Thứ 5, Ngày 10/01/2019, 11:00
Tổng kết 01 năm hoạt động tổ điểm - Tổ phụ nữ tôn giáo trong cơ sở thờ tự
10/01/2019 | Thuỳ Dương
Để thực hiện tốt chức năng của Hội trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt thu hút phụ nữ tôn giáo gia nhập tổ chức Hội, tham gia xây dựng đời sống văn hóa cũng như góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đồng thời đưa Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018 đi vào đời sống.

Từ năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chọn Chùa Quan Âm làm điểm để thực hiện mô hình thành lập tổ phụ nữ tôn giáo trong cơ sở thờ tự.

Tong-ket-hoat-dong-to-phu-nu-ton-giao-trong-cs-tho-tu-2018.png
Tổ tôn giáo trong cơ sở thờ tự tổng kết 01 năm hoạt động (Ảnh: Thùy Dương)

Được sự chấp thuận của cấp ủy các cấp, sự ủng hộ chủ trương của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố cùng sự ủng hộ của các ni, sư, tín đồ Phật giáo chùa Quan Âm, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre. Hội LHPN thành phố đã thành lập thành công tổ điểm, tổ phụ nữ tôn giáo tại chùa với 20 hội viên.

Qua 01 năm hoạt động, Hội và Tổ đã phát huy được phương châm, đạo và đời gắn kết vì cuộc sống tươi đẹp, Hội đã hỗ trợ tổ tôn giáo tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Hội, đặc biệt chủ trương "Năm không" của Thành ủy về không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn; đặc biệt thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới của địa phương - xã Mỹ Thạnh An; Tổ đặc biệt quan tâm vận động phật tử không để gia đình, người thân bị kẻ xấu lợi dụng, kích xúi, tham gia các hoạt động trái pháp luật,…Ngoài ra, trong năm Hội LHPN thành phố đã mời đồng chí Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố đến dự sinh hoạt tổ để thông tin tình hình và tiến độ chuẩn bị công tác Đại hội Mặt trận nhiệm kỳ 2019-2024, giải thích các kiến nghị, thắc mắc của phật tử liên quan đến di dời, giải tỏa, sáp nhập địa giới hành chính,… trên địa bàn thành phố, được hội viên trong tổ đồng tình và đánh giá cao.

Song song đó, trong năm tổ đã tham gia các hoạt động thiện nguyện trong và ngoài địa phương như: giúp phụ nữ nghèo, ủng hộ Hội nạn nhân chất độc màu da cam, tặng quà cho người dân Bến Tre khó khăn tại các vùng kinh tế mới; tặng quà, gạo cho người nghèo, neo đơn, tiếp sức cho trẻ đến trường; hỗ trợ tiền cho bệnh nhân bệnh hiểm nghèo, tai nạn đột xuất; mời Đoàn Bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh về Chùa khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại xã,…với tổng số tiền trên 130 triệu đồng.

Đặc biệt, trong năm qua, Hội LHPN thành phố kết hợp cùng tổ vận động tặng 01 Mái ấm tình thương cho 01 phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở của xã với số tiền 40 triệu đồng, góp phần cùng địa phương xóa nhà tạm trong quá trình xây dựng xã Nông thôn mới,…

Với sự nổ lực của hội viên trong tổ nói chung, sự hỗ trợ tích cực của Sư cô thích nữ Huệ Bảo- Trụ trì Chùa Quan Âm- Tổ trưởng Tổ tôn giáo trong cơ sở thờ tự, sư được Hội LHPN thành phố tặng giấy khen tại hội nghị tổng kết năm 2018 của Hội.

Qua tổng kết điểm 01 năm thành lập, Hội nhận thấy việc thành lập tổ phụ nữ trong cơ sở thờ tự có 01 ý nghĩa quan trọng, đa số phụ nữ tôn giáo có điều kiện nắm chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Hội, những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ tôn giáo được Hội giải quyết kịp thời, hoạt động thiện nguyện của tôn giáo dần hướng đến phục vụ mục đích chung về xây dựng đời sống văn hóa, sự gắn kết đời và đạo ngày càng chặt chẽ, đặc biệt đóng góp tích cực trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.