Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 16/01/2017, 11:00
Thành phố Bến Tre nhiều kết quả trong công tác Bình đẳng giới năm 2016
16/01/2017 | Mai Văn Phú

Công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn đựơc sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Ủy ban nhân dân thành phố và sự hướng dẫn của tỉnh, từng năm chất lượng hoạt động có nâng lên và tiếp tục giữ vững hoạt động theo quy chế và kế hoạch hành động đã đề ra.

Chu-tich-UBND-tp-ben-tre-trao-chuc-vu-truong-phong-cho-can-bo-nu.jpg
Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trao Quyết định bổ nhiệm trưởng phòng cho nữ cán bộ, công chức (Ảnh: M.V.P)

Các nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã sắp xếp thời gian, giải quyết công việc một cách khoa học, để vừa làm tròn vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình, vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn do thủ trưởng phân công. Nhận thức trách nhiệm của nam giới đối với việc xây dựng gia đình hạnh phúc được nâng lên, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp, góp phần phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội từ gia đình. Tạo được chuyển biến, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Trong thời gian qua, thành phố Bến Tre chưa phát hiện tình trạng buôn bán đối với phụ nữ và trẻ em gái tại địa phương. Tình trạng bạo lực chủ yếu là bạo lực gia đình, tuy nhiên các đơn vị, cơ quan chức năng kịp thời giải quyết và tư vấn cho gia đình hiểu được những nguy hiểm của bạo lực gia đình. Qua đó, phần nào giúp các gia đình đã hạn chế được tình trạng bạo lực.

Công tác tuyên truyền, tập huấn về bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ thành phố phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố xây dựng bản tin nội bộ hàng quý, tuyên truyền thông qua các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, chi, tổ hội phụ nữ; tuyên truyền thông qua Đài Truyền thành thành phố, xã, phường, website Ủy ban nhân dân thành phố.

Tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đạt 20,93%, cấp xã đạt 36,10%; tỷ lệ nữ trong cơ quan dân cử cấp thành phố đạt 25%, cấp xã là 26,21%; tỷ lệ nữ giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường là 41,18%; tỷ lệ nữ là Trưởng, Phó các phòng ban thành phố đạt 55,56%,…

Phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi tiếp tục phát động và hỗ trợ các hoạt động khuyến khích các tầng lớp phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi, thông qua các gương điển hình tiêu biểu được bình chọn từ trong phong trào phát triển sản xuất kinh doanh đã nhân rộng mô hình đến các đối tượng phụ nữ nghèo.

Thực hiện có hiệu quả các mô hình hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình với hình thức phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế gia đình của mỗi hộ nghèo như: việc làm, ngày công lao động, cây con giống, kiến thức khoa học kỹ thuật…. Phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động…. Qua đó, đã giới thiệu giải quyết việc làm cho 3.228 người, trong đó lao động nữ 2.183 người, số lao động tham gia xuất khẩu lao động là 74 người, trong đó nữ 35 người, số lao động trúng tuyển là 60, trong đó có 29 nữ.

Việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động dạy và học ​được xem như là phương pháp tiếp cận có hiệu quả để đạt yêu cầu về bình đẳng giới. 100% cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên. Tỷ lệ huy động trẻ em nữ vào trường lớp được duy trì, trẻ nữ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; vào lớp 6 cấp THCS: 100%. Tỷ lệ nữ thạc sỹ chiếm 40,52%, tỷ lệ nữ tiến sỹ là 15,38%.

Tất cả sở y tế công trên địa bàn thành phố đã có dịch vụ tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản và mục tiêu phòng, chống suy duy dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi được tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả trên địa bàn thành phố. Tỷ lệ phụ nữ được khám thai 03 lần trở lên luôn được duy trì đảm bảo 100% hàng năm, tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm VAT2 thực hiện duy trì 100%, không còn tình trạng tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản. Tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em là 9,23%.

Ngoài ra, thành phố và xã, phường thường xuyên tổ chức các phong trào tập bóng chuyền hơi, khiêu vũ, vận động chị em phụ nữ tích cực luyện tập thể dục thể thao để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng.

Thành phố thường xuyên chỉ đạo các xã, phường triển khai và duy trì mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, phường. Đến nay đã thành lập được 45 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 55 nhóm xung kích phòng chống bạo lực gia đình tại 17 xã, phường và từng bước tiến hành nhân rộng cho 72 ấp trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2016, thành phố xảy ra 08 vụ bạo lực gia đình. Các vụ xảy ra này chưa gây hậu quả nghiêm trọng, được chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn. Kết quả trợ giúp các trường hợp xảy ra: Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình của từng xã, phường phối hợp với các bộ phận đoàn thể có liên quan, kịp thời đến nơi xảy ra sự việc ngăn chặn, can thiệp, đồng thời mời các đối tượng này về cơ quan chức năng thụ lý giáo dục, giải quyết, bên cạnh cũng có những biện pháp răng đe bằng nhiều hình thức đối với trường hợp tương đối nghiêm trọng.

Công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, Chương trình hành động về bình đẳng giới trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, đặc biệt trong năm 2016 luôn được sự quan tâm hướng dẫn của tỉnh, lãnh chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố. Công tác cán bộ nữ được quan tâm trên tất cả các mặt từ quy hoạch, đào tạo đến sử dụng, đề bạt. Trình độ học vấn cũng như chuyên môn ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ các cấp có sự chủ động trong xây dựng quy chế hoạt động, thường xuyên kiện toàn Ban; phân công trách nhiệm cho từng thành viên dựa vào nhiệm vụ, chức năng hoạt động của ngành, từ đó công tác phối hợp được nâng lên.

Lượt người xem:  353
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com