Thứ 5, Ngày 18/01/2018, 16:00
TPBT: Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản
18/01/2018 | Phương Thảo
Ngày 17/01/2018, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 02/2013/CT-UBND ngày 04/3/2013 của Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên đia bàn tỉnh Bến Tre. Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Bến Tre; Công an tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Trúc Lâm-Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre tham dự hội nghị.

Hoi-nghi-tong-ket-thuc-hien-chi-thi-02-UBND-tinh.jpg
Ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân (Ảnh: Phương Thảo)

5 năm qua, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn thành phố Bến Tre đã đạt được một số kết quả tích cực; cơ bản đã giáo dục, răn đe các đối tượng hoạt động khai thác trái phép, góp phần ổn định an ninh, trật tự tại địa phương. Thời gian qua, các ngành có liên quan của thành phố đã tổ chức tuyên truyền 14 cuộc tại các Tổ nhân dân tự quản trên địa bàn xã Mỹ Thành, Mỹ Thạnh An về hành vi khai thác cát trái phép trên sông; vận động người dân sống ven các tuyến sông tích cực phát hiện, tố giác hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, Tổ kiểm tra liên ngành thành phố và các đơn vị địa phương đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình, chủ động bố trí lực lượng tổ chức tuần tra kiểm tra công khai thường xuyên và đột xuất, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Kết quả, năm 2014, kiểm tra phát hiện 04 xà lan khai thác cát ngoài vị trí cấp phép; năm 2016, Công an thành phố phối hợp xã Mỹ Thạnh An kiểm tra, xử lý 02 trường hợp khai thác cát trái phép; năm 2017, thành phố tuần tra 14 lượt, kiểm tra 14 phương tiện, trong đó có 09 phương tiện vận chuyển cát lòng sông không có hóa đơn, chứng từ; 05 phương tiện bơm hút cát trái phép. Tổng số tiền xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trên 156 triệu đồng.

Hoi-nghi-tong-ket-thuc-hien-chi-thi-02-UBND-tinh-1.jpg
Ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Mặc dù công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép thời gian qua trên địa bàn thành phố Bến Tre luôn được chú trọng, tăng cường, nhưng hiệu quả mang lại đôi lúc chưa cao, nhiều trường hợp vi phạm vẫn chưa kịp thời phát hiện, xử lý; sự phối hợp giữa các đơn vị cũng chưa thường xuyên; chưa áp dụng hình thức xử phạt bổ sung "Tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản; tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính" trong công tác xử phạt.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trúc Lâm - PCT UBND thành phố xác định: năm 2018, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác khoán sản trái phép; tăng cường công tác phối hợp tuần tra, đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị xã, phường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng cảnh giới, tiếp tay cho đối tượng vi phạm.

Dịp này, thành phố khen thưởng cho 02 tập thể, 04 cá nhân hoàn thành tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản.