Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 5, Ngày 18/10/2018, 10:00
Thành phố Bến Tre: Tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm học sinh, sinh viên năm học 2017-2018 đạt 99,2%
18/10/2018 | Phương Thảo
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, là một chủ trương lớn do Đảng, Nhà nước đề ra và lãnh đạo, tổ chức thực hiện, là giải pháp chủ yếu tạo nguồn tài chính đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sức khỏe tốt là mục tiêu quan trọng của giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên (HSSV) trong nhà trường; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho HSSV - những chủ nhân tương lai của đất nước là mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Trong những năm qua, việc triển khai BHYT HSSV trên địa bàn thành phố Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng qua từng năm học, đặc biệt là học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 đạt tỷ lệ rất cao.

Năm học 2017-2018, thành phố Bến Tre có 33/33 trường tham gia BHYT học sinh, đạt 100%. Tổng số học sinh tham gia BHYT là 24.366/24.574 học sinh, đạt 99,2%. Tổng số tiền thu BHYT trên 11 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, kinh phí điều trị từ Qúy IV/2017 đến cuối Qúy II/2018 là trên 2,2 tỷ đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải tiến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi đến khám chữa bệnh. Công tác quản lý nhà nước về BHYT được thực hiện khá tốt; thường xuyên quan tâm, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Mặc dù tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn thành phố có tăng so với năm học 2016-2017, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu tỉnh giao, trong đó, số học sinh chưa tham gia BHYT tập trung vào các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nên chưa được tài trợ cấp thẻ BHYT; việc cấp thẻ BHYT theo mã số mới gây khó khăn, bỡ ngỡ cho học sinh và phụ huynh.

BHXH-BHYT-cho-hoc-sinh-sinh-vien-2018.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Huỳnh Kim Quân trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2018-2019 (Ảnh:Phương Thảo)

Năm học 2018-2019, các trường sẽ tiến hành thu BHYT HSSV theo 2 đợt chính: đợt I thu 3 tháng cho năm 2018, thời điểm thu đến hết ngày 25/9/2018 (hạn thẻ từ 01/10-31/12/2018); đợt II thu 12 tháng cho năm 2019 , thời điểm thu đến 20/12/2018 (hạn thẻ từ 01/1-31/12/2019).

Định hướng trong việc tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hiểm HSSV trong năm học mới 2018-2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Thương đề nghị: Bảo hiểm xã hội thành phố cần phối hợp tốt với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tích cực tham mưu Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố trong công tác BHYT HSSV; phối hợp các trường tiếp tục tuyên truyền Luật BHYT, nhất là các trường chưa đạt tỷ lệ 100%; quan tâm tuyên truyền trong phụ huynh học sinh. Trung tâm Y tế thành phố nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện mua BHYT, nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, các trường cần vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Nằm trong hệ thống chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân, BHYT học sinh, sinh viên có đầy đủ các quy định về quyền lợi và trách nhiệm như các đối tượng khác. Bên cạnh đó, HSSV tham gia BHYT còn được hưởng thêm quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua y tế học đường. Học sinh sinh viên không chỉ được chăm sóc, sơ cứu ban đầu khi không may xảy ra các tai nạn tại trường học, mà thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu năm học, chương trình tầm soát các bệnh học đường, sẽ góp phần phát hiện sớm các bệnh lý ở các em, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tật.

Bảo hiểm y tế trước hết là trách nhiệm đảm bảo sức khỏe đối với bản thân của mỗi người, sau đó là với cộng động, xã hội. Lứa tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho mình, có sức khỏe tốt mới có thể phát triển toàn diện về trí lực và thể chất. Có thể nói, BHYT học sinh, sinh viên là một giải pháp cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Do đảm bảo sự thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên BHYT học sinh, sinh viên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com