Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 3, Ngày 11/06/2019, 09:00
Hát karaoke, hát vui nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật
11/06/2019 | Phòng Tư pháp thành phố Bến Tre
Người Việt Nam rất mê ca hát, đặc biệt là người lao động muốn hát để vơi đi mệt mỏi sau một ngày làm việc cực nhọc; trong khi đó loại hình karaoke phát triển lên một bước mới, khi loa di động (hay còn gọi loa kẹo kéo) xuất hiện với đủ chủng loại, giá cả không đắc đỏ gì; kể cả người lao động bình dân cũng có thể mua được. Điều đáng nói là người mua sau lại muốn sắm loại máy có công suất cao hơn người mua trước, nên công suất máy càng ngày càng lớn và khi hát lại muốn hơn người khác nên mở hết âm lượng, nhất là trong các đám tiệc, cuộc nhậu.

Thảm kịch "karaoke hóa" diễn ra ở khắp nơi, từ đô thị đến nông thôn, làm cho người già không nghỉ ngơi được, trẻ em không thể học được bài…cuộc sống của bao gia đình như bị đảo lộn và cũng từ đó đã xảy ra nhiều vụ án mạng đau lòng . Đây là bài học lớn cho mỗi người chúng ta, hãy bình tâm mà suy ngẫm lại mỗi khi cầm micro lên để hát.

Vụ án mạng xảy ra vào chiều ngày 03/3/2019 ở ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm là một điển hình ở Bến Tre về hậu quả của việc sử dụng karaoke không đúng quy định (còn rất nhiều vụ tại các tỉnh khác nữa).

Cụ thể chiều ngày 3/3/2019, tại nhà ông Huỳnh Văn Thanh ở ấp Phong Điền, xã Lương Hòa (cặp đường 885 đi Ba Tri) có tổ chức tiệc nhậu gồm 6 người, trong đó có anh Võ Văn Huy (28 tuổi) và anh Võ Minh Luân (30 tuổi) cùng nhậu chung và hát karaoke.

Anh Dương Văn Lợi (39 tuổi) nhà kế bên, đang xem ti vi nhưng không nghe được tiếng vì âm thanh karaoke lấn át. Anh Lợi đến yêu cầu những người hát karaoke quay sang hướng khác và xảy ra cự cãi, Lợi đã dùng dao đâm chết Huy, còn Luân đoạt dao và chém Lợi bị thương. Công an Bến Tre đã bắt Lợi tạm giam về hàng vi giết người, đến ngày 25/3/2019 Lợi tự tử chết.

Khuyến cáo chung:

- Quay hệ thống loa vào nhà người hát karaoke (Điều 6 Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 03/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh bến Tre.

- Nên hát karaoke vừa đủ nghe, đúng giờ giấc…tránh làm phiền những người xung quanh, tránh hát trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ hàng ngày và trong khoảng từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

- Hát karaoke là một hoạt động văn hóa, nên phải ứng xử với nhau, với xóm làng một cách có văn hóa, trong khi hát cần mở âm lượng vừa đủ nghe không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh (theo Điều 4 Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre.

- Không vi phạm tiếng ồn và giờ giấc vì nếu vi phạm tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 5 dBA sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 5 triệu đồng ( mức phát về tiếng ồn thấp nhất). Sau đó nếu tiếng ồn càng lớn thì mức xử phạt càng nặng.

- Đừng để cuộc vui trở  thành nổi buồn như việc ở Lương Hòa vì có 2 mạng người đã chết chỉ vì hát không tuân thủ quy định của pháp luật./

Nguồn: HỘI ĐỒNG PHỔI HỢP PBGDPL TPBT

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com