Thứ 7, Ngày 10/03/2018, 10:00
Thành phố Bến Tre họp thông qua Đề án xây dựng đô thị loại II
10/03/2018 | Huỳnh Hoa
Sau khi đã hoàn chỉnh Đề án, ngày 09/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức cuộc họp với Ban chỉ đạo xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II để thông qua Đề án công nhận thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre là đô thị loại II.

Thành phố Bến Tre được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 11/8/2009 của Thủ tướng Chính Phủ, với vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua nên giúp thành phố Bến Tre phát triển thuận lợi. Tiêu chí 1 với vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế-xã hội thuận lợi đã giúp thành phố đạt 18,02/20 điểm. Theo đánh giá, tiêu chí 2 về quy mô dân số thành phố đạt 6,16/8 điểm, tiêu chí 3 về mật độ dân số đánh giá đạt 5,05/6 điểm, tiêu chí 4 về tỉ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 6/6 điểm, tiêu chí 5 về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị đạt 52,83/60 điểm.

TPBT-hop-thong-qua-de-an-do-thi-loai-2-voi-lanh-dao-UBND-tinh.png
Đại diện đơn vị tư vấn thông qua Đề án (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Qua việc rà soát, phân tích đánh giá tổng hợp hiện trạng thành phố Bến Tre đối chiếu với 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn đô thị loại II được quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị, hiện trạng về hạ tầng của đô thị thành phố Bến Tre được chia làm 3 nhóm tiêu chuẩn chính: nhóm tiêu chuẩn đã đạt bằng và vượt mức tối đa của tiêu chuẩn quy định: có tổng số 35/59 tiêu chuẩn

Nhóm tiêu chuẩn đạt tối thiểu và trên mức điểm tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa: có tổng số 20/59 tiêu chuẩn.

Nhóm tiêu chuẩn chưa đạt điểm: có tổng số 4/59 tiêu chuẩn bao gồm các tiêu chuẩn tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành, nội thị so với đất xây dựng trong khu vực nội thị; mật độ đường trong khu vực nội thành, nội thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng.

Thành phố đã đề ra các giải pháp khắc khục các tiêu chuẩn phân loại đô thị đối với nhóm chưa đạt điểm, thông qua Ban chỉ đạo để góp ý chỉnh sửa, sớm hoàn thiện các thủ tục đề nghị công nhận thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre​ là đô thị loại II.