Thứ 5, Ngày 09/03/2017, 18:00
09/03/2017 | Phương Thảo

Ngày 09/3/2017, Ban Thường vụ Thành ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa IX về công tác tôn giáo. Tham dự hội nghị có ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Bến Tre, đại diện lãnh đạo Uỷ ban mặt trận tổ quốc (UBMTTQ) thành phố, các đoàn thể, các đồng chí trong Ban chỉ đạo Công tác tôn giáo thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, UBMTTQ VN xã, phường.

Quang-canh-hoi-nghi-15-nam-thuc-hien-cong-tac-ton-giao.jpg
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố Bến Tre đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức, quán triệt Nghị quyết số 25/NQ/TW về công tác tôn giáo, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, các nghị định của Chính Phủ có liên quan đến công tác tôn giáo sát với tình hình thực tế của địa phương. Hiện thành phố Bến Tre có 05 tôn giáo lớn, đông tín đồ hoạt động như: Phật giáo, Công giáo, Hội thánh tin lành Việt Nam Chi hội Bến Tre, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Bến Tre, Cao đài. Toàn thành phố có 44 cơ sở thờ tự tôn giáo, số lượng tín đồ của các tổ chức tôn giáo là 6.545 tín đồ, 131 chức sắc, 133 chức việc, nhà tu hành.

Qua 15 năm triển khai quán triệt, thực hiện NQ số 25/NQ/TW, hoạt động các tổ chức tôn giáo từng bước đi vào nề nếp, thực hiện tốt chính sách chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo có bước chuyển biến, giải quyết kịp thời các vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Ngoài chăm lo việc đạo, các nhà tu hành, chức sắc tôn giáo đã vận động tín đồ tích cực sản xuất để cải thiện đời sống gia đình, hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Phat-bieu-chi-dao-tai-hoi-nghi-ton-giao.jpg
Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bến Tre phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Những năm qua, đồng bào có đạo trên địa bàn thành phố đã chung sức cùng nhân dân thành phố tích cực tham gia thi đua lao động sáng tạo; nhiều phong trào thi đua được phát động trong đó có đồng bào có đạo tham gia như: Phong trào thi đua dân vận khéo, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc,…vv. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể thành phố luôn coi trọng việc xây dựng và phát triển lực lượng nòng cốt trong đồng bào các tôn giáo; công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề được chú trọng, hàng năm có trên 3.200 lao động được giới thiệu việc làm. Nhìn chung hoạt động có liên quan đến tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, tuy nhiên công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo ở một số xã, phường chưa được chú trọng, dẫn đến tình trạng quản lý không chặt địa bàn.

Khen-thuong-ca-nhan-tap-the-co-thanh-tich-cao-trong-cong-tac-ton-giao.jpg
Các tập thể cá nhân được khen thưởng lập thành tích tốt trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25 về công tác tôn giáo (Ảnh: Phương Thảo)

Để thực hiện công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: trước hết phải tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm và chính sách được xác định trong Nghị quyết số 25 của Ban chấp hành Trung ương khóa IX; Ban chỉ đạo Công tác tôn giáo các cấp cần quan tâm tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt tôn giáo theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và đúng các quy định pháp luật; Phòng Nội vụ phối hợp các ngành chức năng tham mưu UBND thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo; UBMTTQ phối hợp các đoàn thể thành phố có kế hoạch hướng dẫn, tập huấn cho xã, phường trong việc xây dựng lực lượng cốt cán trong cán bộ tôn giáo, quan tâm phát triển đoàn viên, hội viên; chủ động phòng ngừa và đấu tranh chống việc lợi dụng tôn giáo.

Dịp này, có 03 tập thể và 04 cá nhân được khen thưởng đạt thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa IX về công tác tôn giáo.

Trưởng Ban Biên tập: Võ Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 0753. 822621 | Fax: 0753.827114 | Email: ubndthanhphobt@bentre.gov.vn