Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 6, Ngày 28/09/2018, 14:00
Thành phố Bến Tre: Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới
28/09/2018 | Phương Thảo
Qua 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, hệ thống chính trị thành phố Bến Tre và xã, phường, sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư về công sức, tiền của, đất đai, hoa màu, đến nay diện mạo các xã nông thôn thành phố Bến Tre đã có nhiều thay đổi rõ rệt, mức sống của người dân được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người ở khu vực nông thôn hiện nay là 37,5 triệu đồng, gấp 3 lần so với khi mới bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Niềm hân hoan không giấu được trong ánh mắt của anh Ngô Bảo Trân - ấp 2B, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre sau gần 2 năm xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Anh Trân chia sẻ: "Nhơn Thạnh hôm nay đã khang trang hơn, đường xá thì rộng rãi, đi lại và sản xuất thuận tiện, đời sống người dân nhờ đó cũng từng bước được nâng lên. Đó là niềm vui rất lớn không chỉ của bản thân tôi mà còn là niềm vui chung của bà con nơi đây".

Có lẽ, niềm vui của anh, của người dân cũng chính là niềm vui của chính quyền địa phương, của thành phố khi việc xây dựng thành công xã nông thôn mới đã mang đến sự chuyển mình tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

TP-Ben-Tre-tap-trung-suc-dan-hoan-thanh-xay-dung-mong-thon-moi-nam-2020.jpg
Người dân ấp 3, xã Nhơn Thạnh tích cực trong xây dựng giao thông nông thôn (Ảnh:Phương Thảo)

Ông Đặng Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: "Xây dựng nông thôn mới là một quá trình đầy khó khăn, thử thách, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, nhân dân luôn luôn đóng vai trò chủ thể. Việc người dân đồng thuận hiến đất đai, hoa màu và đóng góp tiền của, công sức xây dựng giao thông nông thôn là một trong những điều rất đáng ghi nhận. Sự đóng góp này đã góp phần khơi dậy được tinh thần tự giác, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian qua".

Ông Đặng Thanh Tùng còn cho biết thêm: vận động người dân góp tiền của, công sức, hiến đất... xây dựng các công trình hạ tầng, thiết chế văn hóa là một trong những giải pháp phát huy nội lực được chính quyền các cấp triển khai trong xây dựng nông thôn mới.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cũng từ sự đồng lòng của chính quyền và người dân mà các tiêu chí khó như: cơ sở vật chất văn hóa, giao thông… đã được thực hiện hiệu quả. Nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp; lớp học, nhà văn hóa được nâng cấp và xây mới, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới.

Chú Nguyễn Văn Sơn –Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 18, ấp 2, xã Sơn Đông vui mừng sau khi tuyến lộ tổ 18 được hoàn thành bằng chính sự đồng lòng, chung sức của hơn 20 hộ dân trong tổ. Để hoàn thành tuyến đường dài 338m, rộng 2m này, mỗi người dân trong tổ đã tự nguyện đóng góp từ 6-8 triệu đồng, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng; nhiều hộ gia đình sẵn sàng hiến đất và ngày công lao động để công trình được hoàn thành đúng tiến độ. Chú Sơn cho biết "Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, lầy lội khi trời mưa, rất dễ bị ngập nước. Bây giờ, đường đã được đổ bê tông khang trang giúp người dân cũng như các cháu học sinh đi lại thuận tiện hơn, cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân dần được nâng lên."

Chỉ trong 03 năm (2016 - 2018) tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Bến Tre trên 58.813 triệu đồng, trong đó: vốn Nhà nước trên 44.041 triệu đồng (Ngân sách thành phố trên 26.623 triệu đồng), vốn đóng góp của cộng đồng dân cư trên 11.726 triệu đồng, bao gồm: tiền mặt, đất đai, hoa màu, ngày công lao động, vốn huy động từ các nguồn khác 3.045 triệu đồng. Đến nay, thành phố có 02/07 xã được công nhận xã nông thôn mới là xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh; xã Sơn Đông đạt 15/19 tiêu chí; 02 xã Bình Phú, Mỹ Thạnh An đạt 14/19 tiêu chí; xã Phú Hưng đạt 07/19 tiêu chí; xã Mỹ Thành đạt 05/19 tiêu chí.

TP-Ben-Tre-tap-trung-suc-dan-hoan-thanh-xay-dung-mong-thon-moi-nam-2020-1.jpg
Tuyến lộ tộ 18, ấp 2, xã Sơn Đông khang trang được hoàn thành bằng chính sự đồng lòng, chung sức của 20 hộ dân trong tổ (Ảnh:Phương Thảo)

Là một trong những xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Đông –Hà Thanh Hùng cho biết: "Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Đông đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chung sức, chung lòng trong xây dựng nông thôn mới. Những con đường rộng rãi, khang trang đã tạo được nhiều thuận lợi cho việc đi lại cũng như lao động sản xuất của người dân. Nhờ sự đồng thuận của nhân dân và sự nỗ lực của chính quyền phương, đến nay, xã Sơn Đông đã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới".

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu mà còn trên nhiều lĩnh vực như: phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường... Cùng với việc triển khai có hiệu quả các chính sách của Trung ương, thành phố còn triển khai các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất.

Để giúp người dân nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy sản xuất, chuyển đổi dần cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế, thành phố cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018-2020 định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững; phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch. Hình thành các tổ liên kết sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, là vệ tinh tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp với số lượng lớn, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Trên lĩnh vực trồng trọt, chuyển đổi 100 % diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, dừa và rau màu. Phát triển, thâm canh nâng cao chất lượng bưởi da xanh và tham gia chuỗi giá trị bưởi da xanh, phấn đấu phát triển 750 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 100 ha thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP; phát triển, thâm canh cây dừa; nhân rộng mô hình trồng cây hoài sơn mỗi năm khoảng 01 ha.

Định hướng trong việc tiếp tục phát huy nội lực của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thành ủy Bến Tre, Chủ tịch UBND thành phố Cao Thành Hiếu cho biết: Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ Bến Tre nhiệm kỳ 2015-2020, đến năm 2020, thành phố Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, thành phố tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân qua công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Rà soát, đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các xã, đảm bảo được điều kiện thuận lợi để người dân sản xuất, kinh doanh. Thực hiện biện pháp tái cơ cấu sản xuất, trong đó khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường. Thành phố tập trung chăm sóc cây dừa, bưởi và tham gia các hình thức sản xuất hợp tác, trong đó nâng chất hoạt động 3 tổ hợp tác đào tạo thêm ngành nghề phi nông nghiệp, dịch vụ để đảm bảo cho người dân nâng cao thu nhập, mức sống vật chất, tinh thần; kêu gọi cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp về đầu tư khu vực nông thôn, tạo điều kiện người dân có công ăn việc làm đầy đủ. Xây dựng hệ thống chính trị các xã vững mạnh, cán bộ đảng viên phải làm gương và đóng vai trò tiên phong trong thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn trên địa bàn.

Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cũng như thực hiện thành công Chỉ thị số 16 của BTV Tỉnh ủy về phát động Phong trào thi đua "Đồng Khởi mới" Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Đề án xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2020, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nhằm mang đến diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang đi vào cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố. Muốn huy động hiệu quả nguồn lực từ dân, thiết nghĩ cần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Xây dựng NTM luôn cần được sự ủng hộ của nhân dân và sức mạnh của "Ý Đảng, lòng dân" chính là động lực để thành phố Bến Tre hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com