Thứ 7, Ngày 24/03/2018, 10:00
Thành phố Bến Tre: Quyết liệt “Tăng tốc” thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU về nội dung “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”
24/03/2018 | Hồng Quốc
Ngày 23/3/2018, UBND thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU về nội dung “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”. Ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy, ông Huỳnh Vĩnh Khánh – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đến dự.

Qua 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU về nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", thông qua đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú cả chiều rộng lẫn chiều sâu phù hợp với từng đối tượng tiếp nhận như: tổ chức 28 cuộc tọa đàm về xử lý rác thải tại các ấp, khu phố, phối hợp với công trình đô thị thành lập tổ tuyên truyền lưu động bằng xe đạp đến nay mô hình được nhân rộng ra hầu hết các xã, phường trên địa bàn, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình xã hội hóa thu gom rác thải, củng cố, nâng cao chất lượng xã hội hóa thu gom rác bằng nhiều giải pháp như: dành nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải: đến nay thành phố đã đầu tư và đưa vào sử dụng 03 trạm trung chuyển rác gồm: trạm trung chuyển rác Phường 6, Phường 8 và phường Phú Tân, tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, bố trí tạm các điểm trung chuyển rác phù hợp, thực hiện chặc chẽ và thống nhất về giờ giao nhận rác giữa hộ dân và người lấy rác, qua đó nâng cao tỷ lệ lộ dân tham gia đăng ký thu gom xử lý rác tự nguyện, cụ thể có 16/17 xã, phường thực hiện đăng ký thu gom rác, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác toàn thành phố đạt 89,7% (riêng năm 2017 số hộ đăng ký thu gom rác tăng từ 17.887 hộ lên 22.282 hộ). Đồng thời, phát động và duy trì việc tổng vệ sinh công sở, khu dân vào chiều thứ 6 hằng tuần, các xã, phường vân động nhân dân thực hiện 119 mô hình về không vứt rác bừa bãi, trung bình mỗi xã, phường từ 5 đến 9 mô hình trong đó có một số mô hình nổi bật như: tổ nhân dân tự quản không rác, tuyến đường không rác, ngày chủ nhật xanh... thực sự tạo sức lan tỏa thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng và hạn chế cơ bản tình trạng vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vứt rác không đúng nơi qui định theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, kết quả đến nay các xã, phường đã lập biên bản 225 trường hợp, trong đó nhắc nhở 208 trường hợp ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp với tổng số tiền trên 47 triệu đồng; UBND thành phố ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng, qua đó tạo tính răng đe, giáo dục cho người dân và doanh nghiệp trong việc chấp hành các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện chủ trương "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", thành phố vẫn còn một số hạn chế nhất định như: điều kiện hạ tầng về kỹ thuật phục vụ việc xử lý rác thải chưa đáp ứng kịp thời so với tốc độ và qui mô phát triển đô thị; một số xã, phường chưa phát huy tính chủ động, tích cực trong duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực mỹ quan đô thị dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi ở một số nơi vẫn còn diễn ra phần nào ảnh hưởng đến kết quả chung của thành phố.

Tong-ket-noi-dung-khong-con-tinh-trang-vut-rac-bua-bai-cua-Nghi-quyet-01-Thanh-uy-Ben-Tre.png
Ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy đánh giá cao những kết quả thành phố đã được qua 02 năm thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU về nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi". Đồng thời nhấn mạnh đây chỉ là kết quả bước đầu chặng đường còn lại để tiến tới mục tiêu "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi" là đoạn đường đầy thử thách, khó khăn chính vì thế ngay từ bây giờ từng cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò tích cực, nòng cốt trong việc nêu gương thực hiện tốt nội dung này, cũng như đề ra giải pháp thiết thực, sát thực tiễn giải quyết khó khăn vướn mắc trong quá trình thực hiện nội dung không còn vứt rác bừa bãi tại đơn vị, địa phương mình; thực hiện tổng lực các kênh thông tin, tuyên truyền về nội dung "không vứt rác bừa bãi" trong đó phát huy vai trò tích cực của đảng viên nơi cư trú, các đoàn thể phải làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và nhân dân phải đảm bảo nội dung không còn tình trạng vứt rác bừa bãi đến với từng người dân giúp người dân thấy được vai trò, trách nhiệm chủ thể của mình trong thực hiện chủ trương, đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng đến thành công Nghị quyết. Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện đồng bộ, quyết liệt và thường xuyên việc kiểm tra, xử lý các hành vi vứt rác không đúng nơi qui định theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, cũng như các hành vi phạm qui định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, không làm theo phong trào, làm theo đợt nhằm tạo niềm tin cũng như tăng tính răng đe, giáo dục, xây dựng thói quen "thượng tôn pháp luật" cho người dân, doanh nghiệp ./.