Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 2, Ngày 03/04/2017, 15:00
TP. Bến Tre qua 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới
03/04/2017 | Mai Văn Phú

Hàng năm, thành phố đều ban hành kế hoạch thực hiện bình đẳng giới trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của tỉnh thi hành và thực hiện Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em,… Nghị quyết của Đảng và Nhà nước đối với công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tao-cong-viec-lam-the-cho-ba-con-co-tg-nhan-roi.jpg
Tạo việc làm thêm cho lao động nữ trong thời gian nhàn rỗi (Ảnh: M.V.P)

Việc tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể quan tâm tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng như: thông tin kiến thức giới; Luật Bình đẳng giới qua báo, đài; sinh hoạt chuyên đề; phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa… Qua đó, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức thành phố và người dân về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ ngày càng được nâng lên, tổ chức diễn đàn trao đổi kinh nghiệm cho nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm hoạt động, công tác. Tổ chức tọa đàm, hội thảo, hội thi, họp mặt biểu dương nữ cán bộ, quản lý tiêu biểu…

Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo cán bộ, công chức trong đó chú trọng cán bộ nữ tham gia học tập nâng cao về trình độ cao cấp chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, biết sử dụng tin học, ứng dụng ngoại ngữ vào trong công tác, từ đó từng cán bộ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là nữ lãnh đạo. Tỷ lệ nữ tham gia Ban Thường vụ Thành ủy đạt 15,38%; Ban chấp hành Đảng bộ thành phố là 20,93%; tham gia cấp ủy Đảng xã, phường là 33,24%; đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố là 25%; đại biểu Hội đồng nhân dân xã, phường là 31,74%.

Tổng số lao động được giải quyết việc làm giai đoạn 2007-2016 là 33.056 người, trong đó 21.149 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 63,98% so với tổng số lao động được giải quyết việc làm. Trên địa bàn thành phố hiện nay có trên 800 công ty, doanh nghiệp.

Hiện nay, những chính sách về giới, quan điểm nhận thức về giới được thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các ngành liên quan đặc biệt là ngành giáo dục đưa vào chương trình giáo dục phổ thông lồng ghép vào các môn khoa học xã hội; từng bước giúp học sinh có nhận thức đúng đắn về bình đẳng giới để cùng hỗ trợ, giúp đỡ và phát triển trong học tập. Tỷ lệ biết chữ của nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 tuổi đạt 100%. Tỷ lệ nữ thạc sỹ toàn thành phố năm 2016 là 40,52% (77/190) tăng 3,18% so với năm 2007. Tỷ lệ nữ tiến sỹ toàn thành phố năm 2016 là 15,38% (2/13).

Quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã có sự chuyển biến tích cực và bảo đảm cho phụ nữ thực hiện tốt chức năng sinh con, nuôi dạy con và tham gia hoạt động xã hội. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được cải thiện, mạng lưới y tế cơ sở từng bước được củng cố và nâng cấp. Mạng lưới cung cấp dịch vụ y tế được phân bố rộng khắp đến các xã, phường, 100% trạm y tế xã, phường có nữ hộ sinh và tạo điều kiện thuận lợi để các bà mẹ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nhất là đối tượng nữ tham gia bảo hiểm y tế. Tỷ số giới tính khi sinh năm 2007 là 712 bé trai/580 bé gái đến nay là 532 trẻ sơ sinh trai/ 475 trẻ sơ sinh gái. Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản năm 2007 là 0%, đến nay 0%. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ chăm sóc và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2007 đạt 78%, đến nay đạt 100%.

Từ năm 2007 đến năm 2016, theo thống kê của xã, phường, thành phố có 50 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ 48 vụ, trẻ em 01 vụ. Hình thức bạo lực chủ yếu là thân thể có 25 vụ, bạo lực tinh thần 10 vụ, bạo lực kinh tế 10 vụ, còn lại là tình trạng bạo lực học đường. Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố không có trường hợp nạn nhân nữ nào bị buôn bán trở về thông qua trao trả, giải cứu hoặc tự trở về hòa nhập cộng đồng.

Công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, Chương trình hành động về bình đẳng giới và việc thực hiện Luật Bình đẳng giới trên địa bàn thành phố luôn được sự quan tâm, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của tỉnh, lãnh chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố, nhận thức của cán bộ công chức và nhân dân về công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và việc thực hiện Luật Bình đẳng giới tiếp tục được nâng lên, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố tổ chức triển khai và thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới từ thành phố đến cơ sở đạt hiệu quả; công tác cán bộ nữ được quan tâm trên tất cả mọi mặt từ quy hoạch, đào tạo đến sử dụng, đề bạt. Trình độ học vấn cũng như chuyên môn ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com