Thứ 2, Ngày 26/12/2016, 11:00
Thành phố Bến Tre tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2016
26/12/2016 | Hồng Quốc

Ngày 23/12/2016, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Bến Tre tổ chức Hội ng​hị Tổng kết công tác tuyên giáo, lý luận chính trị năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy đã đến dự.

Tong-ket-cong-tac-tuyen-giao-nam-2016.jpg
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy trao giấy khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc công tác tuyên giáo, lý luận năm 2016 (ảnh: Hồng Quốc)

Năm 2016, Ban Tuyên giáo Thành uỷ và cơ sở đã thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp cấp Ủy cụ thể hoá, triển khai quán triệt các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ (2015 – 2020) trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức 44 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 2800 cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Công tác triển khai học tập và thực hiện chuyên đề năm 2016 được Ban tuyên giáo các cấp thực hiện nghiêm túc, đúng theo hướng dẫn, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân về học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa (XII) gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XII "Về tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng". Công tác nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng trong cán bộ đảng viên và nhân dân được triển khai hiệu quả, qua đó tham mưu giúp cho cấp Ủy các cấp giải quyết nhanh chóng các vấn đề bức xúc trong nhân dân nhất là các vần đề môi trường, quản lý đô thị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trong năm qua Ban Tuyên giáo Thành ủy và các cấp cơ sở còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử Quốc Hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, tuyên truyền về 3 nhiệm vụ trọng tâm của thành phố về xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị, đô thị loại II và xây dựng xã nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được công tác tuyên giáo vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, cụ thể: công tác giáo dục tự tưởng chính trị tuy có đổi mới nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp thời với sự phát triển của xã hội; việc nắm bắt tư tưởng dư luận có nhiều kết quả nhưng ở một số vụ việc chưa có thông tin chính thống nhằm kịp thời định hướng dư luận; chưa có nhiều mô hình học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được nhân rộng làm cho tính lan tỏa trong cộng đồng chưa cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đức đánh giá cao kết quả công tác tuyên giáo, bồi dưỡng lý luận đã đạt được trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh năm 2017 là năm "hành động" thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội X tỉnh Đảng bộ và Nghị quyết số 01 của Thành ủy về chủ trương "5 không". Do đó Ban tuyên giáo Thành ủy và cấp cơ sở cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: trong công tác tuyên truyền cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, thực tiễn tại cơ sở, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền nhất là việc học tập quán triệt các chủ trương, Nghị quyết các cấp để tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân nhất là đối với các công trình dự án lớn sẽ triển khai trên địa bàn thời gian tới; tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo các cấp với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp kịp thời giải quyết các kiến nghị, bức xúc trong dân; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chuyên đề năm 2017 bám sát thực tế của thành phố trong đó làm rõ vai trò nêu gương của người đứng đầu từng đơn vị từng cấp, tiếp tục nhân rộng các CLB làm theo gương Bác; quan tâm hơn nữa công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân xem đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tham mưu giúp cấp Ủy các cấp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị bức xúc trong nhân dân, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2020.

Dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Tuyên giáo lý luận chính trị năm 2016, Ban Tuyên giáo Thành ủy trao giấy khen cho 02 tập thể và 10 cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Bến Tre giai đoạn 1930 - 2015.

Trưởng Ban Biên tập: Võ Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 0753. 822621 | Fax: 0753.827114 | Email: ubndthanhphobt@bentre.gov.vn