Thứ 6, Ngày 14/04/2017, 22:00
Thành phố Bến Tre phát động xây dựng thành phố văn minh đô thị giai đoạn 2016 – 2020
14/04/2017 | Hồng Quốc

Tối ngày 14/04/2017, tại Công viên Tượng đài Đồng Khởi, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức lễ phát động "Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016 - 2020". Ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy, ông Võ Thanh Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre, đại diện các sở, ban ngành tỉnh, các phòng, ban, MTTQ các đoàn thể thành phố, xã, phường và đông đảo nhân dân đến tham dự.

Le-ky-ket-giua-UBND-10-phuogn-xay-dung-tp-van-minh-do-thi.jpg
Ký kết thi đua giữa UBND thành phố và UBND các phường về xây dựng phường văn minh đô thị (Ảnh: Hồng Quốc)

Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2015 -2020) đề ra Nghị quyết tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đạt chuẩn thành phố văn minh đô thị và xây dựng xã nông thôn mới là nhiệm vụ xuyên suốt, trong đó xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn phường văn minh đô thị được xác định phù hợp với sự phát triển chung của các đô thị, nhằm hình thành nét đặc trưng của thành phố Bến Tre, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đô thị, đồng thời khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công cộng để sản xuất, kinh doanh, vứt rác nơi công cộng; tình trạng vi phạm luật giao thông như đi xe vượt đèn đỏ, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; quảng cáo rao vặt dán tùy tiện làm mất mỹ quan đô thị. Với mục tiêu chung là xây dựng thành phố Bến Tre phát triển toàn diện về mọi mặt xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh.

Ong-Nguyen-Van-Duc-phat-bieu-tai-le-phat-dong-xay-dung-tp-Ben-Tre-van-minh-do-thi.jpg
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy Bến Tre phát biểu phát động xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn thành phố văn minh đô thị (Ảnh: Hồng Quốc)

Từ đó, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy Bến Tre kêu gọi toàn hệ thống chính trị các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ra sức thi đua, phát huy tinh thần yêu nước, khắc phục những khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn thành phố văn minh đô thị vào năm 2020 với những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên chuyên đề về văn hóa đô thị trên đài truyền thanh cơ sở và thành phố, hệ thống cổ động trực quan pa-nô, áp phích nơi công cộng với thời lượng, quy mô lớn đưa thông tin một cách đầy đủ cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với việc tuyên truyền giáo dục về nếp sống văn minh đô thị, thành phố tập trung tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống và những nét đẹp của quê hương. Tổ chức các cuộc thi về lịch sử, truyền thống cho thiếu niên, học sinh; tổ chức nhiều hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật như: sáng tác ca khúc, sáng tác thơ, sáng tác mỹ thuật, ảnh nghệ thuật,…về thành phố, phổ biến rộng rãi các tác phẩm viết về đề tài quê hương trên các phương tiện truyền thông để công dân gần gũi hơn với thành phố và có ý thức trách nhiệm hơn trong việc xây dựng thành phố văn minh.

Bên cạnh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân thì xử phạt các vi phạm nhất là trên lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự xây dựng cũng góp phần tạo ra thói quen sống có văn hóa và văn minh, tôn trọng người khác và cộng đồng. Khi ứng xử văn hóa đã trở thành nề nếp, thói quen thì bất cứ ở môi trường nào tính tự giác của người dân cũng được phát huy tốt nhất, thành phố tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra xử lý này để nhằm tạo cho người dân ý thức "tự giác" tuân thủ pháp luật, không có hành vi vi phạm.

Thành phố sẽ tập trung hiện đại hoá công sở, thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi giải quyết thủ tục hành chính. Quản lý tốt đội ngũ cán bộ làm công tác giữ gìn trật tự đô thị, xử lý vi phạm trật tự đô thị nghiêm minh. Tập trung cao cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình kỹ thuật. Cùng với việc đầu tư của thành phố và tỉnh, việc huy động nguồn lực đầu tư các công trình kỹ thuật với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm cần được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, quan tâm đầu tư hệ thống thùng rác công cộng, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, giữ gìn công viên sạch đẹp, trồng mới cây xanh, tạo không gian thông thoáng và các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong sinh hoạt để từ đó người dân có điều kiện tốt hơn để thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

​Tại buổi lễ phát động, UBND thành phố Bến Tre đã tổ chức ký kết thi đua với UBND 10 phường gồm Phường 1,2,3,4,5,6,7,8, phường Phú Tân và Phú Khương về xây dựng phường văn minh đô thị./.

Trưởng Ban Biên tập: Võ Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 0753. 822621 | Fax: 0753.827114 | Email: ubndthanhphobt@bentre.gov.vn