Thứ 2, Ngày 03/04/2017, 15:00
Hội nghị sơ kết Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Bến Tre năm 2016
03/04/2017 | Phương Thảo

Ngày 28/3/2017, Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Bến tre tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình thành phố Bến Tre năm 2016. Đến dự có ông Đàm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Văn Thương – PCT UBND thành phố Bến Tre.

So-ket-toan-dan-xay-duong-dsvh.jpg
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Năm 2016, Ban chỉ đạo từ thành phố đến xã, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai phối hợp thực hiện phong trào, hướng dẫn các đơn vị đăng ký thực hiện; phong trào đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, sự ổn định chính trị, xã hội của thành phố.

Công tác tuyên truyền, học tập quán triệt chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ý đã nâng cao nhận thức chính trị trong tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận xã hội. Trong năm, Quỹ vì người nghèo đã vận động được số tiền trên 2,3 tỷ đồng; công tác giảm nghèo thực hiện khá tốt, 100% người nghèo được mua và cấp thẻ BHYT, cuối năm 2016, toàn thành phố còn 625 hộ nghèo, giảm 142 hộ so với năm 2015. Phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, trật tự và an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội được củng cố duy trì; số vụ phạm pháp hình sự tăng 41,7%, điều tra làm rõ 81,7% so với vụ xảy ra. Thực hiện tốt các phong trào xây dựng gia đình văn hóa; xây dựng ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa; xã nông thôn mới và phường văn minh đô thị; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; phong trào toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại; phong trào học tập, lao động, sáng tạo; người tốt việc tốt; cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Kết quả, năm 2016, thành phố bến Tre có 1.158/1.234 tổ nhân dân tự quản đạt vững mạnh; 71/72 ấp, khu phố đạt chuẩn về an ninh trật tự; 30.318/31.654 hộ đạt gia đình văn hóa; giải quyết việc làm cho 3.974 người, đưa đi xuất khẩu lao động 74 người; công nhận 01 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (xã Nhơn Thạnh), 01 phường đạt chuẩn văn minh đô thị (Phường 7).

Đối với công tác gia đình, nhìn chung đã được các cấp, các ngành, đoàn thể, xã, phường cơ quan, đơn vị từng bước triển khai thực hiện hiệu quả.

Một số hạn chế trong quá trình thực hiện là: phong trào phát triển chưa đồng đều giữa các đơn vị xã, phường; một số xã, phường công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm còn chậm; cán bộ chuyên trách phong trào ở một số địa phương còn yếu,…vv.

Năm 2017, Ban chỉ đạo thành phố sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phong trào toàn dân dân xây dựng ĐSVH năm 2017; Đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị; hướng dẫn cơ sở đăng ký danh hiệu Gia đình văn hóa, ấp khu phố, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; xã văn hóa nông thôn mới, phường văn minh đô thị; phối hợp kiểm tra giám sát tiến độ xây dựng tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 16-văn hóa, xây dựng văn hóa nông thôn mới tại xã Sơn Đông, kiểm tra tiến độ xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị tại các phường: 1,2,3,4,8,..vv

phat-bieu-chi-dao-cua-Ong-Nguyen-Van-Thuong.jpg
Ông Nguyễn Văn Thương - PCT UBND thành phố phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thương nêu rõ: Trong năm 2017, thành phố Bến Tre sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện xây dựng 10 phường văn minh đô thị, 07 xã nông thôn mới; xây dựng thành phố văn minh đô thị; thực hiện Chủ trương Năm không của Thành ủy Bến Tre, tập trung vào khâu đột phá không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; rà soát kiện toàn Ban chỉ đạo thành phố và xã, phường; Ban chỉ đạo họp định kỳ xem lại những nội dung đã thực hiện và tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; quan tâm củng cố hệ thống chính trị, hoạt động tổ nhân dân tự quản nhằm tiếp tục duy trì, phát triển và nâng chất phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thành phố văn minh đô thị.

Trưởng Ban Biên tập: Võ Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 0753. 822621 | Fax: 0753.827114 | Email: ubndthanhphobt@bentre.gov.vn