Thứ 6, Ngày 16/12/2016, 10:00
Hội đồng nhân dân thành phố Bến Tre khoá XI tổ chức kỳ họp thứ 4
16/12/2016 | Hồng Quốc

​Trong hai ngày 14 và 5/12/2016, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ (2016 – 2021) đã tổ chức kỳ họp thứ 4 nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Ông Đặng Ngọc Anh – Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến dự, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Bến Tre chủ trì hội nghị.

Bieu-quyet-thong-qua-cac-Nghi-quyet-cho-nam-2017.jpg
Các Đại biểu HĐND thành phố Bến Tre biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2017 (ảnh: Hồ​ng Quốc)

Tại kỳ họp, ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đã trình bày báo cáo của UBND thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Cụ thể, năm 2016 trong điều kiện có nhiều khó khăn thách thức, song với sự phấn đấu, nổ lực của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp kinh tế thành phố tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, UBND thành phố đã thực hiện đạt 12/15 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố giao. Doanh thu, giá trị sản xuất 3 khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp ước đạt trên 25.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 103 triệu đô-la. Tổng thu nhân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt hơn 260 tỷ đồng, đạt 126% so với dự toán tỉnh giao, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015. Về Đề án xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II thành phố đang tiếp tục tập trung củng cố nâng chất các tiêu chí đã đạt được. Về xây dựng nông thôn mới xã Nhơn Thạnh thực hiện đạt 19 tiêu chí được công nhận xã nông thôn mới, xã Sơn Đông đạt 11 tiêu chí (tăng 1 tiêu chí), xã Mỹ Thành đạt 8 tiêu chí (tăng 1 tiêu chí). Công tác giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội được thực hiện kịp thời đúng qui định. Hoạt động văn hóa, văn nghệ có nhiều khởi sắc, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân. Du lịch có bước phát triển khá ước tổng lượng khách đến thành phố trong năm đạt hơn 1,1 triệu khách tăng 15% so với cùng kỳ. Tình hình an ninh trật tự được duy trì ổn định, đặc biệt là tình hình tai nạn giao thông đã được kéo giảm trên cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2015.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2016 vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế như: một số chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế chưa đạt kế hoạch (kim ngạch xuất khẩu, giá trị sản xuất nông nghiệp); một số công trình xây dựng cơ bản chậm tiến độ do ảnh hưởng hạn mặn; phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội tăng cao so với cùng kỳ…

Kỳ họp đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được cử tri quan tâm như: quản lý đô thị, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường… Các ý kiến, kiến nghị đã được lãnh đạo các phòng, ban giải trình thoả đáng.

Để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2017, Uỷ ban nhân dân thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp đã được kỳ họp lần này thông qua như: tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực; thực hiện hiệu quả Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, điều hành quản lý ngân sách chặt chẽ, tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ; huy động, tranh thủ các nguồn lực đầu tư phát triển, tạo bước đột phá mới về kết cấu hạ tầng nhằm thực hiện đạt các tiêu chí đô thị loại II, quan tâm củng cố nâng chất 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã còn lại phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí theo lộ trình đã đề ra; quan tâm công tác bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân; duy trì ổn định tình hình an ninh trật tự thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, quyết tâm kéo giảm tệ nạn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông, phấn đấu tạo sự chuyển biến toàn diện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Bi-thu-Thanh-uy-phat-bieu-be-mac-ky-hop.jpg
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy phát biểu bế mạc kỳ họp (ảnh: Hồng Quốc)

Kỳ họp đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng thành phố Bến Tre năm 2017; Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách và phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư năm 2017; Nghị quyết cơ cấu vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các công trình hạ tầng đô thị, giao thông nông thôn do xã, phường làm chủ đầu tư; Nghị quyết về kết thúc Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị thành phố Bến Tre; Nghị quyết về chương trình hoạt động, giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân năm 2017; Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2016 – 2021) đối với ông Võ Thanh Hồng để giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Trưởng Ban Biên tập: Võ Thanh Hồng - Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 0753. 822621 | Fax: 0753.827114 | Email: ubndthanhphobt@bentre.gov.vn