Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/01/2017, 08:00
Thành phố Bến Tre hướng đến mục tiêu không còn người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, không còn nhà ở tạm bợ
09/01/2017 | Mai Văn Phú

Nhằm cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ 2015-2020, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về phấn đấu thực hiện chủ trương "Năm không", trong đó có nội dung "không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ".

Lanh-dao-thanh-pho-tang-nha-DDK-xa-Nhon-Thanh.jpg
Lãnh đạo thành phố trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Nhơn Thạnh (Ảnh: M.V.P)

Thực hiện mục tiêu trên, đòi hỏi từng cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân cán bộ, công chức phụ trách phải nâng cao trách nhiệm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, cách nhìn và đồng tình cùng chính quyền thành phố trong quá trình thực hiện. Mặt khác, thành phố đã và đang tăng cường vận động cơ sở kinh doanh ăn, uống, vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, đình, chùa,... cam kết không để đối tượng lang thang, xin ăn trong khuôn viên, địa bàn đơn vị kinh doanh, quản lý.

Bên cạnh đó, cần nêu cao trách nhiệm của người dân, gia đình phải quản lý tốt người thân, không để ăn xin, lang thang cơ nhỡ; đồng thời tích cực tham gia, đóng góp các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo do địa phương phát động, đề cao cảnh giác với các hành vi lừa đảo, giả dạng ăn xin, đánh vào lòng thương người dưới các hình thức khuyết tật, người già, trẻ em,.. hoặc giả danh nhà sư đi khất thực.

Một trong những giải pháp quan trọng là việc thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội để có điều kiện chăm lo cho đối tượng này. Ngoài ra, thành phố tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời các chính sách xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để góp phần kéo giảm số người yếu thế có nguy cơ đi lang thang, ăn xin.

Trong năm 2016, thành phố đã giải quyết 29 trường hợp ăn xin trên địa bàn thành phố. Qua quá trình tuyên truyền, giải thích cho các đối tượng được biết, đa số các đối tượng không còn trở lại thành phố để thực hiện ăn xin, nhưng cũng còn một vài đối tượng chai lì, cố tình tiếp tục ăn xin trên địa bàn. Cán bộ, công chức phụ trách tiếp tục tuyên truyền và lập biên bản đến 3 hoặc 4 lần thì đối tượng này không còn xuất hiện trên địa bàn thành phố nữa.

Những năm qua, tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, nhà ở tạm bợ trên địa bàn thành phố tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn còn. Theo số liệu khảo sát tháng 3 năm 2016, thành phố còn 249 nhà ở tạm bợ (trong đó đối tượng chính sách người có công: 25 căn; hộ nghèo: 66 căn; hộ cận nghèo: 18 căn; còn lại 140 căn tập trung ở các đối tượng khác).

Chính vì vậy, để thực hiện xóa nhà ở tạm bợ, trước hết thành phố tập trung điều tra và phân loại từng đối tượng hiện đang ở nhà tạm bợ, đề ra lộ trình đến năm 2020 phải hoàn thành mục tiêu, mỗi năm phải xóa được ¼ số căn nhà tạm bợ trên địa bàn. Mặt khác toàn hệ thống chính trị, xã hội thành phố phải có sự phối hợp đồng bộ để tập trung mọi nguồn lực giúp đỡ hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở, ổn định đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; khơi dậy và phát huy tính tích cực của các tổ chức và cá nhân trong thực hiện công tác an sinh xã hội, thực hiện hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, xây dựng xã nông thôn mới.

Để xóa nhà ở tạm bợ, thành phố đã phân loại đối tượng nhà ở tạm bợ để được hưởng những chế độ, chính sách theo quy định như: Người có công được hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Điều 2, Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ; hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có khó khăn về nhà ở của xã, phường; hộ có nhà ở hư hỏng nặng, gia đình không có khả năng tự xây dựng (do có người tàn tật, già yếu, ốm đau, mất sức lao động...), kiên quyết không đưa vào danh sách hỗ trợ nhà ở đối với những hộ còn trẻ tuổi dưới 45 tuổi chây lười lao động, những hộ trẻ vừa tách hộ để lợi dụng và trông chờ vào chính sách hỗ trợ nhà ở của Nhà nước.

Thứ hai là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đồng thuận với chủ trương xóa nhà ở tạm bợ, cải thiện nhà ở cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở; qua đó, giáo dục hộ nghèo có ý thức tự nỗ lực vươn lên, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng nhà ở, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân trong xã hội, đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" và các hình thức đóng góp hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở.

Thứ ba là có kế hoạch cụ thể phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân có điều kiện tham gia hỗ trợ, giúp đỡ việc cải thiện nhà ở cho hộ nghèo theo từng năm.

Với những giải pháp thực hiện đã được xác định và sự quyết tâm của toàn thể hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, phường, nhất là sự đồng thuận cao cùng thực hiện của người dân trên địa bàn thành phố, năm 2016, thành phố đã xóa được 76 căn nhà tạm bợ trên tổng số 249 căn nhà.

Từ kết quả đạt được trong năm 2016, tin rằng mục tiêu không còn người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, không còn nhà ở tạm bợ sẽ được hoàn thành, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, tạo tiền đề cho thành phố Bến Tre đạt chuẩn Đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị vào năm 2020.

Lượt người xem:  284
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com