Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 3, Ngày 27/03/2018, 14:00
Hướng đi mới cho Làng nghề dệt chiếu xã Nhơn Thạnh
27/03/2018 | Hồng Quốc
Cách TP. Bến Tre khoảng 5 km về phía tả ngạn sông Bến Tre, xã nông thôn mới Nhơn Thạnh được nhiều người biết đến với làng nghề dệt chiếu truyền thống. Nghề dệt chiếu lác ở đây đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở xã có cuộc sống ổn định. Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là làng nghề với 50 hộ tham gia.

Chiếu do làng nghề làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ khắp tỉnh, ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mang sang các tỉnh lân cận bán. Chiếu ở đây được sản xuất rất đa dạng về kích cỡ, dài nhất là 1,6m và nhỏ nhất là khoảng 7 đến 8 tấc. Quả thật, chỉ khi tận mắt chứng kiến đôi bàn tay của người thợ thoăn thoắt trên khung dệt chúng ta mới có thể hình dung được phần nào sự khéo léo của họ.

Tuy nhiên, do xu hướng kinh tế thị trường, sản phẩm tiêu thụ với giá thấp, nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương đang dần bị mai một do nhiều hộ đã chuyển nghề. Hiện số hộ tham gia làng nghề chỉ còn chưa đến 10 hộ. Là một trong những hộ đầu tiên làm nghề dệt chiếu khi nghề này xuất hiện trên vùng đất Nhơn Thạnh, chú Trần Văn Ớt ở Ấp 3 với 1.000m vuông đất trồng lác, mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ dệt được khoảng 70 đôi chiếu. Theo chú Ớt, để có được một đôi chiếu bán ra thị trường là rất kỳ công và trải qua nhiều công đoạn từ trồng lác, phát lác, chẻ lác, phơi, dệt, mới tạo được sản phẩm hoàn chỉnh. Cực là vậy, thu nhập lại không cao, nhưng vì là nghề truyền thống của gia đình nên chú giữ gìn, quyết không để mai một.

Trao đổi với chúng tôi chú Trần Văn Ớt cho biết: "giờ kêu bỏ nghề chú không bỏ được vì đây là nghề truyền thống của ông bà, hơn nữa đất cảnh tác gia đình chú cũng eo hẹp, nghề này đã gắn bó chú rất lâu nên chú rất yêu thích không thể bỏ được".

Một tín hiệu vui cho làng nghề là những năm gần đây, các tour du lịch vùng ven TP. Bến Tre, trong đó có xã Nhơn Thạnh phát triển mạnh, đã mở ra cơ hội mới cho làng nghề dệt chiếu. Một số hộ ở làng nghề đã mạnh dạn liên kết với các công ty du lịch làm điểm dừng chân, tham quan cho du khách.

Chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Kết ở Ấp 1, là một trong những hộ dệt chiếu phục vụ cho khách du lịch đến tham quan. Bình quân mỗi ngày, hộ chị đón từ 20 đến 50 lượt du khách đến tham quan. Không chỉ có thêm thu nhập từ phí tham quan của du khách, thỉnh thoảng còn bán được sản phẩm. Nhờ thế, thu nhập của gia đình được cải thiện hơn. Tại thời điểm chúng tôi đến, gia đình chị đang tiếp khoảng 30 khách du lịch nước ngoài.

Chia sẽ với chúng tôi chị Nguyễn Thị Kết phấn khởi nói: "đây là nghề gia truyền, sắp tới gia đình tiếp tục duy trì liên kết với các công ty du lịch phát triển nghề truyền thống quyết không bỏ nghề".

Huong-di-moi-cho-lang-nghe-det-chieu-xa-Nhon-Thanh-1.png
Du khách nước ngoài trải nghiệm dệt chiếu tại gia đình chị Nguyễn Thị Kết, Ấp 3, xã Nhơn Thạnh (Ảnh: Hồng Quốc)

Thích thú khi tận mắt tham quan cách thức dệt chiếu truyền thống, sự tỉ mỉ và khéo tay của nghệ nhân, du khách người Pháp Barattini Eric chia sẽ: "Khi đến du lịch ở Việt Nam, tôi rất vui, tôi đã khám phá rất nhiều điểu thú vị ở nhiều vùng quê đồng bằng sông Cửu Long. Khi đến đây, tôi rất thích làng nghề dệt chiếu, nó mới lạ với tôi. Ở đất nước tôi không có những hình ảnh này. Tôi mong rằng làng nghề dệt chiếu sẽ ngày càng phát triển và lan truyền xa hơn để nhiều người biết về những điều thú vị ở đất nước của các bạn".

Huong-di-moi-cho-lang-nghe-det-chieu-xa-Nhon-Thanh.png
Du khách tham quan mua sắm hàng thủ công, mỹ nghệ tại làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh (Ảnh: Hồng Quốc)

Chứng kiến sự thích thú của du khách, chúng tôi, những người thực hiện phóng sự này mong rằng chính quyền địa phương sẽ có kế hoạch duy trì và phát triển làng nghề để góp phần tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, quảng bá nét đẹp truyền thống của địa phương với du khách. Đồng thời, bảo tồn nét độc đáo của văn hóa bản địa, văn hóa làng nghề địa phương ./.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com