Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Chủ Nhật, Ngày 12/05/2019, 17:00
Chơi hụi nên tuân thủ quy định của pháp luật để tránh bị bể hụi
12/05/2019 | Phòng Tư pháp thành phố Bến Tre
Chơi hụi rủi ro cao, trước hết có thể thấy việc chơi hụi, sự liên kết giữa các thành viên tham gia hoàn toàn mang tính “tín chấp”, tin tưởng nhau là chính mà không có tài sản thế chấp, đảm bảo.

Dây hụi thực chất là một vòng tròn mắc xích, mỗi thành viên tham gia chính là một mắc xích. Chỉ cần một mắc xích bị đứt (không đóng tiền hụi) thì sợi dây xích sẽ bị đứt, ảnh hưỡng đến những người chưa hốt hụi. Ràng buộc trách nhiệm của người chủ hụi (gọi là bể hụi)

Nguy hiểm nhất là trường hợp nhiều người tham gia vào dây hụi do chủ hụi tổ chức mà những người chơi thậm chí không biết mặt nhau, không biết có bao nhiêu người chơi, thật giả lẫn lộn. Vì vậy, người chơi cần phải biết rõ, thậm chí chọn lựa những người cùng tham gia chơi hụi đang làm việc ở đâu? Nguồn thu nhập như thế nào? Phải có khả năng tham gia lâu dài và đóng hụi đầy đủ... Có không ít trường hợp hụi viên vừa hốt hụi xong là bỏ trốn không tiếp tục đóng hụi nữa gây thiệt hại và ảnh hưởng đến các thành viên chơi hụi khác.

Không loại trừ khả năng người chủ hụi, vì mục đích xấu, đã làm ra những dây hụi ma (không có thật) hoặc ghi khống, tăng giảm số tiền đóng hụi, thời gian đóng hụi, giấy tờ sổ sách không rõ ràng, sau khi thu tiền, thay vì giao cho người hốt hụi trong tháng thì thực sự…không có ai cả. Sau khi gom tiền được vài thàng, chủ hụi sẽ biến mất.

Những trường hợp như vậy, người chơi xem như đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo do sự nhẹ dạ, chủ quan của chính mình. Lúc đó, việc giải quyết tranh chấp thì không hề đơn giản, giấy tờ chứng từ mơ hồ do không có giấy tờ chứng minh việc giao nhận tiền hụi.

Chơi hụi nên thực hiện đúng quy định của pháp luật

Vì vậy khi chơi hụi, những người tham gia phải nên thực hiện đúng quy định của pháp luật, Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường. Có như vậy, mới có thể tránh hoặc chí ít là hạn chế tối đa những rủi ro, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, cụ thể những người tham gia phải nắm và thực hiện những quy định sau đây:

1. Người tham gia dây hụi phải lập văn bản thỏa thuận về dây hụi. Văn bản này được công chứng, chứng thực nếu những người tham gia dây hụi yêu cầu, những nội dung chủ yếu của thỏa thuận gồm:

a) Thông tin cá nhân của chủ hụi.

b) Số lượng thành viên và thông tin cá nhân của các thành viên tham gia.

c) Phần hụi.

d) Thời gian diễn ra dây hụi, kỳ mở hụi.

đ) Thể thức góp hụi, lĩnh hụi.

Ngoài các nội dung được trên, văn bản thỏa thuận về hụi có thể có những nội dung sau đây:

a) Mức hưởng hoa hồng của chủ hụi trong hụi có hoa hồng.

b) Lãi suất trong họ có lãi.

c) Việc chuyển giao phần hụi.

d) Gia nhập, chấm dứt, rút khỏi dây hụi.

đ) Nội dung khác theo thỏa thuận.

2. Tổ chức hụi chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia hụi, không được tổ chức hụi để cho vay nặng lãi.

Từ đó, pháp luật quy định lãi suất không được vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần hụi phải góp trừ đi giá trị các phần hụi đã góp trên thời gian còn lại của dây hụi.

Cách tính bằng công thức sau đây:

Cong-thuc.PNG

3. Chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân nơi cư trú khi tổ chức dây hụi có giá trị các phần hụi tại một kỳ mở hụi từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức từ hai dây hụi trở lên. Nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ hụi còn có trách nhiệm lập và giữ sổ hụi; cấp giấy biên nhận cho các thành viên tham gia khi góp hụi, lĩnh hụi, nhận lãi, trả lãi…

Tóm lại, thỏa thuận về hụi như một bản hợp đồng vay mượn tài sản của nhau. Đề nghị người tham gia chơi hụi thực hiện đúng quy định của pháp luật, bởi đây là những chứng cứ hết sức quan trọng và là cơ sở để Tòa án xem xét, giải quyết khi xảy ra tranh chấp, bể hụi.

 Khi xảy ra tranh chấp về hụi, các bên nên chủ động chấm dứt dây hụi, thương lượng, hòa giải với nhau, có thể lập thành bản thỏa thuận mới theo hướng chốt nợ, đưa ra thời điểm trả nợ. Nếu không hòa giải, thương lượng với nhau  được thì người bị thiệt hại nên khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình./.

Nguồn: HỘI ĐỒNG PHỐI HỢP PHỔ BIẾN GIÁO DỤC THÀNH PHỐ.


Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com