy cơ sở, dân phòng với 1.809 thành viên; tham gia bảo vệ 8 lượt diễn tập phương án chữa cháy tại các cơ quan, công ty trên địa bàn thành phố.

Tong-ket-cong-tac-PCCC-va-CNCH-nam-2017-va-phuong-huong-nhiem-vu-2018.png
Ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: ý thức trách nhiệm PCCC của một bộ phận nhân dân, người đứng đầu vẫn còn hạn chế; hoạt động của lực lượng dân phòng các xã, phường chưa thường xuyên liên tục, chưa phát huy được hiệu quả cao; kinh phí công tác PCCC còn hạn hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thường xuyên các hoạt động PCCC.​

Nhằm góp phần vào mục tiêu chung không để xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy lớn trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố đề nghị, trong năm 2018, Công an thành phố cần chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về kiến thức PCCC và cứu nạn cứu hộ; các tổ nhân dân tự quản, các ấp, khu phố thường xuyên sinh hoạt nội dung PCCC trong các cuộc họp tổ, có kiểm tra đôn đốc nhắc nhở từng hộ gia đình làm tốt việc PCCC; thường xuyên rà soát củng cố xây dựng lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở; tổ chức tập luyện, thực tập, trang bị tốt và đầy đủ phương tiện chữa cháy phù hợp; tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hiệu quả trong phong trào PCCC gắn chặt chẽ với các phong trào thi đua tại địa phương.

Dịp này, Uỷ ban nhân dân thành phố khen thưởng cho 02 tập thể, 04 cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác PCCC năm 2017.