Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 7, Ngày 20/10/2018, 16:00
Thành phố Bến Tre: Thời cơ trước ngưỡng cửa Đô thị loại II
20/10/2018 | Hồng Quốc
Qua hơn 05 năm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đến nay thành phố đã thực hiện đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đạt 88,07 điểm, đủ điều kiện công nhận đô thị loại II. Diện mạo và quy mô đô thị trong những năm qua không ngừng được mở rộng theo hướng văn minh – hiện đại – sạch – đẹp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng khá so tình hình chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 64 triệu đồng/người, bằng 1,41 lần so với thu nhập bình quân cả nước.

Hiện thành phố Bến Tre đang đi đến những bước cuối của chặn đường đi lên đô thị loại II, việc thành phố Bến Tre trở thành đô thị loại II sẽ có tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn mở ra cơ hội để thành phố phát triển toàn diện trên các mặt hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Bởi vì quá trình hình thành và phát triển đô thị không chỉ gắn liền với quá trình phát triển công nghiệp mà còn tác động mạnh mẽ đến phát triển hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, du lịch; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong vùng nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống của nhân dân. Song song đó, thành phố tranh thủ thu hút nguồn lực đầu tư vào địa bàn như: Dự án khu tái định cư Phú Tân, Khu tái định cư Đông Á - Phú nhuận, Dự án khu đô thị Tây Bắc; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương ... sẽ góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập, chỉnh trang đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tiện nghi và đạt chuẩn cho nhân dân trên địa bàn.

TPBT-phan-dau-len-do-thi-loai-2-2018.jpg
Một góc của thành phố Bến Tre nhìn từ trên cao (ảnh tư liệu)

Từ sự tăng trưởng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương tạo điều kiện thuận lợi để thành phố tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội, mà nhân dân là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Cụ thể: hạ tầng y tế được đầu tư khang trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị (Bệnh viện, trạm Y tế các xã, phường) được đầu tư mới đạt chuẩn quốc gia, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân được nâng cao. Hệ thống mạng lưới trường học các cấp trên địa bàn được đầu tư mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn thành phố Bến Tre điển hình như: Trường Tiểu học Phú Thọ, Trường Trung học cở sở Thành phố, Trường Mầm non Sao Mai, Trường Mầm non Rạng Đông (Phường 8), Trường THPT chuyên Bến Tre, Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế ABI - Phường 1,.... đều được sửa chữa hoặc đầu tư xây mới. Các khu vực công cộng, vui chơi giải trí được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân như: đầu tư mới Công viên Bờ Nam sông Bến Tre, duy trì chăm sóc cây xanh, hạ tầng các công viên hiện hữu: Công viên Hoàng Lam, công viên Đồng Khởi, hồ Trúc Giang,… Ngoài ra, quá trình phát triển kinh tế - xã hội còn thúc đẩy và điều chỉnh nếp sống và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp theo hướng văn minh, tiến bộ hơn, ý thức về nếp sống văn hóa, sinh hoạt đô thị. Vấn đề về vệ sinh môi trường được quan tâm hơn và thực hiện tốt hơn do ý thức của chính quyền và người dân được nâng cao hơn.

Phải nói rằng việc thành phố Bến Tre giai đoạn cuối để được công nhận đô thị loại II là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng vì Đảng bộ thành phố đã hoàn thành một trong 03 nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra, đây còn là niềm vui lớn không chỉ cho người dân thành phố mà còn niềm vui chung của nhân dân tỉnh nhà. Kết quả này, ghi nhận sự nổ lực vượt bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt thời gian qua, để xây dựng thành phố từ thị xã trực thuộc tỉnh trở thành đô thị loại III và nay sắp được cộng nhận đô thị loại II.

Tuy nhiên, bên cạnh diện mạo và tầm vóc của đô thị trẻ, phát triển năng động thành phố vẫn còn không ít những hạn chế như: một số điểm đen về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm, tình trạng vứt rác bừa bãi mặc dù cơ bản được khắc phục, tuy nhiên chưa thật bền vững, hạ tầng đô thị nhất là hệ thống giao thông vẫn cần tiếp tục được đầu tư, nâng cấp,…Chính vì thế để tạo sự song hành giữa phát triển hiện đại và tạo dựng môi trường đô thị xanh – sạch – đẹp ngoài việc các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở "xây dựng thói quen thượng tôn pháp luật" cho người dân, doanh nghiệp bằng cách sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ pháp luật nhằm xử lý nghiêm các hành vi, thói quen thiếu văn minh đô thị tạo sự răng đe, giáo dục, thì quan trọng và cần thiết hơn hết chính sự hưởng ứng tham gia "có trách nhiệm" của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò "chủ thể hưởng thụ và giám sát". Bởi vì xét đến cùng sự phát triển, xây dựng thành phố đều hướng đến người dân và vì người dân.

Do vậy trong thời gian tới, thành phố rất cần sự ý thức chung tay của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng môi trường đô thị thực sự trong lành – xanh – sạch – đẹp bằng những việc làm hết sức bình dị, gần gũi hằng ngày như: vứt rác đúng nơi qui định, tham gia đăng ký xử lý rác tự nguyện, tham gia lên án, phê phán các hành vi, thói quen thiếu văn minh gây hại môi trường đô thị góp phần đưa thành phố Bến Tre phát triển ngày càng hiện đại xanh – sạch – đẹp là đô thị "đáng sống" ./.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com