Thứ 6, Ngày 26/04/2013, 00:00
Thành ủy Bến Tre Tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng năm 2012
26/04/2013

Ngày 23 tháng 4 năm 2013, Thường trực Thành ủy thành phố Bến Tre đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và nâng cao chất lượng đảng viên năm 2012; đề ra phương hướng, mục tiêu, giải pháp công tác xây dựng Đảng năm 2013. Đồng chí Nguyễn Tấn Đạt, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tấn Đạt, Bí thư Thành ủy tặng giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. (Ảnh: ĐB)

Năm qua, Thành ủy luôn quan tâm củng cố, kiện toàn, đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên theo tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng Đảng ở thành phố gắn với cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đô thị loại II, thành phố văn hóa và xã Nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua đó, nhiều tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiếp tục được duy trì và phát triển, công tác phát triển đảng được nâng lên về chất, tạo được nguồn phát triển trong địa bàn dân cư, lực lượng học sinh, công nhân.

Qua nhận xét, đánh giá cuối năm, Ban Thường vụ đã ra quyết định công nhận 46/54 chi, đảng bộ đạt trong tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh chiếm tỉ lệ 85,19%, trong đó có 13 đơn vị đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 08 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm tỉ lệ 14,81%. Có 05 đơn vị bị hạ bậc trong sạch, vững mạnh.

Đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: ĐB)

Tính liên tiếp trong 03 năm từ năm 2010 -  2012 toàn thành phố có 40 tổ chức cơ sở đảng giữ vững danh hiệu, trong sạch, vững mạnh. Nhiều đơn vị có chuyển biến tích cực như Đảng bộ Phường 4, xã Nhơn Thạnh. Ban Thường vụ Thành ủy đã đề nghị về trên xét tặng bằng khen cho 02 chi bộ Phòng Nội vụ thành phố và Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và 03 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và 12 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm ; đồng thời Thành ủy tặng giấy khen cho 05 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở vững đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 03 năm liền, 74 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012. Đến cuối năm 2012, qua đánh giá chất lượng, toàn thành phố có 516 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm tỉ lệ 12,62%; 2.859 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm tỉ lệ 69,94%; 691 đảng viên chỉ hoàn thành nhiệm vụ; có 22 đảng viên vi phạm tư cách hoặc không hoàn thành nhiệm vụ chiếm tỉ lệ 0,54%.

Công tác phát triển đảng viên mới cũng được chi, đảng bộ quan tâm, tạo nguồn đảng viên trẻ kế thừa. Trong năm Ban Thường vụ Thành ủy xét kết nạp 220 đảng viên đạt 102,3% chỉ tiêu kế hoạch năm, trong đó đảng viên trẻ dưới 30 tuổi chiếm 70,90%.

Từ  năm 2013 và những năm tiếp theo, mục tiêu của công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng được Thành ủy xác định là “ Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, đề cao trách nhiệm, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, ngăn chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên bảo đảm đủ tiêu chuẩn từng chức danh cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển trong thời kỳ mới. Đảng bộ thành phố phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 87% tổ chức cơ sở đảng, 80% chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh, không có cơ sở đảng yếu kém, 85% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặng Bảy
(Đài TT. TP)